Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi

TPO - UBND TPHCM nói rằng, trong quý 2/2020 tập trung thực hiện chính sách đền bù tái định cư bổ sung trong khu đất diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2, TPHCM).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu đất trên nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và việc TPHCM thu hồi nhà đất của người dân trước kia để thực hiện dự án là sai.

Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 1 Trong cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội TPHCM quý 1/2020, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo, trong quý 2/2020 tập trung thực hiện chính sách đền bù tái định cư bổ sung trong khu đất diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2, TPHCM).
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 2 UBND TPHCM đã trình HĐND TPHCM về chính sách bồi thường, hỗ trợ theo phương án hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,39 ha này.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 3 Theo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ, khu đất trên nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và việc TPHCM thu hồi nhà đất của người dân trước kia để thực hiện dự án là sai.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 4 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,39 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được HĐND TPHCM thông qua. Các cơ quan chức năng và UBND quận 2 cần khẩn trương thực hiện để sớm ổn định cuộc sống cho người dân và tái khởi động dự án sau một thời gian dài bị đình trệ.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 5 Theo đó, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân khu đất 4,39 ha thuộc khu phố 1 là nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo kiểm tra số 1483 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 6 Việc xây dựng chính sách trên là hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung. Trong quá trình xây dựng chính sách, thành phố tổ chức tiếp xúc, lắng nghe người dân, qua đó ghi nhận nhiều ý kiến đồng thuận.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 7 Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, chính sách lần này là sự bổ sung, cho nên đối với người dân trước đây đã được nhận bồi thường rồi thì nay thành phố tiếp tục hỗ trợ cho phù hợp với yêu cầu mới, điều kiện mới. 
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 8 Quan điểm của TPHCM là thực hiện chính sách theo hướng có lợi nhất cho người dân, coi một số loại đất không phải đất ở để bồi thường như là đất ở, đồng thời áp dụng theo giá trị sát với giá thị trường của thời điểm năm 2019. Người dân có thể nhận bồi thường bằng tiền, bằng nhà tái định cư hoặc nền đất tái định cư.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 9 Về giá cả, TPHCM áp theo hệ số quy đổi. Ông Võ Văn Hoan cho biết hệ số quy đổi sát với thị trường, nhưng không thể dựa vào giá thị trường. Giá thị trường trôi nổi, không có giá trị pháp lý. Nhưng cơ sở pháp lý để thực hiện là các dự án bồi thường Nhà nước, hiện nhiều dự án lân cận khu 4,39ha đã có, TPHCM áp dụng để quy chiếu thành giá bồi thường cho dân ở thời điểm này.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 10 Lãnh đạo UBND TPHCM nhận định giá bồi thường so với giá thị trường có độ chênh lệch, có thể chỉ bằng 50% giá thị trường.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 11 Để người dân nhận nhà, nền đất tái định cư vẫn cảm thấy có thể tự bù vào phần chênh lệch thì TPHCM áp dụng hệ số quy đổi thích hợp là 1.2 hoặc 1.3. Như vậy, người dân có thể mua bán lại với giá tương đương trên thị trường và được hưởng phần chênh lệch.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 12 Theo ông Võ Văn Hoan, để triển khai thực hiện chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,39 ha, TPHCM cần thực hiện một số thủ tục và xin ý kiến các bộ ngành chức năng. 
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 13 Liên quan đến vấn đề đền bù, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm có đất ngoài quy hoạch nhưng đã bị giải tỏa, TPHCM đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ dân, đồng thời cơ bản thống nhất phương án đền bù bổ sung.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 14 Về trách nhiệm một số cá nhân, tập thể sai phạm có liên quan, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, liên quan đến sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm có 2 nhóm: Nhóm cán bộ do trung ương quản lý và nhóm cán bộ do TPHCM quản lý.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 15 Vừa qua, Trung ương đã xử lý bước đầu nhóm cán bộ thuộc diện quản lý. Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải (nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM) bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 16 Ngoài ra, ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM) cũng đã bị trung ương kỷ luật cảnh cáo. Các nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật. 
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 17 Riêng các cán bộ cấp sở ngành thuộc diện TPHCM quản lý, hiện nay TPHCM đã tổ chức kiểm điểm.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 18 Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, TPHCM đã ban hành quy chế để người dân, báo chí phản ánh vi phạm của cán bộ, từ đó chỉ đạo các cấp ủy xử lý. Đồng thời những khiếu nại, tố cáo của người dân bên cạnh việc chính quyền giải quyết, các cấp ủy phải giám sát.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 19 Khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm có vị trí đắc địa, khi gần cầu Thủ Thiêm 1...
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 20 ... và cầu Sài Gòn.
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 21 Nằm sát lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 22
Cận cảnh khu đất 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm người dân được hoán đổi ảnh 23 Và chỉ cách khu tái định cư Bình Khánh rộng 38,5ha với 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ vài bước chân.
MỚI - NÓNG
Công ty Vạn Phát Hưng khởi công dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận quận 7, khi chưa được chấp thuận đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD
TP - Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

TPO - Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.
Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

TPO - Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vừa công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông. Việc này được lý giải là vừa đảm bảo trả cổ tức cho cổ đông vừa giữ lại được lượng tiền mặt để thực hiện đầu tư, trong bối cảnh bị siết tín dụng và dịch COVID-19 bùng phát.
Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
Dự án BT của các 'ông lớn' BĐS bị dừng, đề xuất đánh thuế biệt thự tiền tỷ bỏ hoang

Dự án BT của các 'ông lớn' BĐS bị dừng, đề xuất đánh thuế biệt thự tiền tỷ bỏ hoang

TPO - Quay cuồng cơn 'sốt đất ảo', phân lô bán nền trên đất quy hoạch đường xe lửa; Hà Nội dừng 82 dự án BT của loạt 'ông lớn' bất động sản; Chủ 'siêu' dự án King Bay ở Đồng Nai thừa nhận chưa đủ điều kiện huy động vốn; 9 dự án vi phạm ở Khánh Hòa phải xác định lại giá đất... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm của loạt dự án nhà ở tại TPHCM

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm của loạt dự án nhà ở tại TPHCM

TPO - Khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.
Charm City vẫn cam kết tiến độ xây dựng khi giá vật liệu tăng ‘phi mã’

Charm City vẫn cam kết tiến độ xây dựng khi giá vật liệu tăng ‘phi mã’

Trong thời gian qua, không chỉ giá thép tăng “phi mã” mà giá các nguyên vật liệu xây dựng khác như cát, đá, gạch, xi măng, tôn... cũng đồng loạt tăng lên từ 20-25%. Trước sức ép tăng giá vật liệu xây dựng nhiều doanh nghiệp địa ốc tính đến phương án tăng giá nhà bán ra lên 18-20% hoặc chậm trễ tiến độ thi công. Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 chủ đầu tư cam kết không tăng giá bán căn hộ và đảm bảo đúng tiến độ bàn bao.