Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội

TPO - Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) với hàng loạt chung cư cao tầng đua nhau 'mọc" lên tại đây, trong đó có cả những tòa cao 34 tầng từng được xem cao nhất Thủ đô nhưng không có phòng họp cho cư dân.

Trong khi đó, nhiều khu đất thực hiện dự án công cộng, hạ tầng đô thị lại bỏ hoang không triển khai, hoặc đang được điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh mục đích sử dụng.

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 1

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính khu vực thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, có 6 tòa chung cư 17T1, 17T2, 17T3, 24T1, 24T2 và 34T gồm 984 căn hộ với tổng số khoảng hơn 4.000 người với cả nghìn căn hộ đưa vào sử dụng từ lâu nhưng không có phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 2

Theo UBND TP Hà Nội, do thời điểm thực hiện dự án, các quy định pháp luật chưa quy định về nhà sinh hoạt cộng đồng.

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 3

Tòa nhà 34T Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính cao tới 34 tầng từng được xem tòa nhà cao nhất Thủ đô nhưng không có phòng họp cho cư dân.

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 4
Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 5

"Mang tiếng sống ở khu đô thị mới trung tâm của Thủ đô, nhưng cả cụm dân cư không hề có phòng họp, trong khi diện tích đất để thực hiện dự án phía sau tòa nhà 34T hiện nay vẫn đang để hoang phí. Chúng tôi nhiều lần đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo đầu tư xây dựng nhà họp tổ dân phố tại khu dân cư Trung Hòa - Nhân Chính để phục vụ nhu cầu bức thiết của dân nhưng đến nay vẫn ngóng", một cư dân tòa 24T2 Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính nói.   

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 6

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, trước nguyện vọng, nhu cầu bức thiết của nhân dân sinh sống tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính mong muốn có thêm nhà sinh hoạt cộng đồng, thành phố đã đồng ý chủ trương cho phép UBND quận Cầu Giấy triển khai thủ tục đầu tư Dự án xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng với quy mô công trình cao 3 tầng, diện tích xây dựng công trình khoảng 250m2 trong khuôn viên vườn hoa cây xanh tại ô đất CX2-A, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng và vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân tại khu vực.

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 7

Đồng thời, giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn UBND quận Cầu Giấy thực hiện theo quy định; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan liên quan, tổ dân phố, cộng đồng dân cư khu vực, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch và đồng thuận trước khi phê duyệt dự án.

Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 8 Theo tìm hiểu của PV, khu đất CX2-A có chức năng là công viên cây xanh, tuy nhiên trước đó khu đất này bị một doanh nghiệp xây dựng sai phép, sai mật độ để làm nhà hàng, quán bia và đến nay đã bị dừng hoạt động.
Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 9
Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 10 Công trình bỏ hoang phí bên trong khuôn viên vườn hoa cây xanh.
Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 11
Cận cảnh khu chung cư nghìn căn hộ thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng ở Hà Nội ảnh 12 Cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô khu đất được quy hoạch là công viên cây xanh của Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính. 

Trao đổi với PV, đại diện chủ đầu tư thừa nhận tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng. Do đó, để đáp ứng thêm nhu cầu về nhà sinh hoạt cộng đồng cư dân, phía chủ đầu tư đã bố trí bổ sung diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân gồm: tầng 1 nhà 34T bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng có diện tích 150m2, tầng 1 khu Văn phòng 6 có diện tích 110m2 và tầng 1 nhà 15T có diện tích 60m2. “Hiện nay các diện tích này chúng tôi đã phối hợp với phường, quận, để phục vụ việc sinh hoạt cộng đồng dân cư khi có nhu cầu”, vị này nói. 

MỚI - NÓNG