Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ

Thực binh bắn chiến đấu tại thao trường bắn thuộc huyện Cẩm Khê
Thực binh bắn chiến đấu tại thao trường bắn thuộc huyện Cẩm Khê
TPO - Đó là điểm mới trong cuộc diễn tập khu vực phòng thủ 2019 mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ, từ ngày 14 đến 16/10.

Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Phú Thọ cho biết: Cuộc diễn tập được tổ chức ở nhiều địa điểm như Sở Chỉ huy diễn tập phần vận hành cơ chế được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh và căn cứ chiến đấu giả định tại huyện Lâm Thao. Phần thực binh xử trí tình huống A2 được thực hiện tại Công an thành phố Việt Trì và thực binh bắn chiến đấu của quân sự tổ chức tại thao trường bắn thuộc huyện Cẩm Khê.

Phát biểu khai mạc diễn tập, Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập KVPT Quân khu khẳng định: Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Phú Thọ có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; nâng cao trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, điều hành về tổ chức thực hiện cũng như khả năng phối hợp, hiệp đồng của cấp ủy, chính quyền các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương và nhân dân trong xây dựng tỉnh Phú Thọ thành KVPT vững chắc; đủ sức đối phó với mọi tình huống, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc…

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ cho biết: Phần thực binh bắn chiến đấu trong cuộc diễn tập với đề mục “Tiểu đoàn Bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự ở địa hình rừng núi”, theo kết cấu bắn chiến đấu được bố trí thành 2 hướng, hướng chủ yếu và hướng thứ yếu gồm 6 giai đoạn trong khoảng 1 giờ. Để đánh bại đối phương, phía ta bố trí các loại hỏa lực B41, ĐKZ, các loại cối, súng máy phòng không 12,7mm, đại liên, trung liên, tiểu liên AK và các loại mìn, bố trí các bãi tạo giả. 

Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 1 Huấn luyện dùng bộc phá đánh lô cốt địch phục vụ diễn tập

 Công trình lớn nhất phục vụ cho diễn tập năm nay là khu căn cứ giả định với quy mô lớn, xây dựng trên diện tích gần 10 ha với hệ thống nhà bán âm kiên cố, rộng rãi và các công trình phụ trợ. Hệ thống giao thông hầm hào trong căn cứ được xây dựng cơ bản, bảo đảm bí mật, cũng như yêu cầu trong tác chiến. 

Theo Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 2, có thể nói, chưa có tỉnh nào có căn cứ giả định được xây dựng như thế này. Mặt khác, nếu như trước đây việc báo cáo các tình huống thể hiện trên bản đồ giấy, thì nay đã được thiết kế bản đồ số. Những tình huống, địa danh, hình thái được thiết kế mô phỏng trên phần mền, các ký hiệu quân sự được thể hiện chính xác và được trình chiếu trên màn hình lớn đã giúp cho người tập báo cáo dễ dàng hơn, sinh động hơn với các tình huống, các trạng thái, mặt khác giúp người tham quan dễ quan sát hơn.

“Điểm mới trong diễn tập năm nay là áp dụng công nghệ thông tin trong diễn tập, tất cả hệ thống bản đồ đã được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan chức năng thiết kế, đồ họa 3D”, Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng nói.

Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 2 Xạ thủ B41 chuẩn bị khai hỏa diệt địch
Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 3 Ảnh: PV
Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 4 Ảnh: PV
Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 5 Quân y cấp cứu thương binh trong diễn tập
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.