Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ

Thực binh bắn chiến đấu tại thao trường bắn thuộc huyện Cẩm Khê
Thực binh bắn chiến đấu tại thao trường bắn thuộc huyện Cẩm Khê
TPO - Đó là điểm mới trong cuộc diễn tập khu vực phòng thủ 2019 mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ, từ ngày 14 đến 16/10.

Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Phú Thọ cho biết: Cuộc diễn tập được tổ chức ở nhiều địa điểm như Sở Chỉ huy diễn tập phần vận hành cơ chế được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh và căn cứ chiến đấu giả định tại huyện Lâm Thao. Phần thực binh xử trí tình huống A2 được thực hiện tại Công an thành phố Việt Trì và thực binh bắn chiến đấu của quân sự tổ chức tại thao trường bắn thuộc huyện Cẩm Khê.

Phát biểu khai mạc diễn tập, Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập KVPT Quân khu khẳng định: Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Phú Thọ có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; nâng cao trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, điều hành về tổ chức thực hiện cũng như khả năng phối hợp, hiệp đồng của cấp ủy, chính quyền các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương và nhân dân trong xây dựng tỉnh Phú Thọ thành KVPT vững chắc; đủ sức đối phó với mọi tình huống, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc…

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ cho biết: Phần thực binh bắn chiến đấu trong cuộc diễn tập với đề mục “Tiểu đoàn Bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự ở địa hình rừng núi”, theo kết cấu bắn chiến đấu được bố trí thành 2 hướng, hướng chủ yếu và hướng thứ yếu gồm 6 giai đoạn trong khoảng 1 giờ. Để đánh bại đối phương, phía ta bố trí các loại hỏa lực B41, ĐKZ, các loại cối, súng máy phòng không 12,7mm, đại liên, trung liên, tiểu liên AK và các loại mìn, bố trí các bãi tạo giả. 

Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 1 Huấn luyện dùng bộc phá đánh lô cốt địch phục vụ diễn tập

 Công trình lớn nhất phục vụ cho diễn tập năm nay là khu căn cứ giả định với quy mô lớn, xây dựng trên diện tích gần 10 ha với hệ thống nhà bán âm kiên cố, rộng rãi và các công trình phụ trợ. Hệ thống giao thông hầm hào trong căn cứ được xây dựng cơ bản, bảo đảm bí mật, cũng như yêu cầu trong tác chiến. 

Theo Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 2, có thể nói, chưa có tỉnh nào có căn cứ giả định được xây dựng như thế này. Mặt khác, nếu như trước đây việc báo cáo các tình huống thể hiện trên bản đồ giấy, thì nay đã được thiết kế bản đồ số. Những tình huống, địa danh, hình thái được thiết kế mô phỏng trên phần mền, các ký hiệu quân sự được thể hiện chính xác và được trình chiếu trên màn hình lớn đã giúp cho người tập báo cáo dễ dàng hơn, sinh động hơn với các tình huống, các trạng thái, mặt khác giúp người tham quan dễ quan sát hơn.

“Điểm mới trong diễn tập năm nay là áp dụng công nghệ thông tin trong diễn tập, tất cả hệ thống bản đồ đã được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan chức năng thiết kế, đồ họa 3D”, Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng nói.

Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 2 Xạ thủ B41 chuẩn bị khai hỏa diệt địch
Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 3 Ảnh: PV
Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 4 Ảnh: PV
Cận cảnh cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mang mật danh PT-19 ở Phú Thọ ảnh 5 Quân y cấp cứu thương binh trong diễn tập
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.