Hà Nội:

Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở

TPO - Dù chưa được giao đất nhưng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ vẫn xây dựng cả tòa chung cư An Bình Tower cao 24 tầng (tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) và ký hợp đồng mua bán, bàn giao cho hàng trăm hộ dân về ở.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 1 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại (dự án An Bình Tower) tại thửa đất BTL 0164 phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Liên quan đến dự án này, cơ quan này đang xác minh tin báo về tội phạm của Kiểm toán Nhà nước.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 2 Kết quả xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, tháng 9/2007, UBND TP Hà Nội có công văn chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội) được nghiên cứu lập và thực hiện “Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại” trên diện tích đất doanh nghiệp đang quản lý tại thửa đất BTL 0164 xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) và công ty có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 3 4 năm sau, đến tháng 10/2011, UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP thương mại và dịch vụ tổng hợp An Bình đối với dự án này. Tháng 6/2012, Công ty CP thương mại và dịch vụ tổng hợp An Bình có thông báo khởi công công trình.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 4 Ngày 9/8/2013, UBND TP Hà Nội mới có văn bản chấp thuận về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang NOXH và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng (chưa có quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thương mại sang NƠXH và điều chỉnh cơ cấu căn hộ).
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 5 Cũng theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, đến nay chủ đầu tư chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, UBND TP chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 6 Thế nhưng, từ năm 2014 đến quý I/2016, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ - đơn vị liên doanh, liên kết thay thế Công ty CP thương mại và dịch vụ tổng hợp An Bình đã triển khai xây dựng toà nhà 24 tầng trên khu đất, ký Hợp đồng bán căn hộ, bàn giao cho người mua nhà vào sử dụng vi phạm nghị định số 182 (năm 2004) của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 7 Từ kết quả xác minh trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời bằng văn bản làm rõ trong quá trình Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ triển khai xây dựng công trình trên khu đất, UBND quận và các phòng ban chức năng của quận có kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ không? Nếu có thì có lập Biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả không?   
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 8 Trong khi dự án đang trong quá trình điều tra thì hàng trăm hộ đã mua nhà hơn 5 năm tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng. Người dân bức xung treo băng rôn khắp các ban công đòi quyền lợi.
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 9 Theo ghi nhận của PV, tại khu chung cư An Bình Tower, hiện hạ tầng xung quanh chưa được hoàn thiện, khu quy hoạch dự án trơ trọi tòa chung cư cao 24 tầng đã đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân đã về ở. 
Cận cảnh chung cư 24 tầng chưa được giao đất đã bán cho dân về ở ảnh 10 Dự án đến nay chưa có khuôn viên cây xanh, khu vui chơi. Thậm chí dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng tạo nên khung cảnh lộn xộn nhếch nhác.
MỚI - NÓNG