Bến Tre:

Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng

Mặt trước hình con rồng.
Mặt trước hình con rồng.
Ông Nguyễn Văn Nhiên ngụ ấp Quân Phong (Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre) đang sở hữu cây vú sữa cổ hình “Tứ linh” (long, lân, quy, phụng) độc nhất giá hàng trăm triệu đồng. Cây vú sữa lạ này thu hút hàng ngàn lượt người đến tận nhà ông Nhiên để chiêm ngưỡng.

Hơn chục năm trước, trong một lần đi “săn” cây kiểng, ông Nhiên tình cờ phát hiện ra cây vú sữa lò rèn có hình dáng lạ nên liền hỏi mua.

Ông Nhiên cho biết: “Lúc đó cây vú sữa có dáng tròn như những cây kiểng bình thường. Khi đem về tôi đã chỉnh sửa để cây nằm xuống có dáng quỳ rồi tạo hình 4 con linh vật: long, lân, quy, phụng như ngày hôm nay”.

Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 1 Mặt sau hình con phụng

Theo ông Nhiên, để có hình “Tứ linh”, ông phải mất 10 năm để tạo dáng. Tuy nhiên, điều đặc biệt là cây vú sữa nguyên thủy phải có những nét cơ bản mới tạo dáng được chứ không phải cây nào cũng tạo được cả 4 con vật. Trong đó, điều kiện quyết định là 2 bộ rễ trước và rễ sau phát triển đều nhau mới tạo được 2 con rồng và phụng cân đối.

Hầu hết những cây vú sữa khác đều chỉ nuôi bộ rễ sau, bộ rễ trước dần dần sẽ chết đi nên không thể tạo dáng nhiều con vật trên cùng 1 cây.

Hiện tại, cây vú sữa hình “Tứ linh” của ông Nhiên có bốn mặt thì mỗi mặt được ông cất công uốn thành hình 1 con linh vật. Mặt trước rễ chính hình con rồng, mặt sau hình con phụng, hai mặt hai bênh hình con lân và con rùa.

Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 2 Chính giữa cây vú sữa có 2 mặt đối diện hình con rùa và con lân.
Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 3 Bốn mặt của cây vú sữa có một mặt là hình 1 con linh vật

Điều đặc biệt, cây vú sữa này có hình siêu “dị” khi thân được chủ nhân kỳ công tạo vảy sần sùi, bò sát đất, bên dưới có bộ rễ được nhìn giống như chân; ở bộ rễ sau được tạo đáng tỉ mỉ như bộ móng của con phụng.

Ông Nhiên cho biết: “Có được hình dáng như vậy, tôi phải tìm tòi học hỏi trong nhiều năm liền. Ngoài ra, bụng, ngực con rồng (thân cây vú sữa - PV) đều nở chứ không bị lép nên gần như hoàn hảo”.

Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 4 Thân cây vú sữa được cất công tạo vảy, chân của con rồng.
Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 5
Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 6 Bộ rễ cũng được tạo dáng tỉ mỉ.

Từ khi tạo dáng xong đến nay có trên 1.000 lượt người đến tận nhà ông Nhiên để chiêm ngưỡng bằng được cây vú sữa “Tứ linh” có hình dáng “độc”. Thậm chí một số người còn hùn thuê nguyên chiếc xe mấy chục chỗ ngồi để đến đây ngắm cây vù sữa rồi về.

Cận cảnh cây vú sữa hình 'Tứ linh' giá hàng trăm triệu đồng ảnh 7 Cây vú sữa hình "Tứ linh" của ông Nhiên được giới chơi kiểng định giá khoảng 300 triệu đồng.

Theo ông Nhiên, cây vú sữa này vẫn cho quả sum xuê mỗi năm và ăn ngọt như những cây vú sữa lò rèn khác. Khi đến mùa ra quả, hình dáng cây rất đẹp và càng giống 4 con linh vật. Hiện tại, một số người có kinh nghiệm định giá cây kiểng của ông Nhiên khoảng 10 lượng vàng (khoảng 300 triệu  đồng).

Ông Nhiên dự định sẽ bán lại cây kiểng này nếu có người trả được giá. Theo giới chơi kiểng cổ, cây vú sữa này thích hợp trồng ở sân vườn những ngôi biệt thự lớn hay khu du lịch vì hình dáng thuộc diện độc nhất vô nhị của nó.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.