Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​

TPO - Sau nhiều năm “nằm yên”, đề xuất dựng Km số 0 (cột mốc số 0) vừa được lãnh đạo thành phố Hà Nội nhắc lại và yêu cầu triển khai. Hiện quận Hoàn Kiếm được giao chủ trì và cho biết đã chốt lại 2 địa điểm có thể đặt cột mốc.
Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 1

Để ghi dấu ấn Hà Nội - Thăng Long 1.000 năm lịch sử, đồng thời tạo một điểm nhấn và không gian và du lịch Hà Nội, năm 2009, PGS Hà Đình Đức - nguyên Giảng viên trường ĐH Khoa học tự nhiên, người đã nghiên cứu “cụ” rùa và môi trường hồ Hoàn Kiếm hơn 20 năm qua đã có tờ trình lên lãnh đạo thành phố Hà Nội về việc xây dựng “Tháp Hà Nội - Km 0”. 

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 2

Cụ thể, cột tháp được đề xuất được làm bằng chất liệu đá quý tự nhiên tại Việt Nam, mẫu mã có thể tham khảo các cột mốc đang có tại Việt Nam cũng như trên thế giới và có cách điệu cho phù hợp với văn hóa, lịch sử Hà Nội. Tuy nhiên, tháp chỉ cao khoảng 3 mét và được đặt trong khuôn viên có diện tích khoảng 4 đến 6 mét. 

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 3

Địa điểm dựng tháp được PGS Hà Đình Đức lựa chọn là khuôn viên bờ hồ đoạn góc đường Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay (địa điểm này hiện đang được đặt chiếc đồng hồ ngoài trời). 

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 4

Sau khi nhận được đề xuất của PGS Hà Đình Đức, UBND thành phố Hà Nội thời điểm đó đã tổ chức nhiều cuộc họp, hội thảo để lấy ý kiến các cơ quan và chuyên gia, nhà sử học. Đa số các ý kiến đều đồng tình với việc Hà Nội cần có một cột mốc số không - coi như biểu tượng của Hà Nội cũng như Thủ đô của cả nước. 

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 5

Sau đó, một số chuyên gia đề xuất thêm địa điểm có thể đặt cột mốc số 0, gồm: quảng trường tượng tài Lý Thái Tổ, trước bưu điện Hà Nội đường Đinh Tiên Hoàng…

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 6

Tuy nhiên, dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội diễn ra, cả khu vực góc Hàng Khay và dọc đường Đinh Tiên Hoàng cột mốc số 0 đã không được dựng. Sau đó đề xuất bị “xếp kho” cho đến nay.

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 7

Đầu tháng 4 vừa qua (sau 11 năm đề xuất được nêu ra), trong buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý quận về việc triển khai Km số 0 và xem đây như là việc làm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ, phát triển du lịch khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận. 

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 8

Thông tin PV Tiền Phong về việc triển khai, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm vừa cho biết, hiện quận nhận được một số ý kiến của chuyên gia và nhà sử học về việc phương án đặt cột mốc số 0. Sau khi nghiên cứu, khảo sát và lấy ý kiến các nhà khoa học, bước đầu quận tạm thống nhất chọn hai địa điểm, gồm khuôn viên bờ hồ phía góc đường Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay (địa điểm này hiện đang được đặt chiếc đồng hồ ngoài trời nhưng đã không hoạt động nhiều năm nay).

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 9

Và địa điểm thứ 2 phía trước tượng đài Lý Thái Tổ (đường Đinh Tiên Hoàng). 

Cận cảnh 2 địa điểm Hà Nội 'chốt' để đặt Km số 0 ​ ảnh 10

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi chốt được 2 địa điểm trên, bước tiếp theo là quận sẽ là xây dựng phương án thiết kế cột mốc, sau đó sẽ đưa ra lấy ý kiến nhân dân, các nhà khoa học. 

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...