Từ bài thơ gây chấn động dư luận và “đêm trước đổi mới”:

Cán bộ thoái hóa, cơ quan tổ chức phải chịu trách nhiệm đầu tiên!

Cán bộ thoái hóa, cơ quan tổ chức phải chịu trách nhiệm đầu tiên!
TP - Hơn 20 năm về trước, ở cái tuổi 40, được đọc bài thơ Mùa xuân nhớ Bác của Phạm Thị Xuân Khải đăng trên Tiền Phong, tôi rất cảm phục tác giả và Ban biên tập báo Tiền Phong về sự dũng cảm.

Lúc đó tôi cứ nghĩ tác giả phải là một chiến sĩ Cộng sản kiên trung và bản lĩnh lắm. Nhưng thật bất ngờ khi tôi được biết người làm bài thơ rất có dũng khí này lại là một nữ sinh viên chưa học xong đại học. Và tôi cũng nghĩ rằng đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng gặp để cổ vũ Xuân Khải về bài thơ đó thì chắc chắn những xấu xa trong xã hội ta sẽ dần dần bớt đi.

Song hơn 20 năm sau, có những điều, tôi tưởng chẳng những không bớt đi mà còn nghiêm trọng hơn. Tôi thật sự đau lòng khi thấy cảnh chạy chức, chạy quyền diễn ra tuy không công khai, trắng trợn nhưng ngấm ngầm ngày đêm ở nhiều nơi, nhiều cấp bằng nhiều mánh khóe, thủ đoạn khác nhau.

Tôi cũng rất buồn khi thấy kẻ cơ hội xun xoe nịnh bợ nhau, tìm cách hại người ngay thẳng, đức tài để đưa nhau lên tạo ra vây cánh mà cụ thể như vụ PMU18...

Tôi bàng hoàng được nghe một đồng chí Phó Giám đốc một Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh hỏi một người rằng bác định nghĩa thế nào là cơ quan tổ chức của tỉnh đó và được đồng chí nói: Đó là một công ty kinh doanh quyền lực (?!).

Tôi không cho rằng tất cả cán bộ làm tổ chức của Đảng và Nhà nước xấu cả, nhưng để có nhiều kẻ cơ hội, tha hóa, biến chất vào các cơ quan lãnh đạo, trách nhiệm trước hết phải thuộc về cơ quan tổ chức vì họ là người lính gác cửa cho Đảng và Nhà nước về lĩnh vực cán bộ.

Giờ đây, cả nước đang hướng về Đại hội X lại được đọc loạt bài phóng sự của Tiền Phong. “Từ bài thơ gây chấn động dư luận” và “đêm trước đổi mới”, tôi rất hoan nghênh Ban biên tập. Đây thật sự thể hiện tính chiến đấu cao của tờ báo của tuổi trẻ, đã đánh lên hồi chuông báo động nữa cho Đảng.

Biết bao trăn trở day dứt và suy nghĩ khi đọc xong bài viết của nhà báo Bùi Đình Nguyên, không sao ngủ được vì một nỗi buồn trước sự thật đắng cay mà Xuân Khải nói ra cách đây hơn 20 năm vẫn đeo bám chúng ta nên tôi đã viết bài thơ “Đảng ta” (1) để bày tỏ nỗi lòng mình, xin được gửi Tiền Phong để cảm ơn Ban biên tập cho đăng loạt bài phóng sự – ký sự này.

Mong Tiền Phong càng thể hiện tính chiến đấu cao hơn nữa của một tờ báo của thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

(1) Bài thơ này chúng tôi chưa đăng trong số báo này – TP

Phạm Quy
Đại tá An ninh, nguyên Trưởng phòng Tham mưu - Bộ tư lệnh Cảnh vệ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm