Cán bộ ngân hàng 'ngoắc tay' doanh nghiệp, dân khổ

TP - Với danh nghĩa Chủ doanh nghiệp tư nhân Gia Bảo-TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), vợ chồng Hùng, Lan đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của nhiều người. Hành vi của họ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đáng chú ý có trường hợp có sự “tiếp tay” của cán bộ ngân hàng.
Cán bộ ngân hàng 'ngoắc tay' doanh nghiệp, dân khổ ảnh 1

Trụ sở của DNTN Gia Bảo đang bị cưỡng chế thi hành án

Tháng 6/2014, chủ “doanh nghiệp” Gia Bảo là Nguyễn Hùng (SN 1972) vợ là Bùi Thị Ngọc Lan (SN 1974) - trú tại 634 đường Duy Tân, TP Kon Tum đến “láng giềng” là bà Lâm Thị Dung trú tại 628 Duy Tân nhờ “bảo lãnh” vay tiền ngân hàng để trả gấp “hai lô hàng” mới mua. Ông Trần Huy Nghiêm - chồng bà Dung cho biết: “Theo thỏa thuận, vợ chồng tôi chỉ bảo lãnh vay số tiền 800 triệu đồng. Hùng - Lan viết giấy, hứa sẽ thế chấp một căn nhà khác. Đến giữa tháng 9/2014, cán bộ thi hành án Kon Tum đến niêm phong nhà, cưỡng chế thi hành án, chúng tôi mới tá hỏa, biết mình bị lừa”.

Theo đơn kêu cứu của ông bà Nghiêm - Dung, gần 17 giờ ngày 20/6/2014 (sắp hết giờ làm việc), vợ chồng Hùng - Lan từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Kon Tum gọi điện cho vợ chồng ông bà Nghiêm - Dung đến để ký giấy tờ. Đến nơi, vợ chồng ông thấy Hùng - Lan chờ sẵn, với một cán bộ ngân hàng là Phạm Đình Hải, cùng hồ sơ vay vốn được làm sẵn. Vì lớn tuổi, mắt kém, tin vợ chồng Hùng, Lan và cán bộ ngân hàng, vợ chồng ông Nghiêm không đọc hồ sơ, chỉ nghe nói số tiền bảo lãnh là 800 triệu đồng, rồi ký hồ sơ.  

Khi sự việc vỡ lở, qua nghiên cứu hồ sơ, ông Nghiêm cho rằng việc làm của cán bộ tín dụng Hải có nhiều khuất tất, sai quy trình của ngân hàng, như: Không đến nhà thẩm định tài sản (song vẫn có biên bản thẩm định); không cho vợ chồng ông đọc hợp đồng bảo lãnh; hồ sơ trong hợp đồng bảo lãnh (diện tích nhà 68m2) không đúng với thực tế căn nhà ông đang ở (diện tích xây dựng 200m2). Được biết, mãi đến ngày 30/9/2014, Ngân hàng mới chuyển cho ông Nghiêm bộ hồ sơ gồm: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Biên bản định giá ngày 20/6/2014; Biên bản giao nhận giấy tờ tài sản thế chấp ngày 21/6 mà lẽ ra họ phải chuyển ngay khi ký.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong trước khi doanh nghiệp Gia Bảo dùng tài sản của vợ chồng ông Nghiêm thế chấp cho Ngân hàng BIDV Kon Tum, từ đầu năm 2014, họ đã được Ngân hàng này giải ngân 3 lần, tổng dư nợ lên đến 1.520 triệu đồng. PV Tiền Phong đến BIDV Kon Tum đăng ký làm việc, nhưng Ngân hàng này từ chối tiếp xúc, trả lời rằng vụ việc này PC 44 Công an Kon Tum chưa có kết luận điều tra, nên họ không cung cấp thông tin, tài liệu.

MỚI - NÓNG