Ai thao túng đất nông lâm trường? Bài 4:

Cán bộ mua bán đất rừng nhận khoán!

Cây rừng tự nhiên tại lâm phần Công ty lâm nghiệp Đức Hòa bị chặt phá làm nương rẫy.
Cây rừng tự nhiên tại lâm phần Công ty lâm nghiệp Đức Hòa bị chặt phá làm nương rẫy.
TP - Được giao quản lý bảo vệ rừng, nhưng nhiều cán bộ công ty lâm nghiệp, cán bộ huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) lại đi mua bán, chiếm dụng đất rừng để canh tác. Có nơi cán bộ công ty lâm nghiệp còn ép người dân đã phá rừng bán lại đất rừng cho họ với giá rẻ mạt.

Nhập nhằng mua bán đất rừng!

Theo kết luận thanh tra số 02 ngày 23/8/2016 do ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký: Vào năm 2010, Công ty TNHH lâm nghiệp Thuận Tân ký hợp đồng giao khoán sai đối tượng theo Nghị định 135 của Chính phủ cho ông Lê Ân Tình (nguyên Trưởng Công an huyện Đắk Song) với diện tích 28 ha đất rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 1124, thuộc lâm phần xã Thuận Hà, huyện Đắk Song.

Sau một thời gian nhận giao khoán, ông Tình liên kết trồng tiêu, trồng cây muồng với bà Nguyễn Thị Thu Anh (nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đắk Mil, vợ ông Bùi Bàng - Phó Bí thư Huyện ủy Đắk Song) trên diện tích 11,6ha. Ông Tình còn cho ông Đinh Văn Đức (người làm thuê cho ông Tình) 2,3 ha, ông Đức bán lại cho ông Phan Cảnh Trọng lấy 430 triệu đồng. Ngoài diện tích nhận liên kết với ông Tình, bà Thu Anh còn sử dụng 1 ha đất trống (đất rừng bị phá năm 2013 - 2014 của Công ty lâm nghiệp Thuận Tân quản lý) để trồng tiêu và trồng muồng.

Trong vai người đi mua đất rẫy trồng tiêu, chúng tôi tìm đến tiểu khu 1124 để hỏi mua diện tích đất rừng mà bà Thu Anh đang canh tác. Trải dài hơn 100m mặt tiền quốc lộ 14C, khu đất này có địa thế rất đẹp. Cách đây 5 năm, nhiều cây rừng tươi tốt vẫn phủ xanh trên đất này. Nhưng nay, tuyệt nhiên không còn thấy bóng dáng cây rừng nào cả, tại đây chỉ còn thấy khoai lang, tiêu, muồng mới trồng…. Từ quốc lộ lội bộ theo đường đất vào 20m, chúng tôi gặp bà Thu Anh trong căn nhà gỗ cấp 4 dựng trên đất rừng. Thấy chúng tôi hỏi mua đất, bà mời vào uống nước.

Theo bà Thu Anh, trước đây bà nhận giao khoán lại từ ông Tình với diện tích 28 ha, nhưng nay chỉ còn khoảng 15 ha vì bị người dân xâm chiếm. Trên diện tích đó, bà trồng được 4 ha tiêu và khoảng 3ha cây muồng. Chúng tôi hỏi diện tích đất này giờ thuộc sở hữu của ai, bà Thu Anh khẳng định bà đã mua lại từ ông Tình. “Tôi và ông Tình làm hợp đồng giao khoán chỉ là giấy tờ giả thôi, còn thực chất ông Tình đã bán cho tôi bằng giấy viết tay với giá 3 tỷ đồng rồi. Đất này chưa được cấp sổ đỏ, nhưng công ty giải thể rồi nên mai mốt họ sẽ trả đất về cho huyện để làm sổ đỏ cho dân. Các anh yên chí đi!”, bà Thu Anh trấn an.

Chúng tôi đem chuyện bà Thu Anh mua bán đất rừng hỏi ông Bùi Bàng, ông Bàng phủ nhận: “Tôi chỉ biết vợ tôi cùng một người trong huyện nhận giao khoán đất rừng với ông Tình cách đây mấy năm rồi. Có mấy lần tôi cản bà ấy đừng dính dáng gì đến chuyện nhận giao khoán đất rừng nhưng bà ấy không nghe”- ông Bàng nói.

Còn ông Lê Ân Tình thì nói: “Năm 2010, tôi nhận khoán diện tích nói trên và giao cho mấy đứa cháu trông giữ để trồng rừng nhưng không giữ được. Sau đó, tôi làm hợp đồng liên kết với chị Thu Anh để trồng rừng, ăn chia lợi nhuận. Hiện đất ấy vẫn là đất của tôi, chứ tôi chưa hề bán cho chị Thu Anh, vì tôi biết việc mua bán đất rừng là vi phạm pháp luật”. Về trách nhiệm đền bù diện tích rừng bị mất, ông Tình cho biết: “Ngay khi nhận giao khoán, tôi đã làm mọi cách để giữ rừng nhưng không giữ được vì người dân đua nhau xâm chiếm. Trách nhiệm làm mất rừng của tôi đến đâu thì tôi chịu đến đó!”.

Mua đất rừng “giá bèo”

Đến các xã Đắk Mol, Đắk Hòa và Nam Bình (thuộc huyện Đắk Song), chúng tôi nghe nhiều người dân tố cáo cán bộ bảo vệ rừng Công ty TNHH lâm nghiệp Đức Hòa bao chiếm, mua bán đất rừng, thậm chí còn đi phá rừng. Ông L.V.H (một người dân ở xã Đắk Mol) cho biết: “Dân đụng đến đất rừng là bị cán bộ Công ty lâm nghiệp Đức Hòa đến chặt cây, phá nhà, trục xuất. Nhưng chính cán bộ công ty này lại sở hữu nhiều đất đai do phá rừng mà có, họ đang ngang nhiên trồng cà phê”. Từ thông tin đó, chúng tôi đã đi vào tiểu khu 1098 (do Công ty lâm nghiệp Đức Hòa quản lý) và phát hiện 0,5 ha đất trồng cà phê của ông Nguyễn Trường Nhật (cán bộ bảo vệ rừng của công ty) đang cho thu hoạch. Được biết, năm 2013, ông Nhật mua lại của ông Bàn Văn Chẹ với giá... 3 triệu đồng.

Trong năm đó, ông Hoàng Văn Đại (nguyên Giám đốc Lâm trường Đức Hòa, hiện là cán bộ văn phòng Công ty lâm nghiệp Đức Hòa) mua lại của ông H. (trú tại bon Blân, xã Đắk Mol) 0,5ha đất rừng cũng với giá… 3 triệu đồng. Còn ông Nguyễn Chí Cường (cán bộ bảo vệ rừng công ty) không mua đất trống, mà mua hẳn 1,5 ha cà phê đang kinh doanh do công ty đang quản lý của ông L. (ở thôn Rừng Lạnh, xã Đắk Hòa). Không chỉ vậy, có cán bộ Công ty lâm nghiệp Đức Hòa còn “tự khai phá” đất rừng. Riêng ông Nguyễn Minh Thùy (cán bộ văn phòng công ty) “khai phá” 1,2 ha tại tiểu khu 1107 để trồng cà phê, đã cho thu hoạch.

Ông Hoàng Văn Đại thừa nhận có mua lại đất rừng của người dân để trồng cà phê. Ông Đại nói: “Khi mình nhận trồng rừng cho công ty, thấy diện tích đất liền kề phía dưới bị người dân chặt phá, nên mua để tiện quản lý (?)”…   

Ông Phạm Đình Dũng (Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đức Hòa) cho biết: “Bước đầu công ty xác định có 13 cán bộ đã tự khai phá, mua lại đất rừng của người dân để trồng cà phê với diện tích 13,3 ha. Trong đó, một số người đã mua trước khi vào làm việc tại công ty, một số người mua trong quá trình công tác tại công ty. Trong thời gian tới, công ty sẽ thu lại diện tích nói trên, đồng thời xử lý trách nhiệm những cán bộ này”.

MỚI - NÓNG
Loạt dinh thự lộng lẫy của làng tỷ phú ở Nam Định
Loạt dinh thự lộng lẫy của làng tỷ phú ở Nam Định
TPO - Làng Phú An ở thị trấn Cát Thành (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nằm ven sông Ninh Cơ. Nơi đây, nhà cao tầng, biệt thự hiện đại với đủ kiểu kiến trúc, từ mái vòm, mái cong, thiết kế cầu kỳ với trị giá từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng mọc san sát nhau.