Cán bộ mặt trận ở Nghệ An 43 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần 15 năm kể từ ngày đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, đến nay, anh Nguyễn Hữu Bình (SN 1983) - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An đã có 43 lần hiến máu nhân đạo, trong đó có 3 lần hiến tiểu cầu.

Nói về nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Nguyễn Hữu Bình cho biết, lần đầu tham gia hiến máu là vào năm 2009, trong đợt phát động của Đoàn thanh niên. Thời điểm đó, anh là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình và luôn đi đầu trong các phong trào Đoàn. “Thấy hiến máu là việc làm có ý nghĩa, tốt cho sức khỏe nên tôi quyết định tham gia một lần cho biết”, anh Bình chia sẻ.

Cán bộ mặt trận ở Nghệ An 43 lần hiến máu cứu người ảnh 1

Anh Nguyễn Hữu Bình (SN 1983) - Chủ tịch MTTQ phường Trường Thi, TP Vinh đã có 43 lần hiến máu tình nguyện, tham gia chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Thu Hiền

Sau lần hiến máu ấy, anh Bình thấy mình khỏe khoắn hơn, đặc biệt nghĩ đến những giọt máu của mình có thể cứu sống được ai đó nên anh thấy rất phấn khởi. Từ đó, cứ mỗi lần đủ sức khỏe và đảm bảo khoảng cách giữa các lần hiến máu, anh đều tham gia.

Hiến máu là việc làm rất ý nghĩa và rất cần thiết nhằm kịp thời giúp những người đang cần máu để duy trì sự sống. Một năm, tôi luôn duy trì hiến máu 3-4 lần. Mỗi đợt hiến máu như một đợt tôi kiểm tra sức khỏe bản thân”, anh nói.

Cán bộ mặt trận ở Nghệ An 43 lần hiến máu cứu người ảnh 2

Những tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện được anh Bình cất giữ cẩn thận

Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hoạt động ý nghĩa này, anh Bình cho biết, cảm thấy khá hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, với tâm niệm “hiến máu là cứu người, một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc hiến máu nhân đạo nên nỗi sợ dần tan biến.

Nói về việc nhiều người cho rằng hiến máu sẽ ảnh hưởng sức khỏe, anh Bình cười nói: “Lúc mới tham gia, tôi chỉ nặng 56kg nhưng sau các lần hiến máu, tôi tăng cân và thấy khỏe mạnh hơn, tinh thần ngày càng phơi phới”.

Hiến máu không chỉ là cho máu

Điều mọi người khâm phục ở người cán bộ này là anh duy trì đều đặn nghĩa cử cao đẹp này trong gần 15 năm qua. Chia sẻ về những lần hiến máu, anh Bình cho biết mỗi lần hiến máu là một kỷ niệm riêng. Nhưng kỷ niệm anh nhớ nhất là lần anh tham gia hiến máu cho chính đoàn viên của mình bị tai nạn giao thông.

Cán bộ mặt trận ở Nghệ An 43 lần hiến máu cứu người ảnh 3

Anh Bình trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

“Thời điểm tôi đang là Bí thư Đoàn phường, có lần, tôi nhờ một bạn đoàn viên đi làm chút việc, không may bạn ấy bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong lúc cấp bách, tôi đã hiến máu giúp bạn qua cơn nguy kịch”, anh Bình nói và cho biết, hàng năm, anh đều vận động, tuyên truyền đoàn viên thanh niên trong phường tham gia các đợt hiến máu tình nguyện.

Không chỉ vận động đoàn viên thanh niên trong tổ chức đoàn, anh Bình còn vận động người thân của mình tham gia hiến máu tình nguyện: “Vợ tôi thiếu máu không thể tham gia nhưng chị gái tôi cũng đã 8 lần hiến máu và duy trì một năm hai lần. Tôi cũng thường xuyên giáo dục các con mình hiểu về việc hiến máu cứu người, nghĩa cử nhân đạo cao đẹp”.

Cán bộ mặt trận ở Nghệ An 43 lần hiến máu cứu người ảnh 4

Năm 2018, anh Nguyễn Hữu Bình được Bộ Y tế tặng Bằng khen về phong trào hiến máu tình nguyện.

Từ khi tham gia hiến máu, ý thức giữ gìn sức khỏe của anh Bình ngày càng tăng lên. Anh quan tâm đến việc ăn uống đầy đủ, khoa học để đảm bảo sức khỏe, đủ điều kiện tham gia hiến máu. “Hiến máu không đơn giản là cho máu mà nó còn thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia giữa người với người. Máu mình chảy trong người khác sẽ truyền sự sống, tiếp thêm sức khỏe, cơ hội và hy vọng cho người đó. Khi mình càng cho đi, càng cảm thấy trong người mình như có lửa, có năng lượng”, anh Bình tâm sự.

Năm 2018, anh Nguyễn Hữu Bình được Bộ Y tế tặng Bằng khen về phong trào hiến máu tình nguyện. Năm 2019, anh được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng; Đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc; Giấy khen của UBND thành phố Vinh về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Năm 2020, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.