Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng:

'Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương'

TPO - Đề cập đến việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ tới và thực hiện trách nhiệm nêu gương, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: “Những cán bộ tự cảm thấy không đủ năng lực, điều kiện, tiêu chuẩn, không đáp ứng yêu cầu công việc thì chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương”.

“Đã bắt đầu xuất hiện những tin giả, xấu độc về nhân sự”

Sáng 25/12, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống "chạy chức", "chạy quyền" có chuyển biến mạnh mẽ.

Ngành Tổ chức đã tham mưu giúp cấp uỷ các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII quyết liệt, qua đó đã tiết kiệm cho ngân sách hàng chục ngàn tỉ đồng. “Trước đây đã có nhiều chủ trương, nhưng cứ nói giảm đầu mối thì đầu mối tăng, bộ máy cồng kềnh, cứ nói giảm biên chế, thì biên chế tăng. Vừa qua chúng ta làm quyết liệt, thực sự làm, đó là dấu hiệu rất tốt”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, ông Trần Quốc Vượng lưu ý, ngay sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là tiến hành bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp và bầu các chức dang lãnh đạo của Nhà nước. Do vậy việc chuẩn bị cho nhân sự của nhiệm kỳ cấp ủy phải gắn liền với chuẩn bị cho nhân sự của nhiệm kỳ Nhà nước. “Có nhiều đồng chí đề nghị nên rút ngắn lại hơn giữa Đại hội Đảng và Quốc hội, như vậy, công tác chuẩn bị nhân sự phải khẩn trương hơn, gắn bó hơn”, ông Vượng lưu ý.

'Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương' ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị

Thường trực Ban Bí thư cũng lưu ý trong công tác nhân sự, phải chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên Internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự.

“Giờ bắt đầu có biểu hiện rồi nên phải hết sức chú ý, đừng để bị cuốn theo dư luận, những thông tin ko đúng, phải hết sức cảnh giác và chủ động ngăn chặn. Những cái này làm cho chúng ta bị loãng ra, người tốt bị đánh giá thành người xấu và người xấu được đánh giá là người tốt. Bây giờ đã bắt đầu xuất hiện cái này nên phải hết sức chú ý”, Thường trực Ban Bí thư cảnh báo.

“Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”

Nhấn mạnh, công tác cán bộ là "then chốt của then chốt", Thường trực Ban Bí thư yêu cầu sàng lọc, không để lọt vào cấp uỷ khoá mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh.  

'Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương' ảnh 2 Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị

Thực tiễn, theo ông Trần Quốc Vượng, trong mấy năm vừa qua và cả quá trình đổi mới, cũng cơ chế ấy, cũng con người ấy, nhưng nếu cán bộ chủ trì, người đứng đầu có tâm huyết, ngay ngắn, có ý tưởng, quyết tâm, dám nghĩ dám làm thì tình hình khác. Còn nơi nào mất đoàn kết, co mình lại, không dám hành động hoặc hành động vì bản thân mình thì mất đoàn kết và phong trào đi xuống.

“Đây là vấn đề quan trọng vì cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do mình thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu, chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”, ông Vượng cảnh báo.

Ngoài ra ông cũng lưu ý cần có giải pháp phù hợp đưa việc nêu gương trở thành việc làm tự giác, thường xuyên và nêu gương trong công tác nhân sự. “Những cán bộ tự cảm thấy không đủ năng lực, điều kiện, tiêu chuẩn, không đáp ứng yêu cầu công việc thì chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng "chạy chức", "chạy quyền", nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự cấp uỷ các cấp và đặc biệt là Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Theo Ảnh: Như Ý
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.