Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh:

Cán bộ Hội phải ưu tú

Cán bộ Hội phải ưu tú
TP - “Lớp sinh viên (SV) mới có những đặc thù riêng: năng động, hội nhập tốt với thế giới, tiếp thu trí tuệ nhanh chóng.Với vai trò định hướng dẫn dắt SV, cán bộ hội phải đạt yêu cầu là thực sự ưu tú, thực sự xuất sắc để làm  tròn vai trò của mình”.

Anh Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với báo chí, ngay sau khi trở thành Chủ tịch Hội SVVN.

Cán bộ Hội phải ưu tú ảnh 1
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa VIII

Anh Nguyễn Đắc Vinh nói tiếp: “Khi áp dụng đào tạo tín chỉ ở các trường ĐH, SV sử dụng quỹ thời gian của mình vào chuyện học hành nhiều hơn thì hoạt động Hội phải có sự đổi mới theo các nhu cầu của SV. Làm sao để SV đến với Hội và Hội phải đảm bảo quyền lợi cho SV”.

Ngày hôm qua, Đại hội hiệp thương bầu 89 đại biểu vào BCH TƯ Hội SVVN khóa VIII, nhiệm kỳ 2009-2013. BCH TƯ Hội SVVN khóa VIII tiến hành họp lần thứ nhất ngay sau đó, và bầu 27 ủy viên Ban thư ký. Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư TƯ Đoàn được bầu làm Chủ tịch Hội, anh Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực.

Các phó chủ tịch khác là anh Ngọ Duy Hiểu (Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội SVTP Hà Nội), anh Lê Quốc Phong (Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội SV TP.Hồ Chí Minh) và anh Lương Nguyễn Minh Triết (Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội SV TP Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Đắc Vinh, sinh năm 1972; quê quán : Quỳnh Lưu, Nghệ An;  trình độ chuyên môn PGS. TS Hóa học. Anh Nguyễn Đắc Vinh từng là ủy viên BCH, Ủy viên BTV TƯ Đoàn, Bí thư Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia công tác giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại Hội nghị BCH TƯ Đoàn lần thứ III khóa 9, anh Nguyễn Đắc Vinh được bầu làm Bí thư TƯ Đoàn khóa IX.

Có ý kiến cho rằng, Hội chưa thật gần gũi với SV, với cương vị Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới, anh  sẽ làm gì để sâu sát hơn với SV?

Không có cách nào khác là cán bộ Hội phải hoà mình với SV. Nếu không hoà mình thì không thể nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của SV để đảm bảo quyền lợi cho hội viên.

Theo anh điểm yếu nhất cuả Hội SV hiện nay là gì?

Tôi vẫn quan tâm nhất đến việc làm sao hoạt động hội có những đặc thù riêng của SV mà không trùng lặp với các hoạt động của Đoàn

Anh có nắm bắt được nhu cầu thiết thực nhất của SV trong thời điểm hiện nay?

Theo tôi là ba nhu cầu chính: học tập gắn với việc làm; được khẳng định mình và được vui chơi giải trí. Hội sẽ cố gắng tiến dần đến nhu cầu của SV nhưng trong khả năng có thể.

Không thể xây công viên giải trí cho SV nhưng Hội có thể tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho SV. Không thể tạo việc làm cho SV sau khi ra trường nhưng Hội có thể làm cầu nối giữa doanh nghiệp với SV để SV chủ động tìm việc làm...

Tư vấn nghề nghiệp cho 30.000 thanh niên

Đó là mục đích của ngày hội Thanh niên Thủ đô với nghề nghiệp lần II năm 2009 được Thành Đoàn, Sở LĐTB&XH và Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp tổ chức  ba ngày từ 15-17/3 tại Trung tâm triển lãm NN&PTNT (đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là một trọng tâm trong Tháng Thanh niên 2009 của Thành Đoàn Hà Nội.

Ngày hội sẽ có sự tham gia của hơn 100 đơn vị bao gồm các trường đại học có hệ đào tạo nghề, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các Trung tâm giới thiệu việc làm, hướng nghiệp, các Tổng công ty trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các nội dung như của ngày hội bao gồm: Triển lãm giới thiệu và tư vấn về công tác tuyển sinh, đào tạo của các trường trung học, cao đẳng nghề, Hội thảo khoa học về định hướng nghề nghiệp cho thanh niên học sinh, diễn đàn Thanh niên Thủ đô với nghề nghiệp… 

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.