Cán bộ hải quan 'đánh tráo' sừng tê lấy tiền cá độ bóng đá

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Lợi dụng được giao quản lý kho tang vật, đối tượng lấy đi ngà voi, sừng tê giác đem bán rồi đưa hàng giả vào thay thế, tránh bị phát hiện…

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Minh Hoàng (SN 1982) và Trần Trọng Cường (SN 1974, cùng ở Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về tội “Tham ô tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 353 BLHS năm 1999 với khung hình phạt tù từ 10 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Liên quan vụ án, bị can Hoàng Văn Diện (SN 1992, ở Yên Thành, Nghệ An) bị truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm” theo Điểm đ, Khoản 2, Điều 155 BLHS năm 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Theo cáo trạng, Phạm Minh Hoàng được phân công làm thủ kho, giữ 2 chìa khóa ra vào của kho quản lý tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm - Cục Hải quan TP Hà Nội. Tháng 4/2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và trả nợ nên Hoàng nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán.

Cán bộ hải quan 'đánh tráo' sừng tê lấy tiền cá độ bóng đá ảnh 1 Các đối tượng trong vụ án.

Đối tượng trao đổi, thông báo mẫu vật trong kho với Trần Trọng Cường, nhờ Cường tìm người mua ngà voi để bán đồng thời mua ngà voi giả đưa vào kho thay thế. Cường đã liên hệ với Hoàng Văn Diện là người có nhu cầu mua ngà voi, “mặc cả” giá 7 triệu đồng/kg.

Để lấy được ngà voi từ kho tang vật, Hoàng tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa được giao để vào lấy ngà voi rồi mang ra ngoài bán và tráo ngà voi giả nhằm tránh bị phát hiện. Ngoài ra, Hoàng cũng bán sừng tê giác tang vật cho Diện với giá 200 triệu đồng/kg.

Tổng cộng, Phạm Minh Hoàng thông qua Trần Trọng Cường đã 8 lần bán đi gần 240 kg ngà voi và 2 lần bán đi hơn 6kg sừng tê giác cho Hoàng Văn Diện, thu về hơn 2,9 tỷ đồng. Hoàng trả tiền công môi giới cho Cường 200 triệu đồng, còn lại chi tiêu cho bản thân và cá độ bóng đá hết.

Tại cơ quan điều tra, Diện khai đã bán số hàng trên cho 1 phụ nữ Trung Quốc tên Lê China, thu về 27 tỷ đồng. Công an thu giữ thêm tại nhà Diện 3 bức tượng Phúc – Lộc – Thọ bằng ngà voi được xác định là tang vật trong vụ án.

Bố đẻ của Phạm Minh Hoàng cũng giao nộp công an 1 ba lô chứa 5,7kg đồ mỹ nghệ được làm từ ngà voi giả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu đại tá Phùng Anh Lê và cảnh khám xét nhà riêng ông Lê diễn ra tối 21/9

Cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói gì?

TP - Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói với PV Tiền Phong rằng, những báo cáo, lời khai của cấp dưới về việc ông “chỉ đạo miệng” trong vụ việc thả nhóm cướp năm 2016 là không chính xác. Ðồng thời, ông Lê cho biết “Tôi có niềm tin sắt đá vào các cơ quan thực thi pháp luật, tin rằng có một ngày, vụ việc liên quan tôi sẽ được làm sáng tỏ”.