Căn bệnh 'sát thủ' lũ lượt người Việt mắc, 25.000 ca tử vong mỗi năm

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Việt Nam có số ca mắc ung thư gan đứng thứ 5 trên thế giới. Trung bình mỗi năm có  khoảng 25.000 trường hợp tử vong vì bệnh này và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở Việt Nam.

Theo TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai, riêng tại BV này,  mỗi năm khoa tiếp nhận hơn 1.000 người mắc ung thư gan. Nhiều người trong số đó điều trị ở giai đoạn muộn.

Việt Nam có số ca mắc ung thư gan đứng thứ 5 trên thế giới. Trung bình mỗi năm có khoảng 25.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở Việt Nam, chiếm 27,1% tử vong do các nguyên nhân ung thư. Hơn 90% các ca ung thư gan tử vong do nhiễm virus viêm gan b.

Ngoài ra, rượu và viêm gan C là yếu tố góp phần gây bệnh lạm dụng rượu, bia cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

“Tiêu thụ rượu, bia nhiều đang là nguyên nhân gây ra tỉ lệ người bệnh bị xơ gan, ung thư gan ngày càng nhiều hơn. Những bệnh nhân phẫu thuật gan mật xu hướng bệnh lý sỏi mật giảm dần nhưng bệnh lý ung thư nhiều hơn. Điều khó khăn là bệnh lý ung thư thường được người bệnh phát hiện giai đoạn muộn trên nền bệnh lý xơ gan do nhiễm virus hoặc rượu bia, tỉ lệ phẫu thuật có chỉ định cắt gan có chứa khối u rất hạn chế”- TS Vũ Trường Khanh -Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho hay

Để phòng ngừa bệnh ung thư gan, các chuyên ga khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Với những người có tiền sử tăng men gan, người lành mang virut viêm gan, người bị viêm gan virus B hoặc C, người hay uống rượu bia là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu về gan theo chỉ định của bác sĩ.

Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm viêm gan virut B, C. Những người mắc viêm gan B, C hoặc các bệnh lý về gan - viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan... cần được điều trị, quản lý và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Ngoài ra, người dân cũng nên tiêm ngừa vắc xin viêm gan B để phòng viêm gan B. Đồng thời, mỗi người cần có một chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá cũng là 1 trong những hành vi sinh hoạt tốt để ngừa ung thư hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm