Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm

TPO - Có nhiệm vụ giám sát và xử lý “nóng - nguội” xe khách vi phạm trên đường, tuy nhiên hiện hàng loạt camera được lắp đặt tại khu vực bến xe Giáp Bát, đường Kim Đồng, Hà Nội chỉ như để trang trí. Nhiều xe khách vi phạm tại đây vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí lập “bến cóc” ngay cạnh các cột camera theo dõi, lực lượng chức năng chỉ ngồi nhìn xe khách vi phạm.
Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 1

Cùng với nhiều lực lượng chức năng như CSGT, Thanh tra giao thông (TTGT), công an quận, phường cùng làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm, hiện khu vực bến xe Giáp Bát và  nút giao thông Kim Đồng - Giải Phóng còn có cả chục nút camera chuyên giám sát, ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm để xử lý “nóng - ngội”. Tuy nhiên tình trạng xe khách dừng đỗ bắt, trả khách tại đây vẫn diễn ra. 

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 2

Quan sát tình trạng xe khách vi phạm tại đây, chúng tôi ghi nhận, trong khi nhiều xe khách từ bến Giáp Bát chạy ra đường là đóng cửa đi ngay nhưng vẫn có một số  xe khách loại 29 chỗ ngồi, đeo biển hiệu chạy tuyến Ninh Bình lại chạy rùa bò, thậm chí dừng tại chỗ trên phố Kim Đồng để bắt khách. 

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 3

Trong 4 ngày qua, mặc dù là cao điểm đi lại dịp nghỉ lễ 2/9, nhiều lực lượng chức năng cùng ra đường làm nhiệm vụ, nhưng qua thống kê, ghi lại hình ảnh chúng tôi vẫn ghi nhận hàng chục xe khách đeo biển Ninh Bình gần đu lại như “diễu hành” trên đường Giải Phóng, Kim Đồng để tài xế xuống xe mời chào, bắt khách - nhận trả hàng, trong danh sách các xe này này có các phương tiện mang BKS: 35B-000.56, 25B-00546, 25B-00816; 15B-011.48, 18B-00591… 

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 4

Riêng xe 35B-000.56, 25B-00546, trong sáng 31/8 còn dừng đỗ gần như đứng yên trên phố Kim Đồng trong thời gian dài ngay cạnh cột camera vứi nhiều mắt camera giám sát để chờ đợi khách (vòng tròn góc trái). Đặc biệt hơn, ở thời điểm này tại đây còn có chốt trực (2 người) của lực lượng trật tự công an phường Giáp Bát kê bàn ngồi trên vỉa hè, nhưng xe khách 35B-000.56 vẫn dừng đỗ ngay bên cạnh để chào mời khách. Trước sự việc của xe 35B-000.56, lực lượng lượng trật tự công an phường  Giáp Bát chỉ ngồi nhìn (vòng tròn đỏ góc phải). Khi thấy chúng tôi dùng phương tiện cầm tay ghi lại hình ảnh xe 35B-000.56 vi phạm trên đường, thời điểm 10h30 một TTGT đã chạy xe máy đến ra hiệu, xe này mới chịu di chuyển.

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 5

Ngoài lực lượng chức năng làm việc trực tiếp trên đường, để tăng xử lý tối đa các xe khách vị phạm trên đường, từ giữa năm 2018, liên ngành Sở GTVT - Công an thành phố Hà Nội đã thống nhất đưa vào sử dụng hệ thống camera chuyên giám sát, ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm tại khu vực bến xe Giáp Bát. 

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 6

Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông (ĐKĐTHGT), Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội theo dõi và xử lý xe khách vi phạm.

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 7

Theo quy chế hoạt động và vận hành của hệ thống camera tại khu vực bến xe Giáp Bát đã được liên ngành (GTVT - Công an) Hà Nội thống nhất, hằng ngày dữ liệu giám sát được truyền về Trung tâm ĐKĐTHGT, tại đây Đội CSGT Trung tâm đèn có nhiệm vụ túc trực, phát hiện các trường hợp vi phạm và thông tin tới các tổ tuần tra (CSGT - TTGT) trên đường biết, xử lý trực tiếp (xử phạt nóng). Với những trường hợp các các tổ công tác không xử lý “nóng” kịp thời thì Đội CSGT Trung tâm ĐKĐTHGT có nhiệm vụ lưu và xuất hình ảnh, gửi thông báo đến chủ xe để tiến hành xử lý gián tiếp (xử phạt nguội). 

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 8

Tuy nhiên, ghi nhận tại khu vực bến xe Giáp Bát thời gian qua, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua chúng tôi thấy rằng, chỉ một phần vi phạm của xe khách được các tổ tuần tra trên đường được kiểm tra, xử lý, còn vi phạm vẫn nhan nhản. 

Camera xử phạt có như không, lực lượng chức năng ngồi nhìn xe khách vi phạm ảnh 9

Riêng việc xử phạt “nóng - nguội” từ hệ thống camera tại khu vực bến xe Giáp Bát, nút giao Kim Đồng – Giải Phóng gần như “tắt ngóm” vì các tổ tuần tra tại các đội CSGT - TTGT địa bàn cho biết, họ không còn nhận được tín hiệu bộ đàm hoặc thông báo xe vi phạm từ Đội CSGT Trung tâm ĐKĐTHGT. 

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…