Camera đài thiên văn Hubble ngừng hoạt động 

Camera đài thiên văn Hubble ngừng hoạt động 
Dụng cụ cơ bản nhất trên đài thiên văn vũ trụ Hubble già nua đã tắt tiếng cuối tuần qua, ngừng cung cấp những hình ảnh tuyệt diệu về các thiên hà xa xôi và những vì sao mới sinh.

Các kỹ sư đang tìm hiểu lý do của hiện tượng này.

Các giám đốc dự án dự đoán, chiếc camera khảo sát tiên tiến của Hubble sẽ ngừng hoạt động ít nhất cho đến cuối tháng này, nhưng hy vọng sau cùng nó sẽ được khôi phục. Trong khi đó, hai chiếc camera khác vẫn đang hoạt động bình thường.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã xác định được nguyên nhân trục trặc ở đâu", Edward Ruitberg, Phó giám đốc chương trình, cho biết. Nếu những phán đoán về sự cố của các kỹ sư là chính xác, vấn đề sẽ được giải quyết bằng việc khởi động một hệ thống điện dự phòng. Người ta cho rằng một mạch điện trên hệ thống cũ đã bị hỏng.

Hệ thống điện dự phòng này được thử nghiệm trước khi Hubble được tung lên quỹ đạo vào năm 1990, nhưng chưa được khởi động từ đó tới nay.

Hubble đang cần những quả pin mới để hoạt động và những con quay hồi chuyển mới giúp nó ổn định cũng như hướng về các vùng trời cụ thể. Nếu không được bảo trì, hiệu quả làm việc của nó có thể sẽ kém đi vào năm 2007 hay 2008.

NASA cho biết một sứ mệnh sửa chữa khác có thể giúp Hubble tiếp tục hoạt động sau năm 2010. Cuối cùng, đài thiên văn này sẽ được đưa trở về trái đất.

Trong một diễn biến khác, ngày 1/7 tới, NASA sẽ cho tàu con thoi Discovery cất cánh.

Theo T. An
Vnexpress/Reuters, Discovery

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phi thuyền bí mật X-37 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

10 điều ít biết về phi thuyền bí mật X-37B của Mỹ

TPO - Máy bay do thám X-37B của Bộ Quốc phòng Mỹ là một trong những phi thuyền không gian hấp dẫn nhất trên thế giới, thực hiện các nhiệm vụ bí mật thường xuyên mà mục đích không được biết đầy đủ. Nhưng trong những năm qua, thông tin về công nghệ sử dụng trên phi thuyền này, còn được gọi là Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo (OTV), đã được đưa ra ánh sáng.