'Cắm' thẻ công an, xù nợ hàng trăm triệu đồng

'Cắm' thẻ công an, xù nợ hàng trăm triệu đồng
TP - Tin tưởng Tuấn làm thủ quỹ tại Công an huyện, nhiều cán bộ và người dân ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh không ngần ngại cho vị trung úy này mượn cả trăm triệu đồng.

> Công an giả lừa lấy ba ô tô thật

Một chủ nợ đang giữ chứng minh thư ngành của Hà Anh Tuấn
Một chủ nợ đang giữ chứng minh thư ngành của Hà Anh Tuấn .

Nhiều người sập bẫy

Theo tố cáo của chị N.T.T.G (công tác tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lộc Hà), do quen biết với nhau từ trước, trung úy Hà Anh Tuấn có nhờ chị vay hộ 100 triệu đồng để bù vào ngân qũy cơ quan do chưa rút được tiền từ kho bạc.

Tin tưởng Tuấn là công an, chị G. gọi điện cho bạn bè để giúp. Để lấy lòng tin, trung úy Tuấn ký gửi lại giấy chứng minh công an nhân dân của mình và hẹn một tháng sau sẽ hoàn lại số tiền trên. Đến hẹn, thấy Tuấn cứ khất lần này đến lần khác rồi tắt luôn điện thoại mất hút. Khi chị G. lên Công an huyện Lộc Hà hỏi sự việc mới vỡ lẽ Tuấn vừa được cơ quan này cho xuất ngũ.

Theo những tài liệu PV Tiền Phong có được, ngoài nạn nhân G., với mác trung úy, thủ quỹ Công an huyện, Hà Anh Tuấn đã lừa vay rất nhiều người là cán bộ đang công tác trên địa bàn huyện Lộc Hà, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, ngày 20/6/2012, Tuấn vay của anh L.Q.T và chị T.T.L (ở xã Thạch Bằng, Lộc Hà) 109 triệu đồng; ngày 30/7/2012 vay của chị L.T. 60 triệu đồng; ngày 29/5/2012 vay của hiệu cầm đồ T.P. 250 triệu đồng…

Để lấy lòng tin của những người cho vay, trung úy Tuấn ký gửi lại chứng minh thư ngành, thẻ đảng viên và các giấy tờ liên quan khác. Sự việc chỉ vỡ lở khi các nạn nhân nhận được thông tin Tuấn đã xuất ngũ và trốn biệt tích.

Bất ngờ xuất ngũ

Nhiều nạn nhân của Tuấn tố cáo, việc trung úy Hà Anh Tuấn được Công an huyện Lộc Hà làm thủ tục cho ra quân có dấu hiệu khuất tất, nhằm tránh liên lụy tới cơ quan. “Chứng minh thư ngành của Tuấn tôi đang giữ, thẻ đảng viên một người khác cầm. Thế nhưng, Tuấn vẫn được giải quyết ra quân mà không hề hấn gì” - chị G. bức xúc.

 Bao nhiêu danh hiệu thi đua bị cắt hết. Chúng tôi mệt mỏi với cậu này lắm rồi.

Ông Phạm ThanhPhương, Trưởng Công an huyện Lộc Hà

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Bùi Văn Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết, ngày 27/8/2012, trung úy Hà Anh Tuấn làm đơn xin xuất ngũ. Sau khi được Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng thuận, ngày 1/9/2012, Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định cho Tuấn xuất ngũ.

Về việc tại sao Tuấn xuất ngũ nhưng chứng minh thư ngành và các giấy tờ khác vẫn đang cầm cố ở ngoài, thượng tá Vinh cho biết, sau khi có quyết định xuất ngũ, cơ quan đã gọi Tuấn lên để nộp lại các giấy tờ liên quan song Tuấn bảo... mất hết.

PV Tiền Phong hỏi, tại sao một trung úy mất hết giấy tờ một cách bất thường xin xuất ngũ, nhưng vẫn được Công an huyện Lộc Hà giải quyết nhanh chóng trong vòng 3-4 ngày? Trưởng Công an huyện Lộc Hà, ông Phạm Thanh Phương cho biết, do đã có quyết định xuất ngũ nên không xem xét kỷ luật...

Cả hai vị lãnh đạo Công an huyện Lộc Hà khẳng định, việc trung úy Tuấn nợ nần họ không hề biết và việc cho Tuấn xuất ngũ là quy trình bình thường. Thế nhưng, ông Phương lại cho biết sự việc của trung úy Tuấn liên lụy đến cơ quan quá nhiều. “Bao nhiêu danh hiệu thi đua bị cắt hết. Chúng tôi mệt mỏi với cậu này lắm rồi” - ông Phương nói.

Lãnh đạo Công an huyện Lộc Hà cho biết, đã làm thông báo về việc những giấy tờ của trung úy Hà Anh Tuấn bị thất lạc và không có giá trị. Tuy nhiên, nhiều chủ nợ của Tuấn khẳng định, họ không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG