'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội

TPO - Sáng nay 7/6, gần 10 vạn thí sinh ở Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập với hai môn thi tự luận là Ngữ văn và Toán, thời gian làm bài mỗi môn 120 phút. Kì thi năm nay được đánh giá là kì thi cam go nhất từ trước đến nay khi có tới 32.000 thí sinh sẽ bị loại.  

Tại các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt từ sớm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 1 Nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt từ rất sớm
'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 2 Các sĩ tử được bố mẹ dặn dò trước khi bước vào cổng trường thi

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, Hà Nội có khoảng  95.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Với 63.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, vậy nên sẽ có khoảng khoảng 32.000 em sẽ phải vào THPT tư thục có chi phí đắt đỏ, hoặc học trường nghề, giáo dục thường xuyên.

'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 3 Các em tập trung rất đông từ sớm để ôn lại bài

Theo ghi nhận của phóng viên, THPT Việt Đức có 20 phòng thi với 480 thí sinh. Theo quy định, mỗi phòng được bố trí 24 sĩ tử. Trong và ngoài khu vực thi đều có cán bộ an ninh túc trực, cùng với đội ngũ thanh niên tình nguyện đông đảo hỗ trợ công tác trông thi.

'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 4 Lực lượng an ninh được phân bố để hỗ trợ cho kì thi
'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 5 Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức nhiệt huyết cho các thí sinh

Tại điểm thi THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt từ rất sớm, các em tranh thủ ôn lại bài để chuẩn bị thi môn Ngữ Văn sáng ngày hôm nay. Em Nguyễn Tùng Đức (học sinh THCS Nguyễn Du) chia sẻ: “ Em đã ôn kĩ bài nhưng vẫn rất hồi hộp và lo lắng. Đây là kì thi quan trọng nhất từ trước đến nay của em. Em sẽ cố gắng hết sức mình”.

'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 6 Một sĩ tử đang chăm chú ôn bài trước khi có hiệu lệnh tập trung

Năm 2018, thủ tục khai mạc kỳ thi được cắt bỏ, để tránh rườm rà, tốn thời gian của sĩ tử, cán bộ làm thi. Theo quy chế tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng vào trường công lập. Với phương thức kết hợp xét tuyển và thi tuyển, điểm xét tuyển vào lớp 10 của các em sẽ là tổng của điểm THCS (hệ số 1) và điểm thi (hệ số 2), cộng với điểm cộng thêm.

Năm nay Hà Nội chỉ cộng điểm khuyến khích cho học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở Giáo dục tổ chức. Học sinh được loại giỏi sẽ được cộng 1,5 điểm, khá là 1,0 và loại trung bình là 0,5 điểm.  

'Cam go' trong ngày đầu thi lớp 10 tại Hà Nội ảnh 7 Nhiều bậc phụ huynh vô cùng thấp thỏm lo lắng trước cổng trường thi

Sau 120 phút làm bài, khoảng 10 giờ sáng nay đã kết thúc môn thi Ngữ Văn. Nhiều học sinh cho rằng đề thi Ngữ Văn năm nay cũng khó nhưng khá hay.

Chiều nay các em sẽ làm bài thi Toán với thời gian 120 phút lúc 14H30. 

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh nên tập dần thói quen dậy sớm, vận động để quay lại trường học. Ảnh: Trọng Tài

Chuẩn bị tâm lý cho học sinh trở lại trường

TP - Ngay sau Tết Nguyên đán, học sinh lớp 7-12 tại Hà Nội và một số nơi sẽ quay trở lại học trực tiếp sau gần một năm học trực tuyến. Các nhà giáo, chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con nghỉ, xả hơi dịp Tết và chuẩn bị kỹ các tình huống trước khi đến trường.