Cấm giám thị uống bia trước giờ thi tốt nghiệp

Giám thị coi thi tốt nghiệp tại hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) năm 2013. Ảnh: Văn Chung (VietNamNet).
Giám thị coi thi tốt nghiệp tại hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) năm 2013. Ảnh: Văn Chung (VietNamNet).
Phó GĐ sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang lưu ý các giám thị và hội đồng thi tuyệt đối không sử dụng bia rượu vào buổi trưa...

Hàng loạt băn khoăn, thắc mắc của các hội đồng thi về việc bố trí cán bộ coi thi, học sinh giữa hai ca thi cùng các điểm mới và chỉ đạo nghiêm của sở GD-ĐT Hà Nội vừa được đưa ra trong hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT sáng 28/5.

Nghiêm cấm giám thị uống bia trước giờ thi

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước 20 phút của mỗi ca thi thí sinh mới được tập trung trước phòng thi.

Rút kinh nghiệm từ mùa thi tốt nghiệp năm 2013, Phó GĐ sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang lưu ý các giám thị và hội đồng thi tuyệt đối không sử dụng bia rượu vào buổi trưa, đặc biệt đối với giám thị trường chuyên phải thật sự nghiêm túc, không có suy nghĩ “mình dạy trường chuyên đã giỏi nên đi coi thi cũng coi thường”.

Trường hợp này chủ tịch hội đồng có quyền đình chỉ và đề xuất mức xử lý đối với các giám thị.

Cử người dọn rác trước cổng trường thi

Ngoài những lưu ý về việc phát đề, thu bài thi ở môn thi ngoại ngữ lãnh đạo sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các hội đồng thi có phương án phân luồng giao thông giảm ùn ứ sau mỗi ca thi.

Các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn xung quanh khu vực thi, không để tiếp thị vào phát tờ rơi.

Một điểm mới được lãnh đạo sở lưu ý là các hội đồng thi phải bố trí người thu dọn rác trước cổng trường sau giờ thi.

Giám thị, học sinh vào ra giữa 2 ca thế nào?

Cấm giám thị uống bia trước giờ thi tốt nghiệp ảnh 1

Phao thi được vứt lại phía sau nhà một hộ dân gần Trường THPT Thanh Oai B, huyện Thanh Oai (Hà Nội) trong một buổi thi tốt nghiệp 2013. (Ảnh: Văn Chung)

Tại hội nghị, nhiều đại biểu băn khoăn buổi chiều có hai môn thi, số phòng thi của môn hai nhiều hơn môn một, tương tự số giám thị môn hai nhiều hơn môn một. Chủ tịch Hội đồng muốn huy động giám thị cả hai môn thi này thì có được phép và những giám thị này ngồi ở đâu.

Tình huống khác, giám thị được cử coi thi môn hai, đến giờ môn hai mới đến hội đồng thi và sẽ phải đến vào thời điểm nào, sau khi thu bài môn thứ nhất bao nhiêu thời gian giám thì môn thứ hai mới được vào, bởi khoảng cách thời gian giữa hai môn thi buổi chiều chỉ là 60-65 phút?

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: vấn đề đã được giao toàn quyền cho Chủ tịch Hội đồng coi thi điều động giám thị làm sao không để cho người trông quá nhiều và quá ít. Có những hội đồng chỉ có một phòng thi, chỉ có ban Hội đồng và 3 giám thị,.

Để tránh tình trạng ùn ứ khi thí sinh ca sau đến dự thi, thí sinh ca đầu ra khỏi phòng thi lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các hội đồng thi sau khi có hiệu lệnh trống kết thúc ca một thì chủ tịch hội đồng coi thi cho phép mở cổng để thí sinh, giám thị ca hai vào bên trong, sử dụng phân cách mềm để tách thí sinh của 2 ca tại khu vực ra vào cổng trường.

Sở đã yêu cầu các hội đồng thi có phương án cụ thể, chuẩn bị địa điểm cho cha mẹ học sinh nghỉ ngơi chờ con thi; có khu vực riêng cho thí sinh thi ca 2 đứng chờ; mở cổng ngay sau khi kết thúc ca thi; thực hiện phân riêng một khu đối với các thí sinh thi ca sau, tăng cường lực lượng bảo vệ trông coi.

“Trong trường hợp hội đồng không bố trí phòng chờ cho học sinh, nếu bên cạnh có trường tiểu học hoặc THCS thì hội đồng thi có thể liên hệ để thí sinh chưa đến giờ thi có thể tập kết tại đây. Đối với những trường nằm ở khu vực khác thì chủ tịch hội đồng chủ động xử lý” – Phó GĐ sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang chỉ đạo.

Theo Văn Chung
Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.