Cấm cứ cấm, bán vẫn bán

Cấm cứ cấm, bán vẫn bán
TP - Hôm qua (19/1), QĐ về quản lý bán hàng rong của UBND TP Hà Nội chính thức có hiệu lực. Thế nhưng, theo ghi nhận của Tiền phong tại các quận, huyện nơi thì thực hiện, nơi không, còn đa phần người buôn bán hàng rong vẫn không hay biết về chủ trương này.
Cấm cứ cấm, bán vẫn bán ảnh 1
Ảnh: Hồng Vĩnh

Trên nhiều tuyến phố chính như: Lê Duẩn; Kim Mã, Phan Đình Phùng; Bà Triệu..., theo như quyết định là thuộc khu vực “cấm”, nhưng những người bán hàng rong vẫn hối hả bán trong những ngày cận Tết. Tại một số khu vực cổng trường học, các quán hàng, quà bán rong vẫn tấp nập phục vụ các cô cậu học sinh.

Đa phần người bán hàng rong đều lý giải việc họ vẫn đẩy hàng đi bán trên các tuyến đường, khu vực được xem cấm, bởi một lý do đơn giản là họ chưa hay biết lệnh cấm trên! Chị Lê Thị Hòa, ở Hoài Đức (Hà Tây), bán hàng rong trên đường Lê Duẩn (đối diện cổng công viên Thống Nhất-PV) nói: “Chúng tôi bán hàng rong từ lâu ở khu vực này, đến nay vẫn chưa biết có lệnh cấm”. Khi chúng tôi giải thích về quy định cấm bán hàng rong, nhiều người bán hàng rong tỏ ra lo sợ…

Về phía các cơ quan chức năng, tại một số điểm của quận Hoàn Kiếm, trong ngày đầu quy định cấm bán hàng rong có hiệu lực, lực lượng công an, trật tự chủ yếu chỉ dẹp những người bán hàng rong cố ý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Cấm cứ cấm, bán vẫn bán ảnh 2
Hàng hoa quả trên phố Huế  Ảnh: Hồng Vĩnh

Lãnh đạo quận Ba Đình cho hay, dù quyết định cấm bán hàng rong đã có hiệu lực, nhưng đến ngày 26/1 tới đây, quận mới ra quân kiểm tra, xử lý, còn từ nay đến ngày đó sẽ tiến hành tuyên truyền và vận động những người bán hàng rong thực hiện quy định.

Tại phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), ngay từ sáng qua (19/1), lực lượng công an và dân phòng đã ra quân “dẹp” hàng rong tại các khu vực cơ quan, cổng trường học, khu di tích lịch sử.

“Trong ngày đầu ra quân, chúng tôi chỉ mới tiến hành nhắc nhở hàng chục trường hợp người bán hàng rong vi phạm theo quyết định mới, chứ chưa xử phạt. Khó khăn nhất khi thực hiện quyết định này là phường chưa có địa điểm, chỗ quy hoạch cho người bán hàng rong”- Ông Nguyễn Tuyết Cương, Chủ tịch phường cho biết.

Chưa có quy hoạch nơi bán đã cấm!

Mặc dù hôm qua (19/1), quyết định về quản lý bán hàng rong có hiệu lực, song những tuyến đường, khu vực cấm hàng rong vẫn chưa thấy có biển “cấm” và hiện tại chưa có quận, huyện nào công bố việc quy hoạch các điểm cho phép bán hàng rong tạm thời.

Cấm cứ cấm, bán vẫn bán ảnh 3
Trên đường Hàng Đào   Ảnh: Hồng Vĩnh

Người bán hàng rong vẫn chưa biết nơi, địa điểm mình được phép kinh doanh, trong khi lệnh cấm bán hàng rong đã có hiệu lực. “Quyết định số 02 quy định về quản lý bán hàng rong vừa được thành phố ban hành chỉ quy định những khu vực không được phép bán hàng rong, nhưng cụ thể những tuyến đường nào thì trong quy định này không ghi” - Một lãnh đạo phường nói.

Về vấn đề này, đại diện Sở GTCC cho hay, do quy định quản lý hoạt động hàng rong trên địa bàn đã có hiệu lực nên tất cả các khu vực không được phép bán hàng rong sẽ cấm tuyệt đối.

Những khu vực nằm ngoài địa điểm cấm thì người bán hàng rong vẫn được phép hoạt động bình thường. Trao đổi với phóng viên chiều qua (19/1), lãnh đạo Sở Thương mại cho biết, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện cần sớm bố trí các điểm bán hàng tạm thời, còn phường, xã cần sớm hoàn thành việc lập sổ theo dõi những người bán hàng rong trên địa bàn để có cơ sở đánh giá và quản lý tốt vấn đề này.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.