Cắm cọc sắt biến vỉa hè thành lãnh địa riêng ở Hà Nội: Sẽ xử nghiêm

TP - Trước tình trạng chủ đầu tư tòa nhà Artemis là Công ty CP ACC Thăng Long lập hàng rào sắt kiên cố ngay trên vỉa hè kéo dài hàng trăm mét quanh khu vực dự án, trao đổi với PV Tiền Phong ngày 11/5, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khẳng định đây là hành vi gây bức xúc dư luận và cần phải xử lý nghiêm.

Ông Đặng Hồng Thái cho biết, UBND quận Thanh Xuân đang tập trung xử lý việc này. Chủ đầu tư đã xây dựng hệ thống rào sắt trái phép, không có trong nội dung giấy phép được cấp. Hiện nay, UBND phường Khương Mai đã lập biên bản vi phạm và giao chủ đầu tư đến ngày 30/4/2017 phải khắc phục xong việc tự ý xây hàng rào sắt trên vỉa hè. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư mới khắc phục xong 29 cột sắt.

Cũng theo ông Thái, chủ đầu tư đã làm văn bản gửi UBND thành phố và thành phố đã có văn bản giao Sở QHKT chủ trì làm việc với UBND quận Thanh Xuân xem xét giải quyết. Hiện nay, Sở QHKT đã họp xong và đang xin ý kiến thành phố. Việc xử lý chủ đầu tư gặp khó khăn vì trong Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính quy định sau khi xử phạt thì buộc chủ đầu tư phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu. Nhưng nghị định lại không quy định nếu chủ đầu tư không khắc phục thì xử lý thế nào. Đây là điều khó khăn cho quận.

Quận Thanh Xuân cho hay, tuần tới lãnh đạo quận này sẽ họp với các ngành để tham mưu biện pháp xử lý. “Chúng tôi đã nghiên cứu các quy định khác để bàn phương án xử lý về vi phạm trật tự xây dựng. Vi phạm nằm trên vỉa hè thuộc về kết cấu hạ tầng và xử lý vi phạm về lĩnh vực này cũng có nghị định riêng. Ngay cả khi làm việc với liên ngành thì cũng lúng túng trong xử lý”, ông Thái nói. 

“Dãy cọc sắt kéo dài trên vỉa hè nhìn rất phản cảm! Người đi bộ có ý kiến phản ánh, người tàn tật không có chỗ đẩy xe lên vỉa hè. Chủ đầu tư thì giải thích làm như vậy là đẹp cho thành phố. Lãnh đạo quận chúng tôi khẳng định biện minh như vậy là không được, chúng tôi rất bức xúc trước tình trạng này và sẽ xử lý sớm trong thời gian tới”, một vị lãnh đạo quận khẳng định với Tiền Phong.

Như Tiền Phong đã thông tin, chủ đầu tư toà nhà Artemis đã tự ý xây dựng hàng rào sắt trên vỉa hè từ nhiều tháng qua. UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) đã lập biên bản và yêu cầu khôi phục hiện trạng nhưng chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do và sự việc tiếp tục bị kéo dài cho đến nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?