Cám cảnh thân phận nữ hoàng

Cám cảnh thân phận nữ hoàng
TP- Tiếng là môn thể thao số hai, chỉ xếp sau môn thể thao vua là bóng đá nhưng chứng kiến giải vô địch điền kinh quốc gia 2008 diễn ra tại Mỹ Đình trong những ngày vừa qua mới thấy cám cảnh cho thân phận của môn thể thao nữ hoàng.
Cám cảnh thân phận nữ hoàng ảnh 1
Bùi Thị Nhung giành HCV nhảy cao với thành tích 1,82m. Khán đài SVĐ Mỹ Đình phía xa không một bóng người  Ảnh: Ngọc Trường - TTXVN

Trận mưa lụt lịch sử tại Hà Nội trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng thi đấu của giải. Có tới hai ngày giải bị gián đoạn vì mưa ngập quá nặng nhưng BTC vẫn phải cho thi đấu để kết thúc giải đúng tiến độ.

Vậy nên mới có cảnh trời vẫn mưa trong cái gió lạnh đầu mùa nhưng BTC vẫn “xua” VĐV ra sân thi đấu, dù chính BTC cũng run vì lo trời mưa làm hỏng hệ thống tính điểm điện tử.

Có mặt tại SVĐ Mỹ Đình vào chiều 3/11, giữa mênh mông nước tại đây, chúng tôi nhận thấy một nhóm VĐV đang tập trung rất đông tại cửa phòng thư ký giải. Hỏi ra mới biết mọi người có mặt tại đây đông vậy một phần là để sưởi ấm nhờ vào hơi nóng toả ra từ mấy chiếc máy điều hoà nhiệt độ công suất lớn ở gần đó.

Ngó sâu vào hành lang dẫn ra sân thì thấy các VĐV đang đứng ngồi la liệt để làm nóng chờ thi đấu, còn cô gái vàng của điền kinh Việt Nam Trương Thanh Hằng thì đang chạy khởi động theo… đường vòng ở trong hành lang. Có lẽ ít khi nào trong sự nghiệp của mình, Thanh Hằng lại khởi động ở một “đường chạy” chật chội và vòng vèo như vậy.

Nhìn lên khán đài cũng chẳng thấy sáng sủa hơn là mấy, khi phần lớn các VĐV chưa thi đấu cũng đang co ro trong manh áo lạnh, còn những người sắp thi đấu thì tìm mọi cách để làm nóng ở chỗ kín gió.

Thậm chí, ngay trong cách di chuyển vào sân cũng thể hiện “đẳng cấp” của từng đoàn VĐV. Chẳng hạn như đoàn Quân đội có hẳn một xe minibus cỡ vừa để chở VĐV nhưng với một số VĐV ở các đoàn khác thì ngay cả việc đến được sân thi đấu cũng là một vấn đề, nhất là trong điều kiện các ngả đường quanh SVĐ Mỹ Đình vẫn chưa hết ngập.

Rất nhiều đoàn do không có phương tiện di chuyển nên đã chọn cách thuê trọ quanh khu Mỹ Đình để tiết kiệm chi phí đi lại. Thế nhưng, khi toàn bộ các xã xung quanh sân Mỹ Đình đều bị ngập nặng thì các VĐV đang ở trọ tại đây cũng khổ sở chẳng kém.

Vì thế, không chỉ BTC mà cả những VĐV cũng mong muốn giải năm nay kết thúc đúng lịch trình để họ sớm được trở về nhà, thoát khỏi tình trạng dở khóc dở cười tại Mỹ Đình.

Sau bốn ngày thi đấu, giải vô địch điền kinh quốc gia 2008 đã kết thúc với vị trí nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Quân đội với 9 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ. Xếp sau Quân đội lần lượt là Hà Nội (được tăng cường lực lượng của Hà Tây) và An Giang (tuyển thủ quốc gia Vũ Thị Hương đóng góp 3 trên tổng số 4 HCV của An Giang).

Và tất nhiên, thi đấu trong điều kiện như vậy thì khó có thể đòi hỏi các VĐV đạt thành tích cao. Thực tế là hầu hết những gương mặt thi đấu nổi trội đều là những tuyển thủ quốc gia đã thành danh như Vũ Thị Hương, Nguyễn Đình Cương hay Trương Thanh Hằng.

Trong ngày thi đấu cuối cùng của giải diễn ra vào hôm qua đã xảy ra liền hai sự kiện hy hữu. Thứ nhất là việc Nguyễn Ngọc Dũng lập kỷ lục quốc gia ở nội dung 20km đi bộ nhưng sau đó kỷ lục này lại không được công nhận do điều kiện thời tiết.

Thứ hai là việc BTC giải đã treo thưởng 500.000 đồng cho mỗi VĐV hoàn tất phần thi ở nội dung marathon nên không có VĐV nào bỏ cuộc ở cả hai nội dung nam và nữ, dù chênh lệch thời gian giữa người về nhất và về cuối cùng ở cự ly này là rất lớn (1 giờ với giải nam và 40 phút với giải nữ).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm