Calisto đi vì muốn là 'Mourinho của Đông Nam Á'

HLV Calisto
HLV Calisto
Ngoài những điều đã được đăng tải trên các cơ quan ngôn luận, vẫn còn những lý do khá tế nhị dẫn đến việc ông Calisto chia tay bóng đá Việt Nam (VN).

> HLV Riedl “đánh tiếng” muốn trở lại Việt Nam
> Tìm người thay thế HLV Calisto: Nội hay ngoại?

Tại sao chọn thời điểm này?

HLV Calisto là người rất kỹ lưỡng trong các mối quan hệ và ông đã tính toán việc ra đi của mình rất chặt chẽ. Ông đã vin vào điều khoản chấp nhận đền bù 2 tháng lương khi xin từ chức bất cứ lúc nào và chọn ngày 1 - 3 để thông báo cho VFF, vì đó cũng là thời điểm ông hết hạn hợp đồng với CLB Đồng Tâm Long An (ĐTLA).

Nên nhớ việc ông Calisto ra làm HLV đội tuyển VN vào tháng 4 - 2008 là được sự đồng thuận của phía ĐTLA, khi đó ông đã ký hợp đồng ba năm dẫn dắt tiếp CLB này (đến hết tháng 2.2011). Cho nên thời gian HLV Calisto làm việc ở VN từ 2008 đến nay, đồng thời tồn tại 2 hợp đồng, một với VFF và một với ĐTLA.

Rất nhiều lần ông nói với chúng tôi là ông không thoải mái khi làm việc với VFF và cũng không muốn quay lại ĐTLA, vì không được tôn trọng và đã bộc lộ ý định ra đi từ lâu, nhưng chính vì vướng hợp đồng với ĐTLA nên ông không thể từ chức trước tháng 3 - 2011. Ngay động thái ký tiếp hợp đồng với VFF hồi tháng 3 - 2010 cũng chỉ là bước đệm để ông chờ đến thời điểm chín muồi cho sự thay đổi.

Nếu thành công tiếp với bóng đá VN thì ông tiếp tục công việc, còn nếu thất bại, ông sẽ dọn đường ra đi. Thế nên, khi có lời mời của Muang Thong vào thời điểm ông trở về Bồ Đào Nha để liên hệ với CLB Atlectico Madrid sang Việt Nam (tháng 7 - 2010) chính là cơ hội không thể tốt hơn dẫn đến việc chia tay của ông. Và ông đã khôn khéo chọn ngày 1 - 3 để thông báo quyết định từ chức.

Tạo cơ hội cho Tiago

Tiago, con trai HLV Calisto là nhà môi giới cầu thủ chuyên nghiệp và cũng có công ty kinh doanh lĩnh vực bóng đá, đã nhắm đến thị trường Đông Nam Á vốn có nhiều tiềm năng nên nhiều năm gần đây đã móc nối đưa các CLB, cầu thủ sang thi đấu. Nhưng ở thị trường Việt Nam, Tiago không thành công vì đến sau nhiều “cò” khác và không tạo được ảnh hưởng mạnh như Trần Tiến Đại, Mauro, thậm chí nhiều giám đốc điều hành các CLB VN cũng tự liên hệ tìm nguồn cầu thủ ngoại của mình qua các môi giới khác.

Thế là Tiago chuyển hướng sang Thái Lan, nhất là mới đây Thái League cho phép mỗi CLB được đăng ký đến 6 ngoại binh (không phải 4 như VN) nên đó là điều kiện tốt để Tiago “làm ăn”. Ông Calisto không thể không giúp con mình nên cách tốt nhất là ông đồng ý nhận lời dẫn dắt CLB Muang Thong, dùng ảnh hưởng và vị thế đã gầy dựng được của mình qua AFF Suzuki Cup giúp Tiago lấn sâu vào thị trường bóng đá Thái.

“Mourinho của Đông Nam Á”

HLV Calisto là người rất có tham vọng. Nhiều lần ông nói rằng muốn dẫn dắt một CLB ở Đông Nam Á hơn đội tuyển và muốn CLB đó phải có tiềm lực, tập hợp nhiều cầu thủ tốt và đủ sức vươn ra tầm châu lục. Ông đã không nhìn thấy ở ĐTLA điều đó sau hơn 7 năm cộng tác với CLB này. Ông cũng thất vọng khi nhận ra Hà Nội T&T cũng chưa phải là nơi mà ông mong đợi.

Vì vậy, khi Muang Thong xuất hiện với nguồn tài chính dồi dào từ ông chủ ở Bỉ và tham vọng muốn gây tiếng vang ở AFC Champions League, đó chính là thời cơ cho Calisto thể hiện quyết tâm cải thiện hình ảnh của mình như cách báo chí Thái ví von Calisto có thể sẽ là “Mourinho của Đông Nam Á”. Có thể sẽ chỉ một, hai năm nữa ông sẽ đưa CLB này đủ sức cạnh tranh với các CLB Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran…

Theo Thanh Niên

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Ánh Viên sa sút so với chính mình tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Đừng trách Ánh Viên!

TPO - Những người yêu mến Ánh Viên có thể bất ngờ, nhưng giới chuyên môn thì không hề ngạc nhiên khi chứng kiến thành tích sa sút của cô ở Olympic Tokyo 2020.