Cái ví là cái tư riêng...

Cái ví là cái tư riêng...
TP - "Chỉ vài tháng sau khi lấy vợ, tôi thấm thía cái kinh nghiệm: bao nhiêu tiền đưa cho vợ cũng ít mà lấy ra chi một chút cũng nhiều. Tôi coi cái quỹ đen nho nhỏ là phần tự do còn sót lại của mình".

Đó là tâm sự của Hoàng, người đàn ông đã có hơn 3 năm đối phó với "cảnh sát vợ".

Cái ví là cái tư riêng... ảnh 1

Lúc lương chồng bị sung quỹ

Từ lâu trong các gia đình "thuần" Việt vẫn giữ thông lệ "của chồng công vợ". Rất nhiều đấng mày râu sau khi lấy vợ chỉ tập trung lo kiếm tiền còn phó thác việc nắm giữ tiền bạc cho vợ để vợ trực tiếp tính toán sắp xếp các khoản chi tiêu cho cả gia đình.

Còn các cô vợ hầu như đều được các "đàn mẹ”, "đàn chị” nhồi nhét vào đầu ý tưởng: túi đàn ông cứ rủng rỉnh là dễ sinh lắm tật, "đi ngang về tắt"… nên khi vừa bắt đầu cuộc sống gia đình là "các nàng" đã thực hiện chiến dịch thắt chặt hầu bao của chồng.

Huy Hoàng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - Phó Tổng giám đốc một Cty máy tính -mải mê làm ăn nên đến 37 tuổi mới lập gia đình. Vợ Hoàng kém anh tới hơn chục tuổi. Với tâm trạng lâng lâng sung sướng của kẻ vừa chia tay với cuộc sống độc thân Hoàng chia sẻ cuộc đời mình với một nửa kia kể cả cái hầu bao của mình.

Anh tâm sự: "Nếu chỉ có tôi và vợ thì tôi cảm thấy hạnh phúc khi ăn những bữa cơm gia đình và hài lòng với dăm ba chục vợ đút vào ví mỗi sáng nhưng là "sếp" thì không thể không đi ăn với đối tác, tụ tập với nhân viên một hai lần trong tháng để hòa đồng cùng mọi người; rồi sinh nhật, giỗ chạp hoặc gia đình bên tôi gặp chuyện ngặt nghèo cần giúp đỡ, tôi cảm thấy khó mở miệng với bà xã”.

Được chính anh vợ "tham mưu" nhiều bí quyết để lập quỹ đen, Hoàng xây dựng hẳn một phương án đối phó với "cảnh sát vợ". Anh cười cười: "Hằng tháng tôi vẫn ngoan ngoãn đưa không thiếu một đồng lương nào cho vợ nhưng bí mật giữ lại toàn bộ khoản phong bao khi đi họp hành, hội nghị. Mà những khoản này có tháng còn hơn cả lương ấy chứ".

Lúc đầu chưa có kinh nghiệm "giấu" Hoàng để quỹ đen của mình trong cái lọ hoa đắt tiền nhưng đã nứt đáy mà vợ "tiếc của trời" không vứt đi mà để lại trên nóc tủ cho đẹp. Thế mới có cái chuyện dở khóc dở cười khi vợ anh trong một lần tổng vệ sinh vô tình vứt luôn cái lọ hoa đi cùng với một khoản tiền lên tới cả chục triệu.

Hôm đó anh giận quá mà không dám nói thật nên đành lớn tiếng mắng vợ "lãng phí”, chiến tranh lạnh bùng nổ giữa hai vợ chồng anh kéo dài tới mấy tuần và người đi mua hoa làm lành lại cũng là anh vì: "Thế vẫn còn may vì cô ấy chưa phát hiện ra có tiền trong cái lọ nếu không tôi chẳng biết giải thích thế nào về khoản tiền lớn như vậy…".

Rồi anh tặc lưỡi: "Từ đó tôi nghĩ ra cách cất giữ khoản riêng của mình "ngoài tầm phủ sóng" của vợ trong chiếc thẻ ATM. Vợ tôi nhìn thấy cái thẻ cũng chẳng có ý kiến gì vì không có mật khẩu cô ấy cũng đành bó tay…".

Nỗi buồn không thể nói của Huy Hoàng còn đỡ hơn rất nhiều cảnh suýt tan cửa nát nhà của gia đình Đức Thành (Cầu Giấy, Hà Nội) vì cái "quỹ đen". Là một kỹ sư xây dựng, lấy vợ được gần chục năm và có hai cậu ấm đang tuổi đi học anh luôn hãnh diện với bạn bè vì có cô vợ tâm lý hết sức.

Anh tâm sự: "Vợ tôi là một chuyên gia tâm lý nên rất hiểu chồng. Cô ấy luôn thoáng trong việc chi tiêu của tôi từ việc tế nhị không sung quỹ toàn bộ tiền lương của tôi đến chuyện lâu lâu lại làm cơm và giục tôi mời bạn bè đến nhậu lai rai còn cô ấy về thăm đằng ngoại.

Riêng việc hoàn thành nghĩa vụ với nội ngoại cô ấy cũng quan tâm hết sức. Như đầu năm em trai tôi bị tai nạn, tôi nghe tin đã cuống cả lên với khoản chi phí lên tới cả trăm triệu thì vợ tôi đã gom hết tiền để dành dúi vào tay tôi mà chẳng phàn nàn câu gì”.

Nói về phần quỹ riêng của mình anh Thành tặc lưỡi:

"Tôi có "của để dành" từ khi hai đứa con bắt đầu đi học. Bởi mặc dù mình làm ra tiền đấy nhưng mỗi lần con cái cần chi tiêu cho một việc gì đấy là tôi chẳng có quyền gì trong việc xét duyệt ban phát cho con cái những khoản chi tiêu của chúng.

Cái gì cũng gặp mẹ, hỏi mẹ, xin mẹ… Riết rồi chúng chỉ thấy mẹ quyết định mọi việc chứ chẳng phải bố. Lúc đầu tôi không để ý nhưng tới khi đi họp phụ huynh 2 đứa cứ giành mẹ đi họp chứ không ai chịu để bố đi khiến tôi cảm thấy có đôi chút tự ái".

Cái quỹ đen được lập ra từ đấy và được anh thường xuyên dành cho con cái khi chúng gặp khó khăn với cái ví tiền của mẹ.

Anh rầu rĩ kể: "Tôi để tiền trong chiếc áo khoác ít mặc nhất ở góc tủ, cũng chỉ vài triệu thôi nhưng vô tình trong lúc dọn dẹp đồ cũ để đem cho đồng bào bão lụt vợ tôi phát hiện ra. Chuyện chẳng có gì nếu tôi nói thật nhưng đã là quỹ đen làm sao nói thật được thế là tôi bị nghi ngờ là có bồ nhí”.

Chúng tôi cứ triền miên trong xung đột bởi tôi luôn coi mình "chẳng làm gì sai". Chỉ khi vợ tôi đặt cái đơn ly dị trước mặt thì tôi mới nhận ra sự việc nghiêm trọng tới mức nào.

"Nhờ hai bên nội ngoại được hai con tôi mật báo xúm vào khuyên can cùng với sự hối lỗi của tôi vợ tôi mới nguôi ngoai mà bỏ cái "lưỡi hái tử thần" xuống. Giờ thì hai vợ chồng tôi cùng chung tay hòm chìa khóa, các khoản chi tiêu trong nhà cả hai vợ chồng cũng quản lý và dần dần tôi cảm thấy những vất vả lo toan của vợ trong cuộc sống gia đình".

Khi các "cảnh sát vợ" có quỹ riêng

Không còn là chuyện hiếm gặp, hiện nay có rất nhiều bà vợ ngoài việc giữ két gia đình còn tích cóp cho mình một vốn riêng để phòng khi "bất trắc". Cái bất trắc mà các bà vợ nhắc đến thì nhiều, như: chồng có bồ muốn bỏ vợ thì có vốn để tự lo cho cuộc sống; đằng ngoại có việc thì không phải khó khăn mở lời "xin" chồng; rồi các khoản son phấn, mỹ phẩm, quần áo cần phải mua sắm cho bản thân mà không bị cằn nhằn: "Sao em tiêu hoang thế?"…

Chị Bảo Anh (Gia Lâm, Hà Nội) là kế toán trưởng một Cty tư nhân còn chồng chị là trưởng phòng kế hoạch về xây dựng nên cả gia đình có của ăn của để. Tuy nhiên sau 4 năm lập gia đình, 31 tuổi chị mới có bầu rồi sinh đôi nên hai đứa bé suốt ngày ốm đau. Nghe lời chồng chị đành nghỉ làm ở nhà chăm hai đứa con.

Từ đó chị như cái hom trong nhà, bao nhiêu lương bổng chồng chị đều "bàn giao" cho vợ hết. Thời cổ phiếu ập đến, chồng chị không máu "chơi với lửa" nên gạt thẳng cẳng cái ý tưởng vay mượn để chơi cổ phiếu. Còn chị do làm trong ngành nên thấy cơ hội nhiều vô kể nhưng khốn nỗi không đủ vốn đầu tư lớn.

Giấu chồng, chị lấy toàn bộ tiền để dành "dưỡng già”, bí mật vay mượn gia đình bạn bè. Ra Tết, cổ phiếu lên đến đỉnh, chị bán và liên tục trúng lớn nên chẳng những trả hết nợ chị còn bắt đầu có vốn riêng của mình.

Số tiền lớn lên đến vài tỷ mà chị không dám tiêu pha vì "đang thất nghiệp ở nhà mà có một số tiền lớn như vậy thì sẽ bị nghi là có bồ thôi, còn nếu giải trình sự thật thì e tan cửa nát nhà vì cái tội "vượt mặt chồng" bởi đàn ông thường tự ái rất cao".

Ngồi trên đống tiền mà không được tiêu pha mua sắm lại nơm nớp sợ bị chồng phát hiện chị đành bỏ toàn bộ tiền để mua hai căn nhà khang trang ở Hà Nội đứng tên mình và cho thuê với mục đích:

"Sau này con cái lớn khỏi phải lo nhà của cho chúng, thời buổi kinh tế thị trường tấc đất tấc vàng. Với lại sau này nhỡ chồng chán mình mà đâm bồ bịch thì mình còn có ít vốn dắt lưng tự trang trải cho cuộc sống được".

Tuy nhiên chị Bảo Anh không giấu được nỗi buồn khi nghĩ tới cái quỹ đen không thể công khai của mình vì: "Nhà của mình đấy mà không thể ở lại phải cho thuê, trong khi bốn nhân khẩu phải sống trong căn hộ nhỏ nằm tít trong một cái ngõ hai xe máy tránh nhau cũng khó”.

Không có "quỹ đen" lớn như Bảo Anh nhưng Thanh Quý (Ba Đình, Hà Nội) – 23 tuổi, lại đổ vỡ hôn nhân vì cái "quỹ” không thể nói được. Chị Quý là nhân viên bán hành trong một siêu thị lớn. Xinh đẹp lại có tài ăn nói, khá thông thạo tiếng Anh nên chị thường xuyên có thu nhập ngoài khi tham gia các buổi quảng cáo sản phầm, làm người mẫu nghiệp dư…

Còn chồng chị là một nhân viên ngân hàng rất yêu vợ nhưng lại hay ghen. Biết được tính ghen của chồng nên chị Quý quyết định giấu nhẹm cái khoản làm ngoài giờ để dành cho việc làm đẹp "giữ chồng" và để dành trong trường hợp khẩn cấp. Hai vợ chồng chị biết nhường nhịn yêu thương nhau nên tổ ấm ngày càng hạnh phúc và cả hai đã nghĩ tới "thành viên thứ ba".

Tuy nhiên, khi gặp tôi chị Quý nói trong nước mắt: "Một lần mình đi quảng cáo cho một chương trình từ thiện không ngờ anh ấy và đồng nghiệp cũng tham dự. Vừa thấy mình trên sân khấu anh ấy đã sa sầm mặt mày và làm loạn cả phòng thay đồ ngay khi chương trình kết thúc.

Tự ái với đồng nghiệp, lại mang tiếng là kiếm ngoài để "nuôi trai" nên mình không giải thích mà to tiếng thách thức. Rồi cãi nhau triền miên và trong lúc nóng giận mình đã ký vào đơn ly dị.

Hiện tại mình đang ở cùng bố mẹ và đợi lần hòa giải thứ hai. Giá như cả hai đứa mình cùng bình tĩnh để nói chuyện với nhau, chung quy cũng tại cái "quỹ” phòng khi khẩn cấp của mình…".

Có thể nói, chuyện lập quỹ đen trong một gia đình dù của vợ hay của chồng không phải thước đo để phản ánh hạnh phúc của mỗi gia đình vì nếu là người thiếu trách nhiệm với gia đình, tiêu pha một cách hoang phí hoặc mắc tính "trăng hoa" thì dù có hay không có quỹ riêng thì những chuyện đó vẫn là mối đe dọa cho hạnh phúc của gia đình.

Nhưng nói như chị Quý thì: "Giá như mọi khoản thu chi trong gia đình đều chung, và giá như mọi quỹ riêng đều được hiểu như "bảo hiểm tình yêu" cho tổ ấm chung của cả hai".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

TPO - Sài Gòn cái gì cũng có, từ món ăn ngon rẻ đến những người đủ mọi hoàn cảnh. Sài Gòn dung nạp tất cả mọi thứ, cưu mang tất cả mọi người từ nhiều phương trời chỉ cần họ yêu Sài Gòn. Chính lẽ đó, khi Sài Gòn "bệnh", cái bao dung của Sài Gòn cũng hiển hiện trong con người như cách mà nơi đây đã dành cho họ.
Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.