Cải tiến máy ECMO cứu cùng lúc 2 bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sản phụ mắc COVID-19 rơi vào tình trạng nguy kịch sau cuộc mổ bắt con phải chuyển viện cấp cứu nhưng các máy ECMO đã dùng hết cho bệnh nhân nặng. Các bác sĩ đã tham vấn ý kiến kỹ sư và dùng một máy để chạy cùng lúc cứu 2 bệnh nhân.   
Cải tiến máy ECMO cứu cùng lúc 2 bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Các bác sĩ và kỹ sư đã cùng phối hợp để cải tiến và sáng tạo, chiếc máy ECMO được tăng cường thêm các thiết bị để cùng lúc có thể chạy được trên cả 2 bệnh nhân.

Sáng tạo để thích nghi trong tình huống bất đắc dĩ trên vừa được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175- nơi đã được chuyển một phần công năng làm Trung tâm Điều trị COVID-19 cho các ca bệnh nặng và nguy kịch.

Thượng tá – Bác sĩ Chuyên khoa 2 Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh Viện Quân y 175, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị COVID-19 cho biết: “Bệnh nhân là sản phụ Nguyễn Thị Thu H. (33 tuổi) mắc COVID-19 phải mổ bắt con tại Bệnh viện Từ Dũ ở tuần 33 của thai kỳ vào ngày 4/8. Sau đó sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch phải chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 175”.

Cải tiến máy ECMO cứu cùng lúc 2 bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Thiết bị sau khi hoàn tất quy trình cải tiến đã kết nối với bệnh nhân và vận hành ổn định.

Bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế ở mức độ cao nhất nhưng khả năng đáp ứng kém, phải thở máy nhưng tình trạng oxy máu giảm thấp chỉ còn hơn 80%. Sau khi hội chẩn liên viện giữa Quân Y 175 và Chợ Rẫy, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân sử dụng ECMO, giải pháp cứu cánh cuối cùng cho sinh mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên, tại thời điểm này Trung tâm Điều trị COVID-19 Bệnh viện Quân Y 175 có hai máy và đang sử dụng cho hai ca bệnh nặng. “Từ trước đến nay, mỗi máy ECMO chỉ sử dụng cho một bệnh nhân. Tuy nhiên, trong tình huống khẩn nguy nếu không được sử dụng hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong”.

Cải tiến máy ECMO cứu cùng lúc 2 bệnh nhân COVID-19 ảnh 3

Các y bác sĩ đánh giá trên cả hai bệnh nhân hiệu quả ECMO đều được tối ưu.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tham vấn ý kiến chuyên gia của hãng và kỹ sư tại Bệnh viện Quân Y 175. Với sự hợp tác của bác sĩ và kỹ sư, máy ECMO đã được cải tiến và trang bị thêm vật tư kỹ thuật. Chỉ trong hơn 1 giờ can thiệp kỹ thuật, chiếc máy đã có thể đáp ứng an toàn việc hỗ trợ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể cùng lúc cho cả hai bệnh nhân.

Thượng úy - Bác sỹ Nguyễn Cảnh Chung, người trực tiếp điều trị cho cả hai bệnh nhân cho biết: “Sau khi kết nối ECMO trên cùng một máy cho cả hai người bệnh, chúng tôi ghi nhận ở bệnh nhân cũng là một sản phụ là chị Th.T. vẫn đảm bảo an toàn về các chỉ số huyết động và hô hấp như trước khi kết nối máy với bệnh nhân thứ hai. Riêng bệnh nhân Thu H. sau khi được sử dụng ECMO chỉ số oxy hóa máu tăng lên rõ rệt, phân áp oxy trong động mạch trở về bình thường.

Cải tiến máy ECMO cứu cùng lúc 2 bệnh nhân COVID-19 ảnh 4

Giải pháp sáng tạo trong tình thế bất khả kháng được kỳ vọng sẽ giúp ích cho cuộc chiến chống dịch.

Bác sĩ Cảnh Chung kỳ vọng, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh nặng, nguy kịch cần điều trị ngày càng nhiều nhưng trang thiết bị không đủ đáp ứng thì sáng kiến của nhóm kỹ sư và bác sĩ có thể giúp thêm nhiều bệnh nhân tiếp cận được kỹ thuật ECMO sớm qua giai đoạn nguy kịch.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh
TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Những thói quen ăn uống 'mang ung thư đến nhanh như chớp', nhiều người Việt làm hằng ngày

TPO - Cuộc sống hiện đại, bận rộn khiều người dần từ bỏ thói quen chọn lọc thực phẩm cho các món ăn hằng ngày, song song với đó là bữa ăn vội vàng, ít giá trị dinh dưỡng và quá giàu chất béo. Lượng chất dư thừa tích lũy qua nhiều năm tháng có thể khiến cơ thể gặp vấn đề, từ đó chuyển biến nghiêm trọng và trở thành bệnh lý ung thư.
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Tiếp cận vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi và thuốc điều trị

TP - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Với số lượng vắc xin đã kí cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, Việt Nam có đủ vắc xin tiêm mũi 1 và 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và đủ mũi nhắc lại cho người trưởng thành”.
Lực lượng y tế Hải Phòng chở bệnh nhân mắc COVID-19 đi cách ly, điều trị.

Hải Phòng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do COVID-19

TPO - Tối 8/12, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, địa phương vừa ghi nhận một nam bệnh nhân (77 tuổi, trú phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng. Đây là bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Hải Phòng do COVID-19.