Cải tạo điểm nóng môi trường thành 'Góc xanh thanh niên'

Các điểm nóng về môi trường trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được các Quận, Huyện đoàn dọn dẹp, cải tạo để trở thành công viên cây xanh, điểm vui chơi… phục vụ cộng đồng
Các điểm nóng về môi trường trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được các Quận, Huyện đoàn dọn dẹp, cải tạo để trở thành công viên cây xanh, điểm vui chơi… phục vụ cộng đồng
TPO - Các điểm nóng về môi trường trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được các Quận, Huyện Đoàn dọn dẹp, cải tạo để trở thành công viên cây xanh, điểm vui chơi… phục vụ cộng đồng.

Sáng 12/6, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức khởi động Cuộc thi “Góc xanh thanh niên” năm 2020, bàn giao công trình “Góc xanh thanh niên” tại quận Liên Chiểu cho cộng đồng dân cư phường Hoà Minh và phường Hoà Hiệp Bắc.

Đây là lần đầu tiên Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Sở TN&MT triển khai cuộc thi “Góc xanh thanh niên”. Cuộc thi được tổ chức nhằm cải tạo các khu đất trống, các điểm ô nhiễm môi trường, điểm tập kết rác không đúng nơi quy định trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng thân thiện với môi trường, tùy diện tích của khu đất để lựa chọn mô hình phù hợp như: xây dựng thành vườn hoa, vườn cây cảnh, cây xanh phủ bóng mát; xây dựng thành khu vui chơi cho trẻ em, khu tập thể dục cho người dân ở địa phương, khu dân cư; xây dựng mô hình “Khuôn viên xanh” thu hút người dân và giới trẻ đến sinh hoạt, vui chơi.

Mỗi Quận, Huyện Đoàn sẽ tổ chức cải tạo 2 điểm nóng về môi trường. Kinh phí để xây dựng mỗi công trình “Góc xanh thanh niên” khoảng 80 đến 100 triệu đồng. Các mô hình sau khi được hoàn thành sẽ được bàn giao cho Đoàn phường và chính quyền địa phương để duy trì, bảo quản, phát triển thêm mô hình.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, các mô hình “Góc xanh thanh niên” phải đảm bảo các tiêu chí: xanh, sạch, đẹp, có ý tưởng sáng tạo tận dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, các vật dụng tái chế từ rác và vật liệu phế thải, đảm bảo duy trì và phát triển các mô hình theo hướng bền vững và lâu dài.

Cải tạo điểm nóng môi trường thành 'Góc xanh thanh niên' ảnh 1 Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng trao tặng công trình "Góc xanh thanh niên" cho Đoàn phường Hoà Minh và khu dân cư Trung Nghĩa 3
Cải tạo điểm nóng môi trường thành 'Góc xanh thanh niên' ảnh 2 Mô hình "Góc xanh thanh niên" sử dụng các vật dụng tái chế từ rác thải nhựa

“Các công trình phải hiệu quả, thiết thực, có tính ứng dụng cao, duy trì lâu dài. Qua cuộc thi, Thành đoàn muốn lan toả được thông điệp bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần hình thành ý thức hành động vì môi trường cho thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn thành phố, phát huy vai trò của thanh niên trong hành động phòng chống rác thải nhựa thông qua thực hiện các mô hình xanh”, anh Dũng cho biết.

Cải tạo điểm nóng môi trường thành 'Góc xanh thanh niên' ảnh 3 Các đoàn viên, thanh niên tự thiết kế bồn hoa, các công trình vui chơi.... đồng thời, bố trí các dụng cụ vui chơi, tập thể dục ngoài trời để phục vụ cộng đồng
Cải tạo điểm nóng môi trường thành 'Góc xanh thanh niên' ảnh 4 Công trình "Góc xanh thanh niên" ở phường Hoà Minh trở thành nơi vui chơi của trẻ em trong khu vực

Hiện, Quận Đoàn Liên Chiểu đã hoàn thành và bàn giao 2 công trình “Góc xanh thanh niên” cho Đoàn phường và địa phương quản lý. Các Quận, Huyện Đoàn còn lại đã tiến hành khảo sát xong các điểm nóng về môi trường và sẽ triển khai xây dựng trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Biệt thự 115 Hai Bà Trưng, Quận 1 đang bị bao vây bởi hàng quán, chỉ thấy được tầng trên
TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?
TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

TPO - Ngày 16/5, dân mạng đồng loạt lên tiếng sau khi xem được bức ảnh của một nam thanh niên nằm lên rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh. Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra với một nghệ sĩ nổi tiếng bắt sao biển lên bờ sống ảo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển. 
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.
Mô hình nông nghiệp sạch đang là hướng đi đúng để tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Làng TNLN Quảng Châu

Chuyện của những người trẻ lập làng

TP - Chỉ sau 6 năm xây dựng, từ vùng núi đồi hoang vu, một ngôi làng trù phú ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình đang được hình thành. Cư dân của ngôi làng này là những người trẻ, họ đang sát cánh cùng nhau để biến vùng đất cằn sỏi đá thành nơi đáng sống.
Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ 2

Phó Bí thư Ðoàn trường đa tài

TP - Ðang ngồi trên ghế nhà trường, Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Ðắk Nông) đã đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh khi thiết kế sàn thương mại điện tử hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy quảng bá du lịch quê hương.