Cải lương tìm đến phòng trà

0:00 / 0:00
0:00
NSND Bạch Tuyết và show diễn tại phòng trà We
NSND Bạch Tuyết và show diễn tại phòng trà We
TP - Tuy không gian phòng trà nhỏ hẹp, nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn chọn làm nơi dành cho khán giả yêu cải lương đích thực.

Vào đầu tháng Tư tới, nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng sẽ tổ chức minishow Thương hoài hai tiếng cải lương tại phòng trà We (Quận 3). Đây là show diễn Thanh Hằng kỷ niệm 40 năm hát của chị. Thanh Hằng sẽ trình diễn một số trích đoạn cải lương làm nên tên tuổi của chị như Tiếng trống Mê Linh, Duyên kiếp, Tướng cướp Bạch Hải Đường… cùng một số bài tân cổ giao duyên với các nghệ sĩ khách mời: Hoài Linh, Linh Tâm, Thoại Mỹ, Tú Sương, Trọng Phúc, Vũ Luân … Thanh Hằng cho biết, hơn 40 năm theo nghiệp sân khấu, chị cũng mơ có một show diễn kỷ niệm nhưng với tình hình thực tế, chị không chọn sân khấu lớn. “Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn, một show diễn lớn sẽ mất rất nhiều chi phí và chưa chắc thành công. Làm tại phòng trà, lượng khán giả ít hơn hơn nhưng không khí ấm cúng”- Thanh Hằng cho hay.

Đầu tháng Hai vừa qua, NSND Bạch Tuyết cũng làm show tại phòng trà We để kỷ niệm 60 năm gắn bó với cải lương. Trong show diễn, Bạch Tuyết tái hiện lại các vai diễn để đời, làm nên tên tuổi như Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu , Kiều Nguyệt Nga... Dù đã là một tên tuổi lớn trong nghệ thuật cải lương nhưng Bạch Tuyết vẫn chọn phòng trà để tổ chức, vì theo chị đã làm nghệ thuật thì không phải ở các sân khấu hoành tráng mới có thể khẳng định tài năng. “Tôi muốn tổ chức đêm diễn đáp tạ ân tình những ai yêu thương Bạch Tuyết suốt mấy mươi năm qua. Và vì yêu thương tôi, họ cũng sẽ tìm đến dù tôi hát ở đâu”, Bạch Tuyết chia sẻ.

Nằm trong những nỗ lực vực dậy sân khấu cải lương tại TPHCM, vào cuối năm 2020 Hội nghệ sĩ sân khấu thành phố đã ra mắt sân khấu cải lương Sen Việt tại số 5B Võ Văn Tần (Quận 3). Với quy mô sân khấu 25m2 và khoảng hơn 100 chỗ ngồi, Sen Việt có dáng dấp giống một phòng trà nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ông bầu - NSƯT Lê Đạt, sân khấu nhỏ tạo nên một không gian giao tiếp, tương tác gần gũi giữa nghệ sĩ và khán giả hơn. “Hình thức sân khấu nhỏ gọn, ấm cúng cũng là một mô hình sân khấu cải lương mới, thể hiện sự thích ứng nhanh nhạy với thị trường trong bối cảnh hiện nay”, ông bầu Lê Đạt nói.

Theo ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, việc mở các sân khấu nhỏ, các show cải lương phòng trà không chỉ tạo cơ hội cho nghệ sĩ được diễn mà còn kéo khán giả đến với cải lương đích thực.

Ông bầu Gia Bảo, người đã tổ chức một số show diễn cho các nghệ sĩ cải lương tại phòng trà cho biết việc mang cải lương vào không gian phòng trà ấm cúng, không có bất kỳ một ngoại cảnh nào tác động sẽ là yếu tố hấp dẫn rất riêng để khán giả và nghệ sĩ kết nối với nhau. 

MỚI - NÓNG