Cái chết được báo trước

Cái chết được báo trước
TP - Thời điểm cuối những năm cuối 1990 đầu 2000, khi Trung Quốc đồng loạt thải công nghệ xi măng lò đứng, cũng là lúc Việt Nam rầm rộ nhập về với giá hàng triệu đô la Mỹ. Nhưng chỉ chục năm sau, khi môi trường đã ô nhiễm, công trình đã xây dựng ra, xi măng lò đứng lần lượt được khai tử vì chất lượng và giá thành không cạnh tranh nổi xi măng lò quay.

Phong trào xi măng lò đứng được mở đầu bằng chương trình 3 triệu tấn xi măng lò đứng, với lý do Việt Nam cần đầu tư gấp để phục vụ nhu cầu trong nước. 

Đặc biệt hơn là lý do vì nghèo nên ta chỉ có thể mua công nghệ lò đứng giá rẻ của Trung Quốc. Và rồi, hàng chục nhà máy xi măng lò đứng công nghệ Trung Quốc mọc lên bởi những doanh nghiệp nhà nước, hoặc vốn từ các địa phương chi đầu tư.

Nhưng khi mục tiêu của chương trình đạt được (năm 1997), công nghệ xi măng lò đứng vẫn được cấp phép xây dựng và chỉ chính thức kết thúc vào năm 2004 - với nhà máy cuối cùng. 

Cũng từ đây, xi măng lò đứng bước vào thời kỳ khó khăn, sản phẩm không cạnh tranh được về chất lượng, giá thành với xi măng lò quay. Kết quả, một số chuyển đổi công nghệ sang lò quay, số ít chuyển thành trạm nghiền clanke, một số chịu cảnh phá sản, hàng ngàn công nhân mất việc làm, môi trường ô nhiễm…

Những cảnh báo về “cái chết” của xi măng lò đứng đã có từ lâu, thậm chí quy hoạch xi măng đạt mục tiêu “xóa sổ” xi măng lò đứng vào năm 2016, với nhiều người chỉ để cho vui. Chưa cần tới nỗ lực của cơ quan quản lý bắt buộc chuyển đổi, các nhà máy xi măng lò đứng đã bị xi măng lò quay đưa vào dĩ vãng.

Nhưng đằng sau “cái chết” được báo trước của xi măng lò đứng, nhiều câu hỏi vẫn phải đặt ra. Tại sao những dây chuyền công nghệ được đầu tư hàng triệu đô la Mỹ được duyệt chi, chỉ để vận hành trong chưa đầy 10 năm? Những nhà máy xi măng lò đứng giai đoạn đầu hầu hết do các doanh nghiệp nhà nước đầu tư?

Hậu quả, như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói, là do công nghệ lạc hậu, sản phẩm kém chất lượng và rồi làm ra những công trình kém chất lượng. 

TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, cho biết, do chất lượng kém hơn xi măng lò quay, nên xi măng lò đứng chủ yếu sử dụng làm công trình nhỏ, ít quan trọng, như giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi… 

Thậm chí, với công trình sử dụng xi măng lò đứng, khi kiểm tra TS Trần Chủng còn phải thêm dòng lưu ý: “Đặc biệt lưu ý và giám sát chặt chẽ chất lượng”.

Kết cục người dân phải gánh chịu không chỉ công trình kém chất lượng, mà còn là ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tốn nhiên liệu, tài nguyên… do xi măng lò đứng gây ra… Trong khi những người đầu tư không ai phải chịu trách nhiệm.

Không chỉ với xi măng lò đứng, không ít phong trào đầu tư khác, dù được cảnh báo kết quả nhưng vẫn đầu tư, như phong trào xây dựng nhà máy bia, cảng biển, nhà máy sắn, luyện gang thép… Và rồi câu hỏi lặp lại, tại sao ai cũng biết thất bại nhưng vẫn làm?

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.