Cái ác

TP - Liên tiếp gần đây xảy ra những vụ bạo lực gia đình, ngược đãi cha mẹ ruột hết sức dã man, bất chấp luân thường, đạo lý. Đáng báo động, những vụ như vậy ngày càng nhiều hơn.

Từ một clip trên mạng, chiều 8/9, Công an huyện Cần Đước, Long An khởi tố, bắt tạm giam kẻ thủ ác Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi, ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Đước) vì chửi bới, đánh mẹ ruột 88 tuổi (cụ đã mất). Cụ không còn đủ sức né đòn nên chỉ biết ngồi trên giường chịu trận. Khi thấy bà Hoa dùng chổi đánh liên tiếp vào mặt, đầu của bà cụ rồi đổ chất bẩn lên người cụ, nhiều người đã không dám xem tiếp clip vì quá dã man và giận dữ... Lý do kẻ thủ ác đưa ra là bà cụ không để lại tài sản gì cho thị (!)

Mấy hôm trước (11/9), Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) khởi tố, tạm giam Mông Văn Dũng (SN 1981, trú tại xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc) về hành vi hành hạ cha mẹ. Suốt nhiều năm, vợ chồng ông Mông Văn Hành (SN 1958) và bà Nguyễn Thị Đồng (SN 1959), bị Mông Văn Dũng chửi bới, đánh đập (Dũng không có việc làm, thường uống rượu say). Tối 5/9, Dũng uống rượu say về, cầm cốc thủy tinh, cây nhọn de dọa người thân. Em trai Dũng ngăn cản bị Dũng đập cốc thủy tinh vào đầu rồi lấy hai viên gạch đe dọa mọi người. Mẹ Dũng chạy đến can ngăn bị tên “nghịch tử” bẻ tay...

Cùng ngày, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam Vũ Chí Toàn (SN 1991, ngụ tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) để điều tra về hành vi giết người. Toàn kết hôn với chị Ka Grểu (SN 1995), có với nhau 2 đứa con. Do mâu thuẫn, chị Ka Grểu bỏ về nhà chị gái sinh sống. Sau khi uống rượu, Toàn đến nhà chị gái gây sự và dùng dao đâm hai nhát vào người vợ. Hàng xóm can ngăn cũng bị Toàn đâm. Chị Ka Grểu đã không qua khỏi vì vết đâm chí mạng, lúc ấy chị mang thai tháng thứ 6.

Cũng trong tháng Bảy âm lịch này (dân gian quan niệm tháng cô hồn), phát lộ nhiều vụ việc bại hoại đạo đức kinh hoàng. Chẳng hạn vụ chị em Gái và Bé (ở Xuyên Mộc - Bà Rịa) chích điện, cho rết cắn, đánh gẫy răng để ép con đi ăn xin. Bé nhiều lần hãm hiếp hai cháu ruột, làm một cháu có thai lần thứ hai lúc mới 16 tuổi. Cái thai lần trước của y với cháu chào đời nhưng bị Gái tha đi ăn xin ngay khi mới lọt lòng, nên không được làm người…

Có nhiều hoàn cảnh, nguyên nhân để bạo lực gia đình bùng phát, nhưng chung một điểm - đó là sự trỗi dậy của cái ác trong con người không được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời.

Vậy cái ác từ đâu ? Có nhiều người lý giải hành động ác là hệ quả của gia đình có nhiều hành vi bạo lực, hệ quả của sự băng hoại, xuống cấp của đạo đức xã hội; mất cân bằng giữa áp lực kinh tế và giáo dục, văn hóa, lối sống. Cũng có người cho rằng, một cộng đồng biết trân trọng những giá trị đạo đức truyền thống, biết làm lành, lánh dữ; không chạy theo lợi ích, vật chất bằng mọi giá, không đề cao quá mức tiền bạc; và không còn tham - sân - si như trong quan niệm của Phật giáo thì gốc rễ xã hội ấy là thiện lành; hành vi ác sẽ khó có cơ hội phát sinh.

Họa phúc có nguồn, không tự nhiên sinh ra. Mầm thiện cần được khơi gợi, nhân lên trong con người từ buổi thơ bé, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để các em biết quý trọng những giá trị trong quan hệ bạn bè, thầy trò, biết kính trên nhường dưới; hiếu kính cha mẹ - ông bà - tổ tiên. “Tiên học lễ, hậu học văn” vẫn cần phải được đề cao trong môi trường giáo dục bởi nó không bao giờ cũ và mất đi giá trị.

Luật nhân quả “Ác giả ác báo - thiện giả thiện lai”: Làm điều ác mình nhận lại quả ác; làm điều lành sẽ nhận được quả lành. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần tự tu dưỡng, hướng tới điều thiện lành; có hành động cụ thể để bảo vệ đạo đức cộng đồng, không cổ súy cho những hành vi lệch chuẩn “anh hùng ảo”, hành vi bạo lực, phi văn hóa, phi đạo đức tràn lan trên không gian mạng.

 
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.