Cách xem 'bão sao băng' cuối tuần này

Cách xem 'bão sao băng' cuối tuần này
Vào đêm 23, rạng sáng ngày 24/5 tới đây, Trái đất sẽ đón nhận trận mưa sao băng lớn với mật độ trung bình vệt sao băng là 200 vệt/giờ.

Vào ngày 23- 24/5 tới đây, hành tinh của chúng ta sẽ đón nhận một hiện tượng thiên văn kỳ thú - đó là "cơn bão sao băng" với mật độ có thể lên tới tối đa 1.000 sao băng mỗi giờ và mật độ trung bình là 200 vệt sao băng/giờ (thông thường, chúng ta có thể chứng kiến mưa sao băng với mật độ 60 vệt/giờ).

Cách xem 'bão sao băng' cuối tuần này ảnh 1

Tâm điểm của trận mưa sao băng nằm trong khu vực chòm sao Hươu cao cổ (Camelopardalis) gần sao Bắc Đẩu ở phía Bắc. Bắc Mỹ, Nam Canada và các nước châu Âu là những vùng lý tưởng nhất để quan sát trận mưa sao băng.

Cách xem 'bão sao băng' cuối tuần này ảnh 2 Khu vực chòm sao Hươu cao cổ (Camelopardalis).

Nguyên nhân dẫn tới trận bão sao băng này là bởi Trái đất đi vào đám mây bụi với mật độ tương đối lớn - vốn là tàn dư của sao chổi 209P/LINEAR. Kết quả là, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng rất nhiều sao băng sáng với mật độ dày đặc.

Cách quan sát "bão sao băng" tốt nhất

Theo các chuyên gia thiên văn học, thời điểm quan sát trận mưa sao băng tốt nhất từ khoảng 2 - 4 sáng ngày 24/5. 
Khi quan sát, người xem hướng về khu vực chòm sao Hươu cao cổ ở hướng Bắc, khá gần với sao Bắc Đẩu - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Tiểu hùng tinh.
Những bạn yêu thiên văn học nên chọn nơi có tầm nhìn thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố và xem bằng mắt thường là tốt nhất. 
Điều kiện lý tưởng để người xem có thể chiêm ngưỡng rõ nét hiện tượng kỳ thú này là khi trời quang đãng, không mây. 

Theo Theo Trí thức trẻ
MỚI - NÓNG