Cách sử dụng điều hoà ô tô hiệu quả trong ngày hè

Tránh đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp
Tránh đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp
Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp tài xế kéo dài tuổi thọ và khiến điều hoà trên xe làm việc hiệu quả hơn.

Vào những ngày hè oi ả, việc sử dụng điều hoà trong xe ô tô là điều rất phổ biến. Các hãng sản xuất đã thiết kế hệ thống điều hoà để tài xế dễ dàng sử dụng nhất. Tất cả những gì tài xế phải làm chỉ là nhấn nút khởi động và điều chỉnh nhiệt độ, phần việc còn lại hệ thống sẽ giải quyết. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo để điều hoà trong xe làm việc hiệu quả hơn mà không phải ai cũng biết.

Việc để ngoài ánh nắng sẽ khiến nhiệt lượng từ mặt trời bị hấp thụ trực tiếp, làm nóng không khí hoặc các chi tiết bên trong. Đặc biệt, các phần như bảng táp-lô hay ghế da khi ở nhiệt độ cao còn có thể toả ra chất benzen gây hại cho cơ thể. Do đó, tài xế nên tìm chỗ đỗ xe dưới bóng râm hoặc nếu không có thể sử dụng bạt che khi buộc phải để xe dưới ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, khi đỗ xe ở những nơi an toàn và có thể quan sát được, tài xế nên hé mở các cửa kính để cho không khí lưu thông, giúp giảm nhiệt độ bên trong buồng lái.

Bật điều hoà từ từ 

Một hệ thống điều hoà nhiệt độ tự động sẽ luôn làm việc này thay cho tài xế. Tuy nhiên, nếu việc điều khiển nhiệt độ chỉ hoàn toàn bằng tay, người sử dụng xe nên tránh để điều hoà hoạt động hết công suất khi mới khởi động, mà nên để hệ thống chạy từ từ sau đó mới tăng dần công suất.

Tắt điều hoà trước khi dừng xe

Việc tắt động cơ trước có thể khiến hệ thống điều hoà bị ngắt đột ngột và không tốt cho những mạch điện.

Ngoài ra, cũng không nên bật điều hoà trước khi khởi động xe do điều hoà tiêu tốn khá nhiều điện của ắc-quy. Việc bật điều hoà lâu trước khi nổ máy có thể dẫn đến hiện tượng sụt nguồn hoặc không đủ điện áp cho khởi động máy.

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Nếu đỗ xe ở những nơi nắng nóng, nhiệt độ bên trong xe thường rất cao, do đó, trước khi lái xe, tài xế nên mở các cửa xe hoặc hạ kính lái ở những nơi chật chội và bật điều hoà trong khoảng từ 5 đến 7 phút để nhiệt độ bên trong và ngoài xe cân bằng, tạo cảm giác thoáng đãng hơn.

Bảo dưỡng định kì

Người sử dụng nên nhớ lịch bảo dưỡng định kì cho những chiếc xe của mình, đặc biệt là thời gian thay thế hệ thống lọc không khí nếu muốn điều hoà làm việc tốt và ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Ít nhất 1 lần/năm, người sử dụng cũng nên vệ sinh những lỗ thông khí hoặc đường ống dẫn của hệ thống điều hoà.

Không nên bật điều hoà ở nhiệt độ quá thấp

Việc bật điều hoà ở nhiệt độ thấp sẽ làm tăng cường độ làm việc và làm giảm tuổi thọ của hệ thống điều hoà. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ khiến chiếc xe vận hành tiết kiệm nhiên liệu hơn và tránh cho những người bên trong bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG