Cách nuôi dạy con của vợ chồng Quyền Linh khiến nhiều người ngưỡng mộ

Cách nuôi dạy con của vợ chồng Quyền Linh khiến nhiều người ngưỡng mộ
Nuôi dạy các con, với Quyền Linh - Dạ Thảo, điều họ sợ nhất là sự vô cảm.

Trưởng thành từ gia đình nghèo khó, Quyền Linh phải trải qua nhiều vất vả và không ngừng cố gắng để gây dựng sự nghiệp và có được thành quả hôm nay. Quyền Linh vì thế rất trân trọng những tháng ngày vất vả và hiểu rằng chỉ có lao động mới là cách tốt nhất rèn rũa con người.

Cách nuôi dạy con của vợ chồng Quyền Linh khiến nhiều người ngưỡng mộ ảnh 1
 

Là một gia đình giàu có nhưng Quyền Linh - Dạ Thảo luôn ý thức phải "nuôi con theo kiểu nhà nghèo". Ông bố gốc miền Tây có thể để các con ngủ dưới đất, ăn cơm với nước tương, chao, nằm quạt thay điều hòa như những đứa trẻ nhà nghèo, để các bé thấu hiểu cuộc sống không phải lúc nào cũng đủ đầy. Mỗi khi con đòi mua đồ chơi, mua quà, Quyền Linh chỉ mua những món rẻ tiền, anh hiếm khi chiều lòng của bé.

Thậm chí, nhà có xe hơi nhưng vì không muốn con có cuộc sống quá cách biệt so với bạn bè đồng trang lứa, Quyền Linh vẫn chở con đi học bằng xe máy và đeo khẩu trang cho con.

Vợ chồng Quyền Linh ít khi chiều chuộng theo những đòi hỏi của con trẻ. Thay vì mua những món đồ đắt tiền, anh chọn những món vừa tiền và hữu ích đối với nhu cầu sử dụng của con. Anh muốn con phải biết quý trọng đồng tiền, không hoang phí.

Quyền Linh có thừa điều kiện để cho con theo học những trường học phí cao nhưng vợ chồng anh quyết định cho con theo học trường công như bao đứa trẻ khác.

Để các con tự lập và biết làm việc nhà, vợ chồng MC Quyền Linh còn phân công hai con gấp chăn màn, tưới cây, rồi trả lương. Số tiền kiếm được hai chị em để dành riêng ra mua sách hoặc những thứ các con thích.

Để biết quý trọng sức lao động và trân trọng người khác, trong các chương trình từ thiện Quyền Linh thường cho các con đi theo. Qua những chuyến đi và việc làm cụ thể ấy, Quyền Linh muốn con hiểu cảnh đời khổ cực của nhiều người xung quanh, của những đứa trẻ con nhà nghèo để các con hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đủ đầy và dạy con biết chia sẻ.

Cách nuôi dạy con của vợ chồng Quyền Linh khiến nhiều người ngưỡng mộ ảnh 2  

Nuôi hai con gái, khi các con bước vào tuổi dậy thì, không như nhiều cha mẹ khác đầy những lo lắng khi con ở cái tuổi được coi là dở dở ương ương, khó bảo, khó dạy, khó hiểu, khó chiều.. Nhưng Quyền Linh - Dạ Thảo không lấy đó làm lo lắng. Khi con gái lớn của họ, Lọ Lem, lúc được 11 tuổi, bé đã bắt đầu có những thay đổi trong tâm sinh lý và nhất là trong cảm xúc - bé không còn vô tư, hồn nhiên như trước. Bé xúc động trước nhiều vấn đề của cuộc sống, suy nghĩ sâu sắc hơn, cảm nhận tinh tế hơn. Với Quyền Linh - Dạ Thảo, những thay đổi này lại đáng mừng hơn đáng lo.

Khi con ở giai đoạn này, cách thức để vợ chồng Quyền Linh "đối phó" ấy là "chẳng có đối phó nào cả", Cặp vợ chồng nổi tiếng luôn tuân theo tự nhiên, tuân theo cách mà họ đã thực hiện ngay từ khi còn nhỏ ấy là luôn bám sát các con trong suốt quá trình lớn lên.

"Chúng tôi luôn cố gắng gần gũi, để hiểu rõ mọi tâm tư, tình cảm của con, từ đó mà thực hiện điều quan trọng nhất - bồi đắp cho các con những nhận thức đúng đắn - bằng một cách nhẹ nhàng nhất. Vợ chồng tôi hiểu rằng nhận thức là điều quan trọng nhất trong quá trình phát triển tư duy, nhân cách của con người. Nhận thức sai sẽ dẫn đến hành động sai và tất yếu kết quả sẽ sai,". Dạ Thảo chia sẻ.

Là một cặp cha mẹ đặc biệt khi cha là diễn viên, MC, mẹ là doanh nhân. Quyền Linh, Dạ Thảo luôn là những người bận rộn. Tuy vậy, từ trong sâu thẳm, cả hai hiểu rằng tình yêu dành cho con phải được đong đếm bằng những thứ "hiện hữu", ấy là thời gian dành cho con.

Dạ Thảo từng chia sẻ: "Tôi có một điều may mắn hơn mọi người là có thể chủ động sắp xếp thời gian để ở bên con những lúc con không tới trường. Thế nhưng, ngay cả người bận rộn và phải đi xa nhiều như chồng tôi, khi về nhà, anh cũng luôn sắp xếp để dành trọn thời gian cho con cái. Cái quan trọng, theo tôi, không phải là ta dành cho con bao nhiêu thời gian mà là sử dụng thời gian đó như thế nào".

Với ý niệm ấy, thời gian của Quyền Linh và Dạ Thảo dành cho con là để lắng nghe con nói chuyện những khi tan trường. Mọi câu chuyện con kể về trường lớp, bạn bè đều có thể được sử dụng khéo léo thành những bài học bổ ích về cách sống, cách nghĩ cho con.

Dạ Thảo lấy ví dụ: "Ví dụ con kể chuyện bạn này làm bạn kia buồn, tôi nhân đó mà phân tích cho con nghe vì sao lại như thế và nhắc con cách cư xử để người khác không tổn thương. Khi đi ngoài đường, qua các ngã tư, nếu tôi có hành động nào đó chia sẻ với những người khó khăn thì dạy con khi cho hay tặng, biếu ai cái gì cũng phải đưa bằng hai tay, bởi “của cho không bằng cách cho” - người được tặng quà thấy mình được tôn trọng cũng sẽ vui hơn.

Tất cả những bài học mà chúng tôi mang đến cho các con đều phát xuất từ những hình ảnh thật trong cuộc sống hằng ngày, từ những cách cư xử thật của mọi người xung quanh và của chính chúng tôi. Nhờ thế mà các con dễ hiểu và dễ làm theo hơn.

Nuôi dạy các con, với Quyền Linh - Dạ Thảo, điều họ sợ nhất là sự vô cảm. "Từ khi các con còn nhỏ, chúng tôi đã tập để các con biết yêu thương lẫn nhau, yêu thương cha mẹ, người thân, bạn bè. Có yêu thương thì ta mới biết chia sẻ, quan tâm, chăm sóc mọi người. Phụ nữ là phải ấm áp từ bên trong rồi mới mang sự ấm áp ấy đến cho người khác. Thế nhưng, những tình cảm đó cũng phải được lý trí dẫn dắt, để khi cần cũng phải biết xử sự cương quyết và mạnh mẽ", Quyền Linh cho biết.

Và tất nhiên, để làm được điều này, hơn ai hết Quyền Linh - Dạ Thảo hiểu rằng mình chính là một tấm gương của các con. "Cha mẹ cũng phải sống như vậy: luôn yêu thương và sẵn sàng chia sẻ mọi điều có thể với người xung quanh".

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG