Cách nhận diện tờ polymer 500.000 đồng giả  

Cách nhận diện tờ polymer 500.000 đồng giả  
Vừa qua, cơ quan công an đã phát hiện các vụ vận chuyển tiền giả polymer 500.000 đồng ở phía Bắc. Tại TP.HCM, một số ngân hàng cũng đã phát hiện tờ tiền giả polymer 500.000 đồng. Làm thế nào để có thể nhận diện loại tiền giả này?
Cách nhận diện tờ polymer 500.000 đồng giả   ảnh 1
Tờ tiền giả polymer 500.000 đồng (bên phải, bị bấm 2 lỗ) (ảnh: Thanh niên)

Cách nhận diện tờ polymer 500.000 đồng giả

- Tờ tiền giả polymer 500.000 đồng có kích thước bằng với tờ tiền thật (152x65 mm).

- Tờ tiền giả dày, được làm bằng nilon nên khi vò sẽ bị nhăn và xé thì rách.

- Mặt trước của tờ tiền giả polymer 500.000 đồng có màu nhạt tái, sờ tờ tiền có cảm giác trơn, bóng; chữ "Việt Nam" trong dòng chữ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" in to hơn tờ tiền thật; bóng chìm hình Bác Hồ nhìn góc nào cũng rõ nét.

- Số 500.000 trên cửa sổ lớn trong suốt, sờ không nhám, chữ số dập nổi không rõ, thô.

- Mực biến màu không đổi màu; màu sê-ri tiền nhạt; dây an toàn không có dòng chữ "NHNNVN" (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - PV); màu sắc hồng quanh chân dung Bác Hồ đậm hơn tờ thật; chữ "năm trăm nghìn đồng" in lem; những điểm in nổi trên tờ tiền, giúp người khiếm thị nhận biết, sờ không nhám.

- Mặt sau nhìn tổng thể màu nhạt hơn, những hoa văn dưới chữ số 500.000 in đậm, phong cảnh nhà Bác Hồ ở Kim Liên in nhòe.

(Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)

Theo Trung tá Hoàng Công Uẩn, Trưởng phòng an ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn, tiền giả được sản xuất ở những cơ sở nằm sâu trong nội địa Trung Quốc rồi được vận chuyển ra khu vực biên giới để đưa về Việt Nam.

Các đối tượng buôn bán cũng khai nhận mua tiền giả của các đầu mối ở các chợ Trung Quốc hoặc thông qua việc móc nối quan hệ với người Việt sinh sống bên đó.

Nhiều người cho biết tiền giả được chào bán gần như công khai ngay tại các chợ Lũng Vài, Pò Chài (giáp với khu vực Hang Dơi, cửa khẩu Tân Thanh).  

Tiền polymer giả ngày càng giống tiền thật!

Ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết:

"Trường hợp phát hiện tiền giả, nhân viên ngân hàng phải lập biên bản để xử lý. Nếu nói nhân viên ngân hàng đưa tiền giả ra thì phải có chứng cứ, do đó khi giao dịch với ngân hàng, khách hàng nên kiểm tra tiền trước khi rời quầy.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo các ngân hàng cũng cần lưu ý đến vấn đề đạo đức của những nhân viên. Để tránh rủi ro tiền giả, các doanh nghiệp, cá nhân nên thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng".

Ông Nguyễn Văn Toản, Cục phó Cục phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối tượng mà bọn lừa đảo thường hay nhắm tới là những người dân thường, đặc biệt là người sống ở khu vực nông thôn.

Do đó, điều quan trọng là người dân phải có ý thức kiểm tra cẩn thận mỗi khi nhận tiền. Trước hết là phải quan sát thật kỹ và nắm được những nét cơ bản của tiền thật để có thể hình thành các phản xạ mỗi khi sờ vào tiền.

Ngoài ra nên tìm các tài liệu của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật, tiền giả.

Theo VTV

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.