Cách nào để người lao động tự theo dõi việc đóng BHXH của công ty?

Bạn đọc Phạm Thị Lan Phương (Hà Nội) hỏi: Làm thế nào để theo dõi việc công ty đóng BHXH cho mình, việc đóng bù cho các tháng đóng thiếu, ngoài việc theo dõi quá trình tham gia đóng BHXH trên trang trực tuyến vì trên đó chỉ hiện đã đóng? Tôi có thể cập nhật thông tin đó qua tổng đài viên hay hỏi nhân viên BHXH không?

Trả lời:

Theo Khoản 7 Điều 18 Luật BHXH 2014 người lao động có quyền: “Định kỳ 6 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng BHXH; định kỳ hàng năm được cơ quan BHXH xác nhận về việc đóng BHXH; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan BHXH cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng BHXH”.

Theo Khoản 7, 8 Điều 21 Luật BHXH 2014 người sử dụng lao động có trách nhiệm: “Định kỳ 6 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng BHXH của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu. Hàng năm, niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động do cơ quan bảo BHXH cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này.”

Theo quy định trên, hàng năm cơ quan BHXH đã gửi Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu C13-TS) tới đơn vị sử dụng lao động để niêm yết công khai cho người lao động được biết. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia để biết thêm chi tiết, hoặc gọi tổng đài 1900.9068 để được hỗ trợ, tư vấn.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com, hoặc gọi Tổng đài của BHXH số 1900.90.68 để được chuyên gia giải đáp.

MỚI - NÓNG