Cách mới 'cực nhanh' để phát hiện nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các xét nghiệm kháng thể được cho là nhanh và hiệu quả.
Các xét nghiệm kháng thể được cho là nhanh và hiệu quả.
TPO - Những phát hiện mới từ một nghiên cứu của trường y Michigan cho thấy, xét nghiệm kháng thể dự đoán trước tình trạng nhiễm COVID-19 và các phương pháp sàng lọc nhanh, ngay cả khi chích ngón tay, là những công cụ kiểm tra hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các xét nghiệm kháng thể được thực hiện trên hơn 500 đối tượng trong các cơ sở chăm sóc bệnh nhân. Họ phát hiện ra rằng, những người mắc COVID-19, bao gồm cả những người có các triệu chứng nhẹ, đều tạo ra kháng thể.

Charles Schuler, M.D., Phó giáo sư lâm sàng về dị ứng và miễn dịch học tại trường y Michigan, Mỹ cho biết: “Trong một thời gian dài, mọi người đã rất lo lắng rằng, những người mắc COVID-19 nhẹ không thực hiện phản ứng miễn dịch. Chúng thực sự đang mang lại điều gì đó hữu ích."

Các phát hiện cũng chỉ ra rằng, sàng lọc nhanh có thể dự đoán nhiễm trùng với độ chính xác gần với các xét nghiệm kháng thể được tiến hành trong phòng thí nghiệm.

Schuler, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói : “Tôi thực sự ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của một số thử nghiệm này vì đó là một thử nghiệm rất khác. "Nếu bạn có bệnh nhân tại một phòng khám không có phòng thí nghiệm tại chỗ, chúng tôi có thể tìm hiểu xem trước đây bạn có bị COVID-19 hay không và chúng tôi có thể làm điều đó ngay bây giờ và có thể làm điều đó với chi phí thấp."

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các xét nghiệm xét nghiệm quỳ hiện đại. Một giọt máu hoặc huyết thanh được đặt trên giấy lọc thay đổi màu sắc để cho biết liệu có kháng thể hay không.

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh ba xét nghiệm nhanh được thực hiện bằng cách chích ngón tay hoặc lấy máu ở các cơ sở chăm sóc với các xét nghiệm huyết thanh học được đánh giá trong phòng thí nghiệm. Họ đã kiểm tra dữ liệu từ 512 bệnh nhân, trong đó 104 bệnh nhân có tiền sử COVID-19 và xét nghiệm PCR dương tính.

Mặc dù, có một số kết quả dương tính giả, hai xét nghiệm nhanh đã có kết quả thí nghiệm dương tính từ 93 đến 97% thời gian. Cả hai xét nghiệm đều vượt trội so với phương pháp thứ ba, phương pháp đã mất giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA trong quá trình thử nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, việc tiêm chủng ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng — gần 30% dân số được tiêm ít nhất một liều kể từ ngày 30 tháng 3. Nhưng ở những nơi mà việc chủng ngừa chậm trễ, các xét nghiệm kháng thể tại điểm chăm sóc có thể giúp xác định ai được ưu tiên.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).