Cách ly xã hội: Chợ giảm giá rau thịt, siêu thị vẫn ở mức cao

Một chợ dân sinh tại Hà Nội.
Một chợ dân sinh tại Hà Nội.
TPO - Ngày 5/4, tại các chợ dân sinh, giá rau củ quả và thịt lợn đã giảm nhưng vắng người mua. Trong khi đó tại các siêu thị, giá thịt lợn vẫn neo cao.

Sáng 5/4, nhiều chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội không quá đông đúc như những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội. Các mặt hàng rau xanh đa dạng, phong phú tại chợ Bạch Đằng, chợ Lương Yên, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng); chợ Hàm Tử Quan (quận Hoàn Kiếm).., với mức giá dễ chịu: su hào 5.000 đồng/củ nhỏ, 8.000 đồng/củ to; rau muống: 5.000/mớ; súp lơ 8.000 đồng/củ…

Tại chợ Lương Yên, giá thịt lợn giảm nhiều so với 3 ngày trước ở mức 135.000 đồng/kg đối với các loại thịt ba chỉ, sườn, nạc vai; 115.000 đồng/kg đối với thịt lợn xay…

Chị Đặng Thanh Tâm (khu Đầm Trấu, quận Hai Bà Trưng) cho biết: Giá thịt lợn ở chợ hợp lý hơn nhiều so với giá ở các siêu thị. “Sáng nay, tôi cũng đi siêu thị nhưng chưa dám mua thịt tại đây”, chị Tâm nói.

Tại các cửa hàng thực phẩm sạch như hệ thống cửa hàng thực phẩm Bác Tôm, Sói Biển tại quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy…, lượng hàng hóa, nông sản, thực phẩm cungx rất phong phú. 

Khảo sát tại các chuỗi siêu thị, các mặt hàng rau xanh cao hơn khá nhiều so với chợ dân sinh: Rau muống 10.000 đồng/mớ, cải chíp 13.000 đồng/mớ… Đáng nói hơn, giá thịt lợn cao ở siêu thị vẫn neo ở mức cao: sườn non giá 220.000 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 210.000 đồng /kg, nạc vai giá 200.000 đồng/kg…

Trước đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có cam kết với Chính phủ đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg kể từ 1/4.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, nhiều năm nay, câu chuyện giá ở một số siêu thị phổ biến cao hơn ở các chợ dân sinh là một thực tế ở thị trường bán lẻ Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân để giá hàng hóa ở siêu thị cao hơn ở giá chợ, về mặt khách quan thì chi phí bảo quản bán ra của hệ thống siêu thị cao hơn ở chợ, cộng thêm thuế VAT khi bán ra.

Yếu tố chủ quan ở siêu thị để đẩy giá lên cao, đó là các chi phí mà các mặt hàng nông sản đưa gửi vào siêu thị đều ở mức khá cao như chiết khấu ở mức 20-30%. Ngoài ra còn những chi phí khó nói khác, các nguyên nhân đó chắc chắn đẩy giá bán hàng nông sản và rau quả ở một số siêu thị lên cao so với chợ.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú nhận định: “Điều này lại ngược lại so với các nước đang phát triển. Ở đó giá siêu thị đa phần thấp hơn ở các chợ dân sinh”. Bởi siêu thị có thế mạnh về doanh số, khi đàm phán giá với các nhà cung ứng, thậm chí ép giá khi mua vào để tổ chức bán ra. Đây là bài toán lâu dài về giá bán lẻ ở các siêu thị Việt Nam.

MỚI - NÓNG