Cách ly thuyền viên, giám sát tàu hàng đến từ Trung Quốc

Biên phòng Quảng Bình tăng cường kiểm soát và chặn tàu đến từ Trung Quốc cập bờ
Biên phòng Quảng Bình tăng cường kiểm soát và chặn tàu đến từ Trung Quốc cập bờ
TP - Ngày 4/2, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đã phối hợp lực lượng Hải quan, Công an, cảng vụ Quảng Bình áp dụng biện pháp cách ly, ngăn chặn nhập bờ đối với thuyền viên các tàu biển đến từ Trung Quốc cập cảng Quảng Bình. Trong khi đó, tỉnh Bình Định cách ly tạm thời các tàu hàng Trung Quốc.

Tàu Kang Yao (có 26 thuyền viên đều là người Trung Quốc) cập cảng Gianh từ ngày 28/1 và tàu Thành Đạt 99 (có 16 thuyền viên người Việt Nam) vừa từ Trung Quốc về cảng Hòn La trưa 2/2.

Biên phòng Quảng Bình đã siết chặt quản lý trên biển, đặc biệt là công tác kiểm tra y tế đối với tất cả thuyền viên tàu Trung Quốc. Ngoài việc đo thân nhiệt, ngừng cấp thẻ đi bờ đối với thuyền viên trên tàu Kang Yao, cơ quan chức năng còn phát khẩu trang y tế và tuyên truyền sâu rộng về phòng chống dịch cho các tàu hàng trung chuyển, đưa hàng ra tàu Trung Quốc.

Đối với tàu hàng Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về Hòn La, cơ quan chức năng cũng kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, cho kết quả an toàn. Tuy nhiên, thuyền viên trên tàu vẫn đang phải tạm cách ly, chưa được nhập bờ để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình, nói: “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu, đưa lực lượng kiểm dịch lên tuyến đầu, tạm dừng xuất nhập cảnh với người Trung Quốc và tạm dừng cấp thẻ đi bờ đối với các thuyền viên người Trung Quốc”.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp lực lượng xuất nhập cảnh và hải quan tăng cường các biện pháp phòng dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Các đơn vị phối hợp tại đây kiểm tra thân nhiệt bắt buộc và phát khẩu trang y tế miễn phí cho tất cả người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Đồng thời, thường xuyên phun khử trùng tất cả các phương tiện đi qua cửa khẩu, lập khu vực cách ly tạm thời để cách ly ngay các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ.

Bình Ðịnh cách ly các tàu hàng Trung Quốc

Sáng 4/2, ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, Cảng vụ đang phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan giám sát, theo dõi chặt chẽ các tàu chở hàng của người Trung Quốc mới vào neo đậu tại vùng biển Quy Nhơn.

Theo ông Quang, hiện có 4 tàu hàng Trung Quốc neo đậu tại vùng biển Quy Nhơn, 1 tàu vừa rời đi. Trong kế hoạch, sắp tới sẽ có một số tàu tới. Các tàu vào cảng Quy Nhơn để nhận và trả hàng, vài ngày rồi đi, số lượng biến động liên tục. “Trước mắt, sẽ cho cách ly tạm thời đối với các thuyền viên, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các thuyền viên với người trên bờ. Những người bắt buộc lên bờ làm việc thì phải có khẩu trang bảo hộ kỹ lưỡng”, ông Quang cho biết. Sắp tới sẽ ban hành quy chế phòng chống bệnh dịch tại cảng biển. Trong đó quy định chi tiết về việc khai báo đến, phân loại tàu, kiểm dịch ngoài phao số 0 hoặc cách ly tại tàu.

Ông Phan Tuấn Linh, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn, cho biết, Cảng Quy Nhơn cũng đã thực hiện hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt. “Tàu hàng nước ngoài hàng tuần đều đến cảng Quy Nhơn. Các tàu này chở hàng dăm gỗ tại cảng đi khu vực Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc). Theo yêu cầu của tỉnh, tất cả tàu hàng đều neo đậu ngoài phao số 0 chờ lực lượng kiểm dịch kiểm tra xong mới cho cập cảng. Khi đã cập cảng, chúng tôi yêu cầu không cho tất cả thuyền viên trên tàu lên bờ. Công nhân lên làm việc trên tàu phải đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc tiếp xúc thuyền viên của tàu”, ông Linh nói.

Ngày 4/2, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay có khoảng 15 khách Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn. Sở đang phối hợp các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ người nước ngoài vào tỉnh, đặc biệt tại khu vực sân bay quốc tế Phù Cát, cảng Quy Nhơn.

MỚI - NÓNG