Cách ly 33 người từ Đà Nẵng vào TPHCM

TPO - Tại quận 11 (TPHCM) có 33 người đi từ Đà Nẵng trở về TPHCM vào tối nay (26/7). Những người này có tham gia vào các hoạt động của giải thi đấu thể thao, trong đó có đoàn vận động viên từ Đà Nẵng vào.

Chiều 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã có cuộc họp với lãnh đạo các Sở-ngành, quận - huyện về công tác phòng chống dịch bệnh ngay sau khi có thông tin TP. Đà Nẵng phát hiện người nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Tại cuộc họp đại diện Sở Du lịch TPHCM cũng thông tin thêm, hiện TPHCM có 1529 phòng có thể phục vụ cách ly có thu phí. Tình hình cách ly cập nhật đến nay, tại quận 11 có 33 người đi từ Đà Nẵng trở về TPHCM vào tối 26/7. Những người này có tham gia vào các hoạt động của giải thi đấu thể thao, trong đó có đoàn vận động viên từ Đà Nẵng vào.

Cách ly 33 người từ Đà Nẵng vào TPHCM ảnh 1 TPHCM cách ly 33 người từ Đà Nẵng vào thành phố tối nay. Ảnh Ngô Bình

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết, đối với những người từ Đà Nẵng về HCDC đã ký văn bản xác minh các trường hợp từ Đà Nẵng vào TPHCM từ 1/7.

Cụ thể các đối tượng này sẽ phân thành 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là những người có tiếp xúc hoặc ở cùng 1 địa điểm với người có bệnh phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định. Nhóm thứ 2 là những người có triệu chứng liên quan COVID-19, bị bệnh hô hấp phải cách ly tại nơi điều trị và xét nghiệm SARS-CoV-2. Và nhóm thứ 3 là những người từ Đà Nẵng về phải cách ly tại nhà 14 ngày và theo dõi sức khoẻ. Yêu cầu các hãng hàng không làm tờ khai y tế trên máy bay. Với các đoàn công tác của Đà Nắng tại TPHCM, cần yêu cầu hạn chế tiếp xúc cho đến khi rời TPHCM đồng thời cho xét nghiệm COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, TPHCM sẽ phải thực hiện tốt khai báo y tế, khách đến thành phố từ các vùng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế... Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng dịch bệnh thì cần cách ly, chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM để xét nghiệm, theo dõi.

Những người đi Đà Nẵng về cần cách ly tại nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm. Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh nếu làm tốt được công tác phòng dịch và giám sát dịch bệnh thì sẽ không làm ảnh hưởng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 8.

Cách ly 33 người từ Đà Nẵng vào TPHCM ảnh 2 Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 26/7, tại TPHCM có 62 ca mắc bệnh COVID-19. Ảnh Sở Y tế

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 26/7, tại TPHCM có 62 ca mắc bệnh COVID-19. Trong đó, có 61 ca phát hiện tại TPHCM (42 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 68,9%, 19 ca lây nhiễm thứ phát chiếm tỷ lệ 31,1%) và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN 278). TPHCM đã điều trị khỏi 62 ca kể trên. Tính từ ngày 3/4 đến nay, TPHCM đã trải qua 114 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế TPHCM yêu cầu thực hiện các công tác để phòng, chống dịch bệnh tiếp theo như: Theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng. Triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1/7 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.HCM. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường rà soát và cách ly người nhập cảnh, xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TPHCM.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đề nghị ngành du lịch cần lưu ý sẽ có hành khách đi Đà Nẵng nhưng về từ các sân bay khác, Sở cần nắm bắt lịch trình của du khách để kiểm soát tốt tình hình.

Đồng thời, Công an THCM cần chú ý vấn đề vận động quần chúng phát hiện người nhập cảnh trái phép vào thành phố; xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố. Ngoài ra, ngành Công Thương TPHCM cần đề phòng tình huống một số đối tượng lợi dụng tình hình để kêu gọi gom hàng, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. 

MỚI - NÓNG