Cách ly 27 người đi cùng chuyến xe với ca bệnh ở Gia Lai

Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm người dân ở xã Ia Lốp huyện Ea Súp có liên quan đến ca bệnh ở Gia Lai
Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm người dân ở xã Ia Lốp huyện Ea Súp có liên quan đến ca bệnh ở Gia Lai
TPO - Tối 30/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Sở Y tế Đắk Lắk đã có kết quả truy vết người đi cùng chuyến xe với 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Gia Lai; qua đó yêu cầu địa phương cách ly tại nhà để theo dõi 27 trường hợp.

Kết quả điều tra truy vết (F1) thể hiện, lúc 5 giờ ngày 21/1, ông B (SN 1962, trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đi trên nhà xe Khang Kiên (BKS: 34B-1402) từ Hải Dương về đến TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và có đeo khẩu trang. Chuyến xe này chở theo 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Gia Lai.

Sau đó, ông B bắt taxi về gia đình ông V (SN 1961, tại thôn 2, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana). Tiếp đó, ông này có tiếp xúc với 7 người ở nghĩa trang Bình Hòa.

Ngày 24/1, ông B tham gia bữa tiệc có 32 người tham gia. Một ngày sau, ông B bắt xe về Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm 27 người trú tại thôn 2, thị trấn Buôn Trấp đều có kết quả âm tính.

Ngành y tế Đắk Lắk yêu cầu những người này (F2) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chấp hành tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định; không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

Các cá nhân trong hộ gia đình chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe; không giấu bệnh và thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã và tổ dân phố khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt (nhiệt độ trên 37,50 C), ho, khó thở, sổ mũi, đau rát họng...

Ngoài ra, ở Đắk Lắk có thêm 5 trường hợp (huyện Ea Súp có 1; huyện Ea Hleo và huyện Cư Mgar mỗi huyện có 2 trường hợp) cũng đi chuyến xe trên. Đến nay, địa phương này vẫn chưa có kết quả xét nghiệm.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.