Cách ly 27 người đi cùng chuyến xe với ca bệnh ở Gia Lai

Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm người dân ở xã Ia Lốp huyện Ea Súp có liên quan đến ca bệnh ở Gia Lai
Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm người dân ở xã Ia Lốp huyện Ea Súp có liên quan đến ca bệnh ở Gia Lai
TPO - Tối 30/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Sở Y tế Đắk Lắk đã có kết quả truy vết người đi cùng chuyến xe với 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Gia Lai; qua đó yêu cầu địa phương cách ly tại nhà để theo dõi 27 trường hợp.

Kết quả điều tra truy vết (F1) thể hiện, lúc 5 giờ ngày 21/1, ông B (SN 1962, trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đi trên nhà xe Khang Kiên (BKS: 34B-1402) từ Hải Dương về đến TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và có đeo khẩu trang. Chuyến xe này chở theo 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Gia Lai.

Sau đó, ông B bắt taxi về gia đình ông V (SN 1961, tại thôn 2, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana). Tiếp đó, ông này có tiếp xúc với 7 người ở nghĩa trang Bình Hòa.

Ngày 24/1, ông B tham gia bữa tiệc có 32 người tham gia. Một ngày sau, ông B bắt xe về Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm 27 người trú tại thôn 2, thị trấn Buôn Trấp đều có kết quả âm tính.

Ngành y tế Đắk Lắk yêu cầu những người này (F2) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chấp hành tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định; không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

Các cá nhân trong hộ gia đình chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe; không giấu bệnh và thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã và tổ dân phố khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt (nhiệt độ trên 37,50 C), ho, khó thở, sổ mũi, đau rát họng...

Ngoài ra, ở Đắk Lắk có thêm 5 trường hợp (huyện Ea Súp có 1; huyện Ea Hleo và huyện Cư Mgar mỗi huyện có 2 trường hợp) cũng đi chuyến xe trên. Đến nay, địa phương này vẫn chưa có kết quả xét nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

TPO - Sáng 17/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bắc Ninh. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.
Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.