Cách khắc phục tình trạng lười ăn của bé

Con trai tôi lúc sinh nặng 3,4 kg, nay 7 tháng tuổi mới được 7 kg. Cháu rất lười ăn, không chịu bú sữa ngoài, ngày hai bữa bột nhưng ăn ít, chỉ bú mẹ buổi tối lúc ngủ.

Tôi đang lo con bị suy dinh dưỡng, tuy nhiên nhìn cháu cứng cáp và nhanh nhẹn hơn so với vài bạn hàng xóm. Mong bác sĩ giúp xem có cách nào để cháu ăn tốt hơn không và nên áp dụng thực đơn bổ sung cho cháu như thế nào. (Long Phan)

Cách khắc phục tình trạng lười ăn của bé ảnh 1

Ảnh minh họa: Parenthub.com.au.

Trả lời

Chào bạn,

Bé trai 7 tháng tuổi cân nặng trung bình khoảng 8,3 kg. Chế độ ăn của bé 7 tháng tuổi như sau: Một ngày bé ăn khoảng 7 bữa sữa, một bữa bột. Mỗi bữa sữa khoảng 150 ml, khoảng cách giữa các bữa là 3 tiếng, mỗi bữa ăn trong 30 phút.

Bạn chỉ nên cho bé tập ăn bột lúc 6 tháng tuổi, ăn từ ít tới nhiều, từ loãng cho tới đặc. Bạn không nên kéo dài bữa ăn của bé quá 30 phút sẽ làm cho bé biếng ăn. Các bé thường thích sữa mẹ hơn sữa ngoài do đó bạn nên cho bé bú sữa ngoài trước trong vòng 20 phút, còn 10 phút bạn cho bú sữa mẹ. Ban đầu bé có thể bú không được nhiều, nhưng bạn kiên trì, tăng dần lượng sữa của bé 5 ml một ngày, dần dần bé sẽ bắt kịp được các bé khác.

Nếu làm theo cách trên mà tình trạng bé không cải thiện, bạn cần đưa bé tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa nhi để xác định nguyên nhân biếng ăn của bé.

Chúc bé luôn vui khỏe và phát triển tốt.

Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thường

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG