Cách giúp bé uống được nhiều sữa

Ảnh minh họa: Alphamom.com.
Ảnh minh họa: Alphamom.com.
Con tôi 10 tháng rưỡi. Từ lúc sinh đến khoảng 4 tháng, cháu vừa uống sữa ngoài vừa bú mẹ. Đến nay thì dùng hoàn toàn sữa ngoài, hằng ngày uống rất ít sữa.

Mỗi ngày cháu ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa trên 2 lưng bát con một chút, riêng bữa tối thì chỉ trên lưng bát. Ba bữa sữa tổng chỉ được khoảng 250ml một ngày. Bữa phụ cháu ăn thêm bơ hoặc một hộp váng sữa, một hộp sữa chua. Có hôm tôi thử cắt không cho cháu ăn thêm hoa quả, váng sữa để đến bữa sữa xem cháu có uống nhiều sữa hơn không nhưng tình hình cũng không khả quan, cháu cũng chỉ uống như mọi lần.

Xin bác sĩ tư vấn làm sao để tôi có thể cho cháu uống được nhiều sữa hơn. (Hiền)

Trả lời

Chào bạn,

Bé nhà bạn đang trong tình trạng biếng ăn bởi vì với lượng sữa và ăn uống như vậy vẫn chưa đảm bảo. Bạn không nói rõ cân nặng và chiều cao của bé nên không đánh giá được sự phát triển của bé có đạt chuẩn không.

Lứa tuổi này một ngày bé cần uống 500-700 ml sữa, bao gồm sữa công thức theo lứa tuổi, ăn bổ sung ba bữa bột hoặc cháo nấu thay đổi trong ngày, ví dụ sáng ăn cháo thịt, trưa thay bằng cháo trứng, tối chuyển sang ăn cháo cá… để bé đỡ ngán. Mỗi bát cháo bạn có thể cho 30 g thịt hoặc cá, tôm..., rau lá một thìa cà phê như rau mồng tơi, rau cải, rau muống… và một thìa cà phê (tương đương 5ml) dầu, mỡ. Sau khi ăn khoảng một tiếng, cho bé ăn thêm hoa quả tươi như chuối, đu đủ, bơ, cam, quýt, xoài, dưa hấu… để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Có thể sử dụng cho bé sữa chua để kích thích tiêu hóa rất tốt, lưu ý không nên cho bé ăn sữa chua lúc đói.

Chú ý: không nên cho bé ăn vặt, không ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, bimbim, váng sữa… trước bữa ăn vì sẽ làm bé thấy ngang dạ không muốn ăn.

Việc cho bé uống sữa trong năm đầu tiên là rất quan trọng. Bạn có thể tận dụng cảm giác khát để dỗ bé uống sữa trước rồi mới uống nước sau. Nếu bé không chịu uống sữa bằng bình, có thể cho bé ăn bằng thìa, tuy mất thời gian và khó khăn hơn bình nhưng có thể bé ăn được nhiều hơn. Hiện tại bé uống ít, bạn có thể tăng dần 10ml mỗi lần để bé quen dần số lượng sữa. Bạn cũng có thể thay đổi loại sữa công thức khác có vị nhạt gần giống sữa mẹ xem có tiến triển tốt hơn không.

Nếu bé uống quá ít, bạn bổ sung thêm sữa chua sau khi ăn hoặc cho ăn thêm phomai bằng cách cho vào cháo hàng ngày nhưng tốt nhất là cho vào bữa cháo buổi sáng cũng bổ sung thêm được lượng canxi thiếu hụt do uống ít sữa.

Chúc bé luôn phát triển toàn diện.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG