Cách dự phòng tăng mỡ máu

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tôi 57 tuổi, mấy năm nay thấy tăng cân nhưng lại hay mệt. Tôi đi khám xét nghiệm máu thấy cholesterol 6,2mmol/l và triglycerid 3,7mmol/l, siêu âm gan có gan nhiễm mỡ?

Tôi 57 tuổi, mấy năm nay thấy tăng cân nhưng lại hay mệt. Tôi đi khám xét nghiệm máu thấy cholesterol 6,2mmol/l và triglycerid 3,7mmol/l, siêu âm gan có gan nhiễm mỡ? Xin hỏi các chỉ số trên có nguy hiểm không? Cách nào để dự phòng và điều trị tăng mỡ máu?

Đặng Văn Thảo (Hà Nội))

Theo thư bác thì bác bị tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ chính là hậu quả từ tăng mỡ máu. Như chúng ta đã biết, hai thành phần lipid chính trong máu là cholesterol và triglycerid. 

Cholesterol là thành tố chủ yếu của màng tế bào và cũng là yếu tố chính để tổng hợp các nội tố như glucocorticoid, aldosteron và acid mật. Triglycerid đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển năng lượng từ thức ăn vào trong tế bào. 

Giới hạn thường được cho là tốt của các thành phần lipid huyết thường là: cholesterol toàn phần nhỏ hơn 5,2mmol/l và triglyceride nhỏ hơn 1,7mmol/l. Tăng mỡ máu là nguy cơ gây nên gan nhiễm mỡ, nặng hơn là suy giảm chức năng gan và ung thư gan. 

Tăng mỡ máu nếu không được điều trị sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh về tim mạch, thậm chí là tai biến mạch não... Để dự phòng và điều trị tăng mỡ máu thì chế độ ăn uống đóng vai trò quyết định.

 Cụ thể nên ăn nhiều rau quả (khoảng 500g/ngày) giúp thải cholesterol trong lòng ruột ra ngoài, góp phần làm hạ cholesterol máu. Người bị mỡ máu cao nên giảm ăn các chất béo, không uống nhiều bia rượu, không hút thuốc lá vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng mỡ máu. 

Cụ thể dùng đạm ít béo như thịt bò nạc, thịt gà nạc bỏ da, thịt lợn thăn, nên dùng cá, đậu đỗ. Bớt lượng đạm giàu mỡ như thịt nửa nạc nửa mỡ, dùng dầu lạc, dầu đậu nành thay cho mỡ động vật, loại bỏ thức ăn nhiều acid béo no như mỡ, bơ và các thực phẩm có nhiều cholesterol như óc, lòng đỏ trứng, phủ tạng, đồ hộp béo... 

Các chuyên gia tim mạch cũng khuyến cáo để điều chỉnh rối loạn mỡ máu, ngoài chế độ ăn uống phải kết hợp với tập luyện đều đặn, nếu 3 tháng áp dụng chế độ ăn và tập luyện không hiệu quả phải dùng thuốc hạ mỡ máu.

BS. Vũ Ngọc Anh

Theo Sức khỏe & Đời sống
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.