Cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc trưởng CA xã

Cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc trưởng CA xã
TP - Liên quan tới vụ "hỏi cung" bé Trâm gây phẫn nộ bạn đọc cả nước, hôm qua Công an huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã đề nghị buộc thôi việc Trưởng CA xã An Hiệp Lê Văn Thanh. Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành cũng đề nghị cách chức Hiệu trưởng Lê Văn Ca.
Cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc trưởng CA xã ảnh 1
Bé Trâm vẫn luôn trong tâm trạng sợ hãi và hoảng loạn kể từ sau ngày bị "hỏi cung". Đến hôm nay, bệnh tình em vẫn chưa hề thuyên giảm. Ảnh : TT

Hôm qua (11/4), Phòng GD-ĐT, Công an huyện, Ủy ban Dân số -Gia đình và Trẻ em huyện Châu Thành đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại từ khắp nơi bày tỏ sự phẫn nộ về vụ “hỏi cung” bé Huỳnh Thị Ngọc Trâm của CA xã An Hiệp (Châu Thành, Đồng Tháp).

PV Tiền phong đã tìm gặp những người trực tiếp tham gia cuộc “hỏi cung” và các cơ quan chức năng để làm rõ thêm sự việc.

Người trực tiếp “hỏi cung” nói gì?

Ông Lưu Văn Ca - Hiệu trưởng tiểu học An Hiệp 2 và ông Lê Văn Xem - Tổng phụ trách Đội vẫn làm việc bình thường tại trường. Tiếp chúng tôi với vẻ mặt khá điềm nhiên, ông Ca cho biết sở dĩ phải đưa các em lên CA xét hỏi vì 2 em học sinh không ai chịu nhận đã lấy số tiền 47.800 đồng. Ông Xem phải điện thoại nhờ em trai mình là Lê Văn Thanh, Trưởng CA xã An Hiệp can thiệp và được đồng ý.

Ông Xem nói: “Gia đình em Anh Thư (học sinh lớp 5/2 - một trong 2 “nghi can”) tạo sức ép yêu cầu nhà trường điều tra ra nhẽ nên chúng tôi phải nhờ CA xã, bản thân 2 em này cũng đồng ý lên CA. Chúng tôi không ngờ sự việc nghiêm trọng như vậy”.

Cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc trưởng CA xã ảnh 2
Hiệu trưởng Lưu Văn Ca : “Tôi sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật”

Còn Hiệu trưởng Lưu Văn Ca cho biết, mục đích của cuộc “hỏi cung” chỉ nhằm tìm ra thủ phạm lấy cắp số tiền nuôi heo đất. Ông Ca thừa nhận việc đưa em Trâm đến CA xã là hành vi sai trái và sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật.

Cả ông Ca và ông Xem đều không biết việc đưa em Trâm đến CA mà không có người giám hộ là vi phạm quyền trẻ em.

Ông Lê Văn Thanh - Trưởng CA xã An Hiệp, người trực tiếp lấy lời khai của bé Trâm -  cho biết: Ông có yêu cầu các thầy mời cha mẹ em Trâm lên trụ sở Công an xã. Tuy nhiên, do thời gian quá ít nên ông làm luôn cho em Trâm kịp về lớp học tiếp.

Về những lời lẽ và chi tiết trong các bức tranh do Trâm vẽ cho thấy có dấu hiệu bức cung, ông Thanh cho rằng đó là do bé Trâm “tưởng tượng” ra.

“Cả thầy Ca và thầy Xem đều có mặt trong lúc tôi lấy lời khai, không hề có chuyện tôi đập bàn ghế hay đòi bắt giam ai cả” - Ông Thanh nói.

Không chấp nhận đơn từ chức

Trao đổi với Tiền phong, ông Đặng Định Quốc - Trưởng CA huyện Châu Thành cho biết đã hoàn tất hồ sơ vụ việc báo cáo UBND huyện. CA Huyện Châu Thành đã đề nghị buộc thôi việc Trưởng CA xã An Hiệp Lê Văn Thanh.

Cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc trưởng CA xã ảnh 3
Ông Lê Văn Xem: “Chúng tôi không ngờ sự việc lại nghiêm trọng như vậy”

Trả lời câu hỏi: Việc ông Thanh lấy khẩu cung trẻ em mà không có người giám hộ dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là bé Trâm bị rối loạn tâm thần. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hình sự? Ông Quốc nói: “Ông Thanh chỉ sai về mặt thủ tục lấy lời khai, không thể xử lý hình sự được mà chỉ xử lý hành chính. Trách nhiệm xử lý thuộc về Hội đồng Kỷ luật của huyện, chúng tôi không có thẩm quyền”.

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, ông Huỳnh Hoàng Chung - Trưởng phòng - cho biết: Phòng không chấp nhận đơn từ chức của Hiệu trưởng Lưu Văn Ca. Phòng đã đề nghị cách chức Hiệu trưởng và luân chuyển ông Ca đi nơi khác. Với  Tổng phụ trách Đội Lê Văn Xem cũng đã đề nghị kỷ luật cảnh cáo và luân chuyển đi nơi khác.

“Nguyện vọng của Phòng GD&ĐT Châu Thành là mong em Trâm sớm trở lại trường học mà không phải tiếp xúc với thầy Ca và thầy Xem để tránh việc xấu có thể xảy ra. Trước mắt Phòng sẽ cố gắng quan tâm giúp đỡ em Trâm vượt qua bệnh tật. Đây là một nỗi đau lớn của nghành giáo dục” - Ông Chung nói.

"Cho đến chiều qua (11/4), dù gia đình bé Trâm đã nhận được nhiều sự quan tâm chia sẻ về vật chất cũng như tinh thần nhưng bệnh tình của em vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Việc làm của ông Ca, ông Xem và Trưởng CA xã An Hiệp là không thể chấp nhận được. Chưa nói đến pháp luật, việc đối xử với một trẻ em 10 tuổi như vậy là thiếu đạo đức..."

Bác sĩ  Võ Văn Rô - Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em huyện Châu Thành (Đồng Tháp).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.