Cách chức Chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khai trừ Ðảng Tổng giám đốc HoSE

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 18/5, trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Ðức Chi cho biết, sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình hoạt động, quản lý cũng như vận hành thị trường chứng khoán chỉ mang tính cá nhân. Bộ Tài chính đã sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Cách chức Chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khai trừ Ðảng Tổng giám đốc HoSE ảnh 1
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước

Ngay sau khi có kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với Đảng ủy cơ quan Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN, các sở giao dịch chứng khoán (GDCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đơn vị có liên quan kiểm điểm và triển khai biện pháp khắc phục những vi phạm và khuyết điểm.

“Những sai phạm của các cá nhân sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của UBCKNN, các sở GDCK, trung tâm lưu ký chứng khoán và thị trường chứng khoán. Bộ Tài chính đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực chứng khoán và vận hành thị trường chứng khoán liên tục, ổn định, an toàn; đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên TTCK”, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Cách chức Chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khai trừ Ðảng Tổng giám đốc HoSE ảnh 2
Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE

Theo ông Chi, thời gian qua, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hoạt động thị trường chứng khoán và cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán. Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện tồn tại, yếu kém, thậm chí khuyết điểm của cán bộ công chức khi thực thi nhiệm vụ. Quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm kết luận thanh tra.

“Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho UBCKNN, sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán. Trong mọi tình huống, mọi phương án khác nhau, Bộ Tài chính luôn chủ động trong việc này”, ông Chi nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, với các giải pháp ngăn chặn vi phạm, thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ không xảy ra sai phạm như giao dịch nội bộ không công bố thông tin. Bộ Tài chính sẽ kiểm tra giám sát với mật độ dày hơn, quy mô lớn hơn, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, giúp cho thị trường minh bạch, diễn ra đúng quy định pháp luật.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tăng cường năng lực toàn diện và kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng được yêu cầu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho UBCKNN, các sở GDCK, trung tâm Lưu ký chứng khoán, đảm bảo công tác quản lý, giám sát TTCK thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.

MỚI - NÓNG