Dứa là cây cho sinh khối lớn đồng thời cũng đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng rất cao, để có năng suất 80 tấn quả dứa tươi/ha cây lấy đi từ đất lượng dinh dưỡng: 646kg N, 367 kg P2O5, 570kg K2O; 2026 kg SiO2; 192 kg CaO; 125 kg MgO; 1,2 kg Bo; 1,8 kg Zn, 2,2 kg Fe. Tuy vậy người trồng dứa hầu hết chưa hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của cây dứa, đặc điểm thổ nhưỡng cũng như tính chất của từng loại phân bón vô cơ nên việc canh tác cây dứa, nhất là việc sử dụng phân bón còn nhiều hạn chế như: Dùng phân đơn, lạm dụng phân đạm, thiếu phân hữu cơ và một số loại phân chua như super lân, đạm SA. Những hạn chế này làm tăng thêm độ chua cho đất, cây dứa sinh trưởng yếu, khả năng chống chịu sâu bệnh thấp, năng suất chất lượng chưa cao.
Các nghiên cứu khoa học đã xác định khi bón đầy đủ cân đối tất cả các yếu tố dinh dưỡng mà cây dứa cần sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Thực tiễn nhiều năm qua phân bón Văn Điển đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây dứa và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phân lân Văn Điển có thành phần dinh dưỡng P2O5 dễ tiêu = 16%, CaO = 30%, MgO = 15%, SiO2 = 24% và các chất vi lượng Zn, B, Fe, Mo, tổng dinh dưỡng đạt trên 85%. Phân đa yếu tố NPK 6.12.5 để bón lót có hàm lượng dinh dưỡng: N = 6%, P2O5 = 12%, K20 = 5%, CaO = 16%, MgO = 8%, SiO2 = 15%, S = 2% và vi lượng, tổng dinh dưỡng đạt 66%. Phân đa yếu tố NPK 15.5.20 bón thúc có hàm lượng dinh dưỡng: N = 15%, P2O5 = 5%, K20 = 20%, CaO = 8%, MgO = 5%, SiO2 = 7%, S = 2% và vi lượng, tổng dinh dưỡng đạt 66%. Trước khi đạt chồi bón lót 1.000 kg Văn Điển cộng 1.000 kg NPK 6.12.5 cộng 15 tấn phân hữu cơ/ha. Sau đó sử dụng phân thúc NPK 15.5.20 bón cho cả vụ gồm 3.500 kg chia bón: Đợt 1 sau trồng 60-65 ngày, bón 30%; đợt 2 sau trồng 120-130 ngày, bón 40%; đợt 3 sau trồng 8 tháng trước khi xử lý hoa, bón hết lượng phân thúc còn lại. Cây dứa được bón phân Văn Điển do cung cấp đầy đủ, cân đối tất cả các chất dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng, vi lượng nên bộ rễ phát triển mạnh, lá vươn dày, ngọn nở, dứa sinh trưởng phát triển khỏe. Đặc biệt bón phân Văn Điển giúp mầu lá phủ lớp phấn trắng, lớp gai lông dày, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh tăng, sức chịu hạn. Quả dứa đồng đều, chín tập trung, màu sắc đẹp. Do rất ít sâu bệnh gây hại nên năng suất dứa cao, chất lượng quả ngọt đậm, thơm, dễ tiêu thụ trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng dứa.