Cách bỏ phiếu của người Mỹ

Cách bỏ phiếu của người Mỹ
TPO - Hiệu Minh là một blogger và là CTV thân thiết của Tienphong Online. Sống ở Mỹ nhiều năm, ông có góc nhìn khá thú vị về cuộc bầu cử tổng thống nước này.

> Toàn cảnh bầu cử tổng thống Mỹ

Ông Obama đi bầu
Ông Obama đi bầu.

“Người đẹp” Sandy tràn vào bờ Đông nước Mỹ. Nàng tốc váy quay cuồng, nổi cơn thịnh nộ. Cả nước Mỹ hơi hoảng nhưng họ vẫn bình tĩnh xem nàng múa cột.

Dù phá tan cả New Jersey, nhấn chìm New York nhưng người Mỹ không lo sợ bằng Bin Laden tấn công tòa tháp đôi. Thiên tai không đáng ngại bằng nhân tai.

Người Mỹ rất thực tế khi lái xe đến nơi bầu cử gần nhà, lá phiếu định bầu cho ai đó trước cả năm, nhưng đôi lúc thiên tai và nhân tai làm thay đổi ý định ban đầu.

Chẳng hiểu sao, Hải quân Hoa Kỳ thích dùng các tên của phụ nữ để đặt tên các cơn bão nhiệt đới. Có lẽ do lênh đênh trên biển nhiều ngày, các chàng lính hải quân sexy nhớ váy hồng nên làm thế chăng. Trẻ trung đầy sức sống mà cô đơn trên chiếc giường cá nhân, chắc họ muốn cơn bão đến dù có bị tả tơi vì người đẹp.

Tên bão thì nữ tính, hiền dịu, nhưng sự phá hoại thì khủng khiếp. Katrina (2005) nhấn chìm New Orleans và mấy ngàn người chết với thiệt hại gần 50 tỷ USD. Năm ngoái, “nàng” Irene phá tới gần 5 tỷ USD, càn quét vùng Đông nước Mỹ.

Mới đây, “người đẹp” Sandy hoành hành cả miền Đông nước Mỹ, suốt từ North Carolina đến New England, làm chết hàng trăm người và gây thiệt hại khoảng 50 tỷ đô la bao gồm cả chi phí dọn dẹp.

50 ngôi nhà ở quận Queens bị lửa thiêu rụi ở thành phố New York. Hơn 200 bệnh nhân phải di dời từ bệnh viện trường Đại học Tisch sau khi bị mất điện và máy phát điện dự trữ cũng bị hỏng.

Ứng viên Romney
Ứng viên Romney.

Ba lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa do gặp vấn đề về cung ứng điện và hệ thống làm nguội; và lò phản ứng thứ tư cũng trong tình trạng báo động do nước dâng.

JFK và Newark Liberty – hai trong số ba sân bay chính của New York – phải hủy 18,000 chuyến. Hệ thống tàu điện ngầm New York bị ngập nước lớn nhất kể từ khi khánh thành cách đây 108 năm. Nước dâng cao tới 4,2m ở trung tâm Manhattan, một kỷ lục suốt từ năm 1960 sau cơn bão Donna.

Đông Bắc nước Mỹ có tới 8 triệu hộ dân và doanh nghiệp chìm trong đêm tối.

Với sức gió lên tới 140-150 km/giờ, sự thịnh nộ của “nàng” Sandy quả là khủng khiếp.

Cả thế giới nhìn vào Tổng thống Obama xem ông xử lý tình huống khẩn cấp thế nào. Những bang “ba phải – swing states” cũng đưa ông vào tầm ngắm.

Đúng như mong đợi, ngay lập tức sau cơn bão, Obama đã đến thăm các khu vực bị Sandy càn quét ở New Jersey.

Ông đi cùng Thống đốc bang này là Chris Christie, một người chống kịch liệt Tổng thống trong tranh cử giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Sau vụ đó, Christie đổi ý, khen Tổng thống hết lời “Tôi không thể dùng lời nào cho đủ để cảm ơn tổng thống vì sự quan tâm cũng như tình cảm cá nhân của ông cho người dân ở tiểu bang chúng ta”.

Washington Post làm một cuộc thăm dò. Cứ 10 người thì 8 người nhận xét, Obama xuất sắc, hoặc tốt.

Thị trưởng New York, Micheal Bloomberg, một người hiện trung lập giữa Obama và Romney, một lá phiếu cực kỳ quan trọng, cũng khen cách thức Obama xử lý Sandy.

Bloomberg bầu cho ai sẽ kéo theo cả triệu lá phiếu của dân New York.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngang ngửa, khó đoán được kết quả. Bọn tôi đoán già đoán non. Nhưng một đồng nghiệp từng trải nói, You never know… Khó nói trước được điều gì.

Đúng vậy. Chỉ còn hơn một tuần là đến ngày bầu cử. Cuồng phong Sandy đến và ngẫu nhiên “người đẹp bỏ phiếu” cho Obama. Nước Mỹ có lá phiếu thiên tai.

So sánh với Romney đến tận nơi đưa quần áo, phát thức ăn, đồ uống cho người bị nạn, rõ ràng Obama ở tầm Tổng thống. Ông đã làm đúng những gì người dân mong đợi ở vị lãnh đạo cao nhất, chỉ đạo và tập trung mọi nguồn lực cứu dân trong thảm họa.

Nhớ năm 2004, khi cuộc đua giữa John Kerry và George Bush đang quyết liệt, phần thắng đang thuộc về Kerry thì Bin Laden lù lù xuất hiện, hù dọa Hoa Kỳ. Người Mỹ vẫn nhớ vụ kinh hoàng 11-9 và cách mà ông Bush xử lý tận gốc vấn đề.

Thế là cán cân lại nghiêng về đảng Cộng hòa vốn không khoan nhượng với khủng bố, nhân quyền và dân chủ. Nước Mỹ có thêm loại phiếu nhân tai.

Năm 2004 Bush thắng vì an ninh quốc gia bị đe dọa. Trùm khủng bố quả là cao tay, “giúp” ông Bush con thêm một nhiệm kỳ, phá nước Mỹ nhiều hơn. Tại vị chưa chắc đã hay, giá như ông Bush ra đi đúng lúc.

Năm 2008, Obama thắng bởi người Mỹ muốn thay đổi, vì kinh tế lụn bại, hình ảnh nước Mỹ thảm hại trên trường Quốc tế, bởi ông Bush đi quá xa.

Người Mỹ vốn thực tế trong mọi hành xử, chia tiền khách sạn, tiền ăn với người yêu và cả khi cầm lá phiếu trên tay.
Người Mỹ vốn thực tế trong mọi hành xử, chia tiền khách sạn, tiền ăn với người yêu và cả khi cầm lá phiếu trên tay..

Trong 4 năm cầm quyền, Obama và Hillary Clinton không ném bất kỳ một quả bom nào, ngoại trừ mấy viên đạn kết liễu Bin Laden. Thế giới bình yên hơn.

Khi cần an ninh quốc gia hay bá chủ thế giới, người Mỹ bầu cho Cộng hòa. Muốn ổn định cho kinh tế đi lên, họ bỏ phiếu cho Dân chủ.

Nhìn vào hiện trạng sau Sandy có thể đoán ai là người thắng cuộc trong ngày 6-11-2012.

Nhưng cán cân sẽ thay đổi, nếu có một Bin Laden khác bỗng lù lù hiện ra. Lúc đó Sandy dù nàng đẹp, tụt váy, lộ hàng và nổi cơn tam bành, phá tan nước Mỹ, cũng chẳng giúp gì cho lá phiếu mang danh sự ổn định.

Người Mỹ vốn thực tế trong mọi hành xử, chia tiền khách sạn, tiền ăn với người yêu và cả khi cầm lá phiếu trên tay.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.