1. Cam
Sai: Cắt cam thành lát rồi bỏ vào tủ lạnh
Đúng: Phải bảo quản cam đã cắt trong hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm. Càng hạn chế tiếp xúc với không khí và ánh sáng càng đảm bảo cam ít bị mất vitamin C.
2. Bông cải xanh/súp lơ xanh
Sai: Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất chống ôxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có thể làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Đúng: Bạn có thể ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
3. Cà rốt
Sai: Ăn sống hoặc trộn salad.
Đúng: Khi nấu chín, cà rốt sản sinh ra carotenoids, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
4. Dâu tây
Sai: Cắt đôi những trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị ôxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.
Đúng: Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các chất dinh dưỡng được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.
5. Lê, táo
Sai: Ăn khi chưa chín.
Đúng: Hãy kiên nhẫn chờ thêm vài ngày cho táo hoặc lê chín. Một nghiên cứu ở Áo nhận thấy rằng quá trình hai loại trái cây này chín sẽ sản sinh ra một số chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe.
6. Tỏi
Sai: Cắt tỏi thành khoanh hoặc sử dụng toàn bộ tép tỏi.
Đúng: Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzym chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với ôxy. Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước khi bỏ vào thức ăn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe của allicin.
7. Cà chua