Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì?

TPO - Chiều 18/4, Hội nghị lần thứ 10 BCH Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra tại Cần Thơ để nhìn nhận lại kết quả công tác Hội năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Nhiều UV BCH Hội đã đóng góp những ý kiến có giá trị để đánh giá chính xác kết quả công tác Hội và đề ra phương hướng, nhiệm vụ mới.

1. Nhà báo Tạ Bích Loan - Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí VTV3:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 1
 

Quy tắc sử dụng mạng xã hội người làm báo Việt Nam là văn bản có tác dụng rất tốt để quản lý điều chỉnh việc tham gia mạng xã hội của các hội viên. Ở Liên chi hội Đài TH VN, Quy tắc này có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên,  tổ chức đánh giá xem bộ quy tắc đã được áp dụng và mang lại hiệu quả như thế nào.

2. Nhà báo Lê Tiền Tuyến – nguyên Phó TBT báo Sài Gòn Giải Phóng:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 2
 

Việc chuẩn bị cho đại hội XI của Hội cần chuẩn bị và công bố rõ ràng tiêu chuẩn, quy chuẩn  ứng cử, đề cử ứng viên BCH để đảm bảo việc bầu BCT và các cơ cấu lãnh đạo, chuyên môn khác của Hội thành công; Anh chị em hội viên đang rất quan tâm đến quy hoạch báo chí. Sự sắp xếp lại báo chí không nên để mất cái tên báo chí vì thực tiễn có địa phương chỉ còn Trung tâm Truyền thông.

3. Nhà báo Nguyễn Thanh Nhân – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 3
 

Giao ban báo chí ở các địa phương được tổ chức khá  tốt, có nơi hằng tuần, có nơi hằng tháng. Cần có quy chế xác định vai trò của Hội nhà báo ở  giao ban rõ ràng hơn.

4. Nhà báo Nguyễn Công Đán - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên, Giám đốc Đài PT-TH Hưng Yên:   

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 4
 

Các đài phát thành, truyền hình, nhất là phía Bắc rất khó khăn trong chi thường xuyên. Đề án của Chính phủ yêu cầu đến 2020 các đài đã phải tự cân đối việc chi thường xuyên. Sẽ rất khó khăn.

Gần đây nổi lên hiện tượng một số nữ nhà báo dấn thân và có những tác phẩm xuất sắc như về hiện tượng bảo kê ở chợ Long Biên, vụ Chùa Ba Vàng.

5. Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó  Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Chủ tịch Hội

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 5
 

Nhà báo Việt Nam đã trao bằng khen đột xuất cho nhóm nữ PV báo Lao động trong vụ phanh phui lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi ở chủa Ba Vàng và sự mê muội của nhiều người.

6. Nhà báo Nguyễn Tiến Mạnh - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, Nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh: 

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 6  

Về sáp nhập báo Quảng Ninh, Đài Phát thành và Truyền hình Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh và tạp chí Văn nghệ Hạ Long thành Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh: Mô hình ở giai đoạn hiện nay bộc lộ vấn đề như số người chưa giảm ngay được. Hiệu quả tuyên truyền, về báo chí có hiện tượng suy giảm so với trước kia, các nhà báo thiếu chuyên sâu vì làm nhiều loại hình cùng lúc. Sáp  nhập cả các đơn vị về bản chất công việc là khác nhau: Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, tạp chí Văn nghệ Hạ Long.

7. Giám đốc Học viện Báo chí Tuyên truyền Trương Ngọc Nam:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 7
 

Nếu sáp nhật các cơ quan báo chí thành Trung tâm Truyền thông sẽ không rõ tính chất báo chí. Xu hướng phát triển của báo chí hiện nay khiến báo in phải tăng cường nội dung chuyên sâu. Học viện Báo chí chuẩn bị các chương trình sâu để bồi dưỡng việc làm báo chí chuyên sâu.

8. Nhà báo Hồng Thanh Quang – TBT báo Đại Đoàn kết:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 8
 

Quy chế sử dụng mạng thực sự tốt vì dùnglàm căn cứ để xử lý các vi phạm. Một số hoạt động Hội chưa thực sự gần, chưa thu hút được đông đảo anh chị em hội viên ở các báo; Cần bổ sung lực lượng trẻ, những người có tâm, có tầm vào BGK các giải báo chí.

9. Nhà báo Trần Bá Dung – Trưởng ban :

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 9
 

Rất ủng hộ ý kiến bổ sung những người trẻ, đề nghị các UV BCH giới thiệu những người trẻ để trình lãnh đạo Hội xem xét

10. Nhà báo Trần Duy Phương – TBT tạp chí Lao động và Công đoàn:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 10
 

Hiện tượng nhiều nhà báo liên kết thành nhóm có những hoạt động tiêu cực là nhiều. Đó cũng là những tổ chức, hội nhóm, Hội ta có quan tâm để có giải pháp không?

11. Nhà báo Phan Quang Hưng – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 11
 

Nhiều nơi, địa phương bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí không ai hỏi ý kiến Hội Nhà báo. Cần phải có quy chế để thực hiện nghĩa vụ và quyền hạn của các cấp Hội.

12. Nhà báo Thuận Hữu – UV T.Ư Đảng, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo VN kết luận Hội nghị:

Các uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam nói gì? ảnh 12
 

Sắp tới sẽ xây dựng  chi tiết tiêu chuẩn nhân sự ĐH khoá XI. Về Đề án Quy hoạch báo chí: Đã được quyết định, cần bắt tay vào thực hiện. Sẽ có nhiều vấn đề xuất hiện trong quá trình thực hiện, ví dụ một số người sẽ không còn việc làm, Hội cần tích cực  tham gia xử lý các vấn đề; Một bộ phận nhà báo tiêu cực là một hiện tượng xã hội, cần đấu tranh ngăn chặm và làm lâu dài.

Mô hình Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh: Đang là mô hình thí điểm, cần theo dõi để mổ xẻ tổng kết rút kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.