Các trường đại học Mỹ luôn mở rộng cửa với sinh viên Việt Nam 

Các trường đại học Mỹ luôn mở rộng cửa với sinh viên Việt Nam 
TPO - Tại buổi giao lưu trực tuyến về chủ đề "Cơ hội du học tại Mỹ" Ngài Michael W. Michalak - Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam - đã có bài phát biểu. 
Các trường đại học Mỹ luôn mở rộng cửa với sinh viên Việt Nam  ảnh 1
Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Michalak. Ảnh : TPO

Trước hết, tôi muốn chúc tất cả các quý vị và các bạn một năm mới hạnh phúc cho dù các bạn kỷ niệm năm mới vào ngày mùng Một tháng Giêng Dương lịch hay kỷ niệm Tết Nguyên đán vào tháng tới. Đây là một thời gian rất đặc biệt, cả người Mỹ và người Việt Nam đều muốn nhân dịp này để xem xét lại những thời gian đã qua nhưng điều quan trọng hơn là hướng tới 12 tháng tiếp theo và xa hơn nữa.

Tôi trông chờ một năm mới mang đến những nhiệt huyết và niềm phấn khởi cũng như sự lạc quan. Kể từ khi tôi đến đây với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi đã thích thú được có những cơ hội gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Việt Nam cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo dân sự.

Tôi đã hoan nghênh cơ hội được giới thiệu các nhà lãnh đạo của nước các bạn với rất nhiều các quan chức cao cấp đến từ Hoa Kỳ vừa qua, trong số đó có cả ngài Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez hồi tháng 12 vừa qua, cũng như một nhóm 13 nghị sĩ Quốc hội đến Hà Nội hôm 2/1.

Người Mỹ đến Việt Nam đều muốn biết nhiều hơn về đất nước thú vị này và để thảo luận cách thức làm tăng thêm sự hợp tác của chúng ta. Điều này rõ ràng đối với tôi rằng đây là mối quan hệ chỉ có thể sẽ tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Hai nước chúng ta đều chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung. Cả hai nước chúng ta về cơ bản đều mong muốn giống nhau – một khu vực Đông Nam Á thịnh vượng với một nước Việt Nam ổn định và thành công như là một quốc gia quan trọng đóng góp vào tiến trình đó. Cả hai nước chúng ta đều muốn thấy mối quan hệ kinh tế tiếp tục phát triển, cơ hội về giáo dục và hợp tác được mở rộng và mối quan hệ về đối tác trong các lĩnh vực khác được tăng cường.

Trong năm tới, tôi hy vọng sẽ tìm được những cách thức mới để làm việc có hiệu quả hơn với các trường học và các doanh nghiệp Mỹ để mở rộng sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực giáo dục. Các trường của chúng tôi luôn mở cửa đón sinh viên của các bạn nhưng tôi cũng muốn tăng số sinh viên, những người cân nhắc vào học tại một trường đại học ở Mỹ cũng như là sẽ tăng số lượng các trường Mỹ mở chương trình tại Việt Nam.

Trong khi đó, chúng tôi tiếp tục các cuộc thảo luận của mình với Chính phủ Việt Nam về việc bằng cách nào Hoa Kỳ có thể cung cấp được sự trợ giúp nhiều hơn nữa để cải thiện hệ thống giáo dục của Việt Nam. Tôi muốn mở rộng các cuộc trao đổi như vậy.

Tuần tới, tôi sẽ chủ trì một cuộc họp quan trọng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo khoa học để xem xét các cách thức mà trong đó chúng ta có thể làm việc cùng nhau tốt hơn để chia sẻ lợi ích của tất cả các bên có quan tâm đến hệ thống giáo dục ở đây.

Ngoài vấn đề giáo dục, sự hợp tác song phương của chúng ta đã bao hàm các vấn đề rộng lớn, trong đó có nhiều các vấn đề  chắc công chúng Việt Nam biết chưa nhiều.

Chẳng hạn, một trong những lĩnh vực như vậy là sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chúng ta đã có một chương trình chung đào tạo và cung cấp thiết bị cho các lực lượng của Việt Nam chịu trách nhiệm về ngăn chặn thương mại bất chính đối với các thiết bị như vậy. Đó là một chương trình đang diễn ra một cách tích cực với nhiều loại hoạt động khác nhau được vạch kế hoạch cho gần như là hàng tháng đến tận mùa hè năm nay.

Chúng ta có những chương trình rộng lớn hơn để giúp Việt Nam ngăn chặn các bệnh dịch chẳng hạn như bệnh cúm gia cầm và HIV/AIDS và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ khi Việt Nam đương đầu với những thách thức về bão lụt. Đây chỉ là một vài ví dụ để chứng tỏ chúng ta đã hợp tác với nhau như thế nào.

Như các bạn thấy, tôi tự hào về quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ đang được làm sâu sắc hơn tất cả mọi thời và tôi vui mừng có cơ hội để thảo luận các nỗ lực của chúng tôi trực tiếp với các bạn đọc của báo Tiền phong.

Tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ việc trao đổi thông tin một cách công khai. Thông qua các loại hình báo chí khác nhau và đặc biệt là Internet, nhân dân Việt Nam đã có điều kiện tiếp cận lớn hơn đối với thông tin hơn bao giờ hết. Đây là lý do vì sao tôi đặc biệt thích thú giao lưu trực tuyến. Trong năm tới, tôi cũng hy vọng sẽ có cơ hội để nói một cách tự do về bất cứ lĩnh vực nào được mở rộng.

Với tầm nhìn khái quát như vậy, tôi chờ đợi các câu hỏi và bình luận của các bạn.

-----------------

Đầu đề do báo Tiền phong đặt

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?