Các sân bay Việt Nam sẽ 'tắc' ngay trong năm 2008?

Các sân bay Việt Nam sẽ 'tắc' ngay trong năm 2008?
TP - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ “tắc” trước. Nhà ga quốc tế hiện đại T2 được đưa vào khai thác từ tháng 9/2007 là sự kiện lớn của ngành hàng không Việt Nam. Nhưng vừa mở ra thì đã gần đầy ngay rồi...

>> Phát triển hàng không dân dụng: Hạ tầng là vấn đề nan giải!

Các sân bay Việt Nam sẽ 'tắc' ngay trong năm 2008? ảnh 1
Khi có nhiều hãng hàng không thành lập sẽ thiếu sân bay trầm trọng.
Ảnh: Đình Thắng

Trên diễn đàn Tiền phong, vấn đề hạ tầng sân bay VN thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và đông đảo bạn đọc. Đây là điều đáng mừng. Đừng để xảy ra như giao thông đô thị, đến khi tắc đường kẹt cứng rồi mới đi tìm lý do, lời giải.

Các ủy ban, hội đồng nhân dân tốn nhiều cuộc họp để mổ xẻ, phân tích, cuối cùng cũng tìm được “cái tổ con tò vò”: thiếu tầm nhìn! Đúng quá rồi, phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, phê bình và tự phê bình một cách nghiêm khắc. Rồi cam kết khắc phục. Cam kết ngay từ ngày mai sẽ có tầm nhìn. Thế còn những biện pháp cụ thể?

Cái đó thì lại khó. Chúng ta mới chỉ thống nhất với nhau là sẽ có tầm nhìn thôi chứ đã thống nhất về biện pháp đâu. Cũng đã thử nhiều biện pháp rồi, những đường phố càng ngày càng tắc, chính vì thế mà chưa thống nhất được với nhau về biện pháp.

Nêu vấn đề hạ tầng sân bay ra sớm để tìm biện pháp giải quyết là để không lặp lại câu chuyện đau khổ như giao thông đô thị. Nói cho cùng, tầm nhìn cũng sẽ chỉ là tầm nhìn để “đao to búa lớn” mà thôi, còn biện pháp, giải pháp, hành động cụ thể mới đi vào cuộc sống, tạo ra giá trị cho xã hội và người dân. Trên tinh thần đó, bài toán về hạ tầng sân bay cũng nên được nhìn nhận một cách chủ động và thực dụng.

Các sân bay Việt Nam thực sự đã “tắc” chưa?

Câu trả lời là chưa. Cả 22 sân bay đang hoạt động ở Việt Nam, chưa có sân bay nào “tắc” cả. Hạ tầng sân bay ở Việt Nam đã có bước phát triển rất lớn từ đầu những năm 90 đến nay, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành vận tải hàng không nội địa và quốc tế phát triển.

Đã có gần 40 hãng hàng không nước ngoài bay vào Việt Nam. Vietnam Airlines đã phát triển rất nhanh, đạt 8 triệu hành khách trong năm 2007. Pacific Airlines cũng bắt đầu vươn lên, đạt 1,0 triệu hành khách và đặt kế hoạch 2,3 triệu hành khách trong năm 2008.

Năng lực thông qua của các sân bay hiện tại đang đáp ứng được nhu cầu hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài. Đặc biệt, hầu hết các sân bay địa phương đang được khai thác ở mức thấp, phổ biến là 1-3 chuyến bay mỗi ngày, cá biệt có sân bay chưa đạt 01 chuyến/ngày như Tuy Hòa, Chu Lai.

Nhưng bao giờ sẽ “tắc”, ở đâu, vì cái gì?

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ “tắc” trước. Nhà ga quốc tế hiện đại T2 được đưa vào khai thác từ tháng 9/2007 là sự kiện lớn của ngành hàng không Việt Nam. Nhưng vừa mở ra thì đã gần đầy ngay rồi.

Công suất thiết kế 10 triệu hành khách/năm được tính toán từ 10 năm trước. Trong 3 tháng từ ngày được đưa vào khai thác, T2 đã phục vụ 2 triệu hành khách. Trong năm nay T2 sẽ phục vụ 10 triệu hành khách.

Nhưng vấn đề nan giải nhất của Tân Sơn Nhất không phải là nhà ga, mà là sân đậu máy bay. Vietnam Airlines và Pacific Airlines sẽ nhận về thêm nhiều máy bay, một phần lớn đội máy bay sẽ “nghỉ đêm” tại Tân Sơn Nhất sau một ngày khai thác để được kiểm tra, bảo dưỡng và chuẩn bị bay trong ngày hôm sau.

Nửa đêm cũng là giờ cao điểm của các chuyến bay đi Đông Bắc Á và châu Âu của rất nhiều hãng hàng không. Theo nhận định của Cụm cảng hàng không – sân bay miền Nam, vấn đề thiếu sân đậu máy bay đã xuất hiện và sẽ bắt đầu căng thẳng từ cuối năm 2008.

Sân bay Nội Bài cũng sẽ “tắc” về cả nhà ga và sân đậu máy bay nếu như không có những biện pháp mở rộng khẩn cấp. Chính phủ đã quyết định khởi công xây dựng nhà ga mới T2 và mở rộng sân đậu máy bay, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010.

Đây là một quyết định quan trọng, cần phải thực hiện đúng thời hạn và đồng bộ để đáp ứng được nhu cầu đi lại trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và những năm tiếp theo.

----------------

(Còn nữa)

Lương Hoài Nam
Tổng giám đốc Pacific Airlines

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm